ดมตดดีกว่าดื่มเหล้า

ในแต่ละปีไม่คนตายเพราะดมตดสักคนเดียว แต่มีคนเสียชีวิตเพราะเหล้าหลายหมื่นคน ดมตดจึงมีพิษภัยน้อยกว่าการดื่มเหล้าเช่นนี้แหละโยม เอี๊อก!
หลวงพ่อบัญญัติ อนุตโร แห่งวัดป่าธรรมดา ได้สะท้อนคิดเปรียบเทียบเรื่องนี้ ทำให้ผมได้คิดเมื่อมีการรณรงค์งดดื่มเหล้า เมื่อก่อนผมก็รู้สึกเฉยๆ แต่เมื่อมีคุณครูหลายท่านมาเล่าให้ฟังว่าเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ นับตั้งแต่ชั้น ม.1 เป็นต้นไป จะแอบดื่มสุราขาวผสมเครื่องดื่มที่เป็นน้ำหวานต่างๆ วิกฤตสุราในสถานศึกษาน่ากลัวมาก พบเด็กหญิงจับกลุ่มกันดื่มสุราเมามายในตัวตลาด พ่อแม่มาเห็นแทบช็อค คาดไม่ถึงว่าลูกที่ตัวเองเลี้ยงมาทนุถนอมอย่างกับไข่ในหิน จะกลายเป็นปีศาจสุราไปได้ ครูบาอาจารย์บางโรงเรียนก็มีส่วน ชักชวนเด็กจัดงานเลี้ยงแล้วแอบดื่มของมึนเมา ครูบางคนนั่งจิบเบียร์ช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน เด็กนักเรียนหอพัก หนีออกจากโรงเรียนไปดื่มเหล้าเคล้าแสงสีและอื่นๆ.. ถ้าสี่อสารมวลชนช่วยกันตีแผ่ความจริงเรื่องนี้ พลังการกระตุ้นเรื่องพระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาเหล้าและการออกมาตรการต่างๆเป็นผล และควรแสวงหาแนวร่วม โดยเฉพาะผู้ปกครองที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องนี้ ไม่ควรจะนิ่งดูดาย น่าจะมาแสดงพลังช่วยเหลือสังคมต้านการดื่มสุรา ในโรงเรียนสามารถตรวจสอบกันได้ไม่ยาก ถ้าฝ่ายตรวจสอบภายนอกจะหาข้อเท็จจริง ลองนำโจทย์ข้อนี้ไปศึกษาอย่างจริงจังไหมครับ ที่จริงเรื่องนี้เป็นหัวข้อวิจัย หรือหัวข้อวิทยานิพนธ์ได้อย่างดี ท่านใดจะทำหัวข้อนี้ผมสนับสนุนเต็มที่ ยินดีชี้โพรงให้กระรอกด้วยละ ส่วนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเปรียบเปรยนั้น หลวงพ่อท่านใช้วิชาสถิติบอกว่า ในแต่ละปีไม่คนตายเพราะดมตดสักคนเดียว แต่มีคนเสียชีวิตเพราะเหล้าหลายหมื่นคน ดมตดจึงมีพิษภัยน้อยกว่าการดื่มเหล้าเช่นนี้แหละโยม เอี๊อก!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM ในมหาชีวาลัยอีสาน

คำสำคัญ (Tags)#ปราชญ์ชาวบ้าน#บูรณาการศาสตร์#kmชุมชน#การจัดการความรู้ในมิติของชุมชน#มหาชีวาลัยอีสาน

หมายเลขบันทึก: 65479, เขียน: 06 Dec 2006 @ 12:30 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เมื่อ ประมาณ ปี ๒๕๐๒ ผมกำลังพักอยู่ใต้ร่มไผ่ในวงสนทนาของเด็กเลี้ยงควายประมาณสัก ๗-๘ คน ได้มีใครก็จำไม่ได้ในวงสนทนาถามว่า

"เราจะทำอย่างไร ถ้าอากาศหมดโลก"

คำถามที่หนักหน่วงขนาดนั้นทำให้เด็กเลี้ยงความทุกคนนั่งเงียบกริบ มองตากันไปมา ว่าคนไหนพอจะตอบได้

สักพักใหญ่ๆ ก็มีเพื่อนที่ฉลาดที่สุดของผมคนหนึ่งก็ยิ้มกว้างออกมาด้วยความมั่นใจสุดๆว่า

"กูรู้แล้ว กูจะกลั้นหายใจไว้ แล้วจะรีบไปหาว่าใครจะตดบ้าง กูจะได้มีลมสูดหายใจต่อ"

ทุกคนยิ้มออก และชื่นชมกับเพื่อนคนนี้มาก

เพื่อนคนนี้ด้วยความฉลาดตั้งแต่สมัยเด็กๆ ต่อมา จึงได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้าน พอหมดสมัยก็สมัครเลือกตั้งเป็น นายก อบต ตำบลโค้งยาง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา (นายกฯ ฟุต เนมขุนทด)

ผมประทับใจในภูมิปัญญานี้มาก แต่อากาศก็ยังไม่หมดไปจากโลก ก็เลยยังไม่ได้ลองใช้

หรือใครจะทดสอบก่อน ก็เชิญนะครับ

ได้ผลอย่างไร แจ้งโดยตรงที่เจ้าของภูมิปัญญานะครับ เขาคงไม่คิดค่าลิขสิทธิ์หรอกครับ

พอดีข้อเสนอของหลวงพ่อบัญญัติตรงกันพอดี ไม่ทราบว่าใครคิดได้ก่อนนะครับ

s
IP: xxx.183.172.173
เขียนเมื่อ 
ผมนะงึดอาจารย์หลาย ที่มีประสบการณ์ล้นหลาม เอามาจ่อติดเป็นทองแผ่นเดียวกันได้ ยังกะปลาท่องโก๋
เขียนเมื่อ 
  • ทำอย่างไรจะทำให้เยาวชนเห็นความชั่วร้ายของสุราครับ
  • ครูบางคนยังทำไม่ได้เลย สงสัยต้องสอนคุณครูก่อน
เรื่องสุรา ยิ่งห้ามเหมือยิ่งยุ คงต้องสอนวิธีดื่มสุราแบบไม่ให้สุราดื่มคน ในรายที่ยังดื่ม แต่ถ้างดได้เป็นดีที่สุด แต่เท่าที่ดูมันกำลังขยายตัว ในกลุ่มวัยรุ่น เพราะความเครียด 1 อยากลอง 1 ตามสมัยนิยม
ครูขี้เหล้า ยังเสบยมาก เพราะระบบราชการเข้ามาแล้วออกยาก เมาที่นี่ยังย้ายไปเมาที่อื่น เขาอนุรักษ์ครูขี้เหล้ายังกะไข่ในหิน อาจารย์ใหญ่บางคนเมามาโรงเรียนตาแดงยังกะนกกะปูด เดินโซเซเห็นนักการภารโรงยังยกมือไหว้ อาจารย์ขจิต ไม่รู้หรอกว่า ครูนั้นเป็นกลุ่มคนที่สอนยากที่สุด โดยเฉพาะพระครู เพราะถือว่าเป็นผู้รู้ ตัวของข้าใครอย่าเตะ
เขียนเมื่อ 
  • ได้ความรู้ใหม่ว่าพระครูสอนยากกว่าครู
  • ดีนะที่ผมเป็นนักศึกษา
  • ขอบคุณมากครับ