รังสีเอกซ์


รังสี มีคุณและโทษ เลือกใช้ให้เหมาะสม

รังสีเอกซ์ เป็นรังสีชนิดหนึ่ง  

เป็นรังสีที่มีอำนาจในการทะลุทะลวงสูง จึงนำรังสีชนิดนี้ มาใช้ทางการแพทย์ โดยการฉายรังสีเอกซ์จากหลอดเอกซเรย์ทะลุผ่านเนื้อเยื่อในร่างกาย ไปกระทบกับอุปกรณ์รับภาพ แล้วผ่านขบวนการสร้างภาพ ทำให้ได้ภาพอวัยวะภายในร่างกาย เพื่อใช้ประกอบการวินิจฉัยและรักษาโรค

บางคน ได้รับการเอกซเรย์ใน 1 ปี ซ้ำๆบ่อยครั้งเช่น ในผู้ป่วยกระดูกหัก เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงเปรียบเทียบก่อนและหลังการรักษา


หลายคน ยังสงสัย... เรื่องปริมาณรังสี ที่ได้จากการถ่ายภาพรังสีทั่วไป หรือ เอกซเรย์ (x-ray) ว่า...เอกซเรย์ 1 ครั้ง มีอันตรายเท่าไรเอกซเรย์หลายๆ ครั้งมีอันตรายมากขึ้นอย่างไร

โดยปกติ ระดับปริมาณรังสีที่ผลกระทบต่อร่างกาย จะประเมินจากปริมาณรังสีที่ใช้งาน ซึ่งมีความแตกต่างกัน ขึ้นกับชนิดของเครื่องเอกซเรย์ และเทคนิคที่ใช้ในการกำหนดปริมาณรังสี (exposure technique) ของแต่ละโรงพยาบาล

จากข้อมูล พบว่า...การถ่ายภาพเอกซเรย์ทั่วไป 1 ครั้ง สำหรับการถ่ายอวัยวะตามร่างกายมีค่าโดยประมาณ คือ 0.1-1.5 มิลลิซีเวิร์ต (millisievert)
ถ้า... มีการถ่ายหลายครั้ง ระดับปริมาณรังสีทีมีผลกระทบ ก็... จะมีค่ามากขึ้นเช่น X-ray 1 ครั้ง ปริมาณรังสี เท่ากับ 0.1 mSvX-ray 10 ครั้ง ปริมาณรังสีที่ใช้ ก็จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

ดังนั้น ในทางการแพทย์ จะกระทำการฉายรังสีให้ผู้ป่วย เมื่อแพทย์ พิจารณาแล้วว่า... มีความจำเป็นต้องกระทำ เพื่อคำนึงถึง... ประโยชน์ต่อการวินิจฉัยและรักษาโรค ให้กับผู้ป่วย หรือ ผู้รับบริการ มีมากกว่าความเสี่ยงภัยจากผลของรังสีที่มีต่อสิ่งมีชีวิตตัวอย่าง ขีดจำกัดปริมาณรังสี

ปริมาณรังสีสูงสุดที่ยอมรับได้สำหรับบุคคลทั่วไป จากสถานประกอบการใดๆ ที่มนุษย์ทำขึ้น คือ 1 มิลลิซีเวิร์ต/ปี

ถ้าประเมินจากตัวเลขที่ระบุ ปริมาณรังสีที่ยอมรับได้สำหรับคนทั่วไป กับการถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์ จะเห็นได้ว่า สามารถถ่ายภาพเอกซเรย์หลายครั้งได้ ใน 1 ปี
ขีดจำกัดปริมาณรังสีสำหรับผู้ปฏิบัติงานทางรังสีคือ 20 มิลลิซีเวิร์ต/ปี บุคลากรผู้ปฏิบัติงานทางรังสี มีโอกาสเสี่ยงภัย มีโอกาสได้รับรังสีมากกว่าบุคคลทั่วไป ดังนั้น... ขีดจำกัดของผู้ปฏิบัติงานทางรังสี จึงมีค่าตัวเลขที่สูงกว่าบุคคลทั่วไปในชีวิตจริง....ทุกคนมีโอกาสได้รับรังสีทุกๆวัน ทุกๆคนอยู่แล้ว เนื่องจากมีรังสี อยู่ในธรรมชาติ อยู่ในสิ่งแวดล้อม รอบๆตัวทุกคน

ปัจจุบัน การเจ็บป่วย เกิดโรคภัยต่างๆ รวมถึงการเสียชีวิต ที่เกิดขึ้นจากปัจจัยอื่นๆ จากการสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆตัวมีอัตราการเกิดที่สูงกว่าภัยอันตรายจากรังสีที่ได้รับจากการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคทางการแพทย์

มั่นดูแล ตนเอง ออกกำลัง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ที่พอเหมาะ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ

หมายเลขบันทึก: 654459เขียนเมื่อ 3 ตุลาคม 2018 15:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 ตุลาคม 2018 15:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอบพระคุณความรู้จากอาจารย์มากๆค่ะ ขออนุญาตินำไปเผยแพร่ความรู้ โดยการจัดบอร์ดให้คนไข้ได้อ่านน่ะคะอาจารย์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี