学到的东西


学到了东西

...จากความคิดที่ไม่อยากเป็นครู และจะเป็นครูเพื่อพ่อ 

         จากวันนั้นเราสอนในโรงเรียนมาตลอด มีความผูกพันกับนักเรียน มีความผูกพันกับโรงเรียน มีความผูกพันกับครู บุคลากรในโรงเรียน มีความรู้สึกที่ดีต่อโรงเรียนมากยิ่งขึ้นทุกวัน รู้สึกว่าเราชอบและน่าจะใช่ทางของเรา

          จนวันที่ฉันสอบผ่านการคัดเลือกป.บัณฑิตวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้เข้ามาเรียน และได้เจอครูที่ปรึกษา และได้สอนพวกเราในวิชาความเป็นครู วิชานี้ทำให้ฉันรู้จักคำว่าครูที่แท้จริง ครูต้องเป็นคนดี เป็นลูกที่ดี เป็นแบบอย่างที่ดี เป็นคนซื่อสัตย์ต่อตนเอง ผู้อื่น และหน้าที่ 

          บางทีเราเป็นครูที่ดีของนักเรียน แต่ลืมเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ เครียดจากงานมา พ่อแม่ถามนิดถามหน่อย หงุดหงิด รำคาญ ลืมเป็นแม่ ลืมเป็นภรรยาที่ดูแลเอาใจใส่ลูกและสามี เพราะมัวแต่ปั่นงาน

          วิชานี้สอนให้ฉันปรับเปลี่ยนวิธีคิด วีธีการเรียน การทำงาน การประพฤติตนเองใหม่ เพราะถ้าเราจะเป็นครูเราต้องรู้จักหน้าที่  บทบาท และยอมรับภาระงานอื่นๆที่เจอและต้องทำ และต้องรับผิดชอบครอบครัวให้ดีที่สุด

          จากใจของหนูที่อยากจะบอก สิ่งที่ได้จากวิชานี้นอกจากเนื้อหาวิชา คือครูกิตตินันท์ หอมฟุ้ง หนูเห็นครูเตรียมการสอนตลอด ชัดเจนเรื่องการสอน การให้คะแนน ชัดเจนเรื่องการให้การบ้าน ให้เหตุและผลว่าทำไมต้องทำ มีประโยชน์อย่างไร ครูกำลังสร้างครูเพื่อเป็นครูที่ดีของชาติ ครูตั้งใจทุ่มเทเพื่อพวกเรา ครู...  สิ่งที่หนูได้ มาจากตัวตนครูที่เป็นครู คือความจริงใจ ตั้งใจ ทุ่มเท จิตวิณญาณที่มีในตัวครู มันส่งพลังให้หนู หนูต้องละเอียดใส่ใจเรียนรู้มากขึ้น   หัวใจที่ทุ่มเทของครู คำพูดของครู มันทำให้หนูสำนึกทุกครั้งที่เลิกเรียน 

           หลังเลิกเรียน หนูต้องกลับไปดูแลลูก โมเม้นท์ที่นอนกอดลูกลดลง เพราะลูกนอนก็ต้องรีบลงมาอาบน้ำ ทำงานที่ต้องส่งของแต่ละวิชา หนูรู้สึกว่างานเยอะจัง งานแบบนี้ไม่เหมาะกับสถานการณ์เรา เราไม่มีเวลา แต่ครูกำลังสอนหนูต่างหากว่า ครูเชื่อมั่นในตัวพวกเรา ว่าพวกเราทำได้  แค่ต้องจัดการเวลาให้ได้  ถ้าจัดการเวลาไม่ได้ ต้องไปดูแลลูกๆในโรงเรียนเป็นร้อยเป็นพันชีวิต เราจะทำยังไง 

           สิ่งที่ได้จากวิชานี้ คือการตอกย้ำตัวเอง ว่าเราเป็นครู มุ่งมั่นที่จะเป็นครู ทบทวนการเป็นครูตัวเองว่าต้องเพิ่มต้องแก้ไขอะไร แล้วจะเป็นครูแบบไหน แต่วิชานี้สอนให้เราอย่าเป็นครู เพราะอาชีพครู ฉันต้องเป็นครูที่เป็นคนดี เพื่อสร้างคนดี  

          

          

หมายเลขบันทึก: 654320เขียนเมื่อ 2 ตุลาคม 2018 16:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ตุลาคม 2018 16:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (49)

วิชานี้ให้อะไรมากกว่าที่คิดค่ะ

วิชานี้อาจารย์ใจดีที่สุด

ได้มากกว่าตำราเรียนค่ะ

เป็นวิชาที่ได้มากกว่าตำราเรียนค่ะ

เห็นด้วยครับ อาจารย์ใจดี และมีงานให้ฝึกฝนตลอดครับ สิ่งที่ได้กลับมา มากกว่าความรู้ในตำรา

การเรียนรู้ที่ดีต้องเรียนทั้งในและนอกตำราคะ

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับผม

วิชานี้ให้ความรู้มากมายครับ

@นายจันทร์เจ้า ค่ะหัวหน้า

@นางสาวเกศริน กาไว ค่ะ ขอบคุณค่ะ

@พัชรินทร์ ทีเก่ง ค่ะ ขอบคุณค่ะ

@วณัฐพล ตุ่นแก้ว ใช่ค่ะ

@กัญญา สมอ๊อด ขอบคุณค่ะ

@เมษา ใจโอบอ้อม ขอบคุณค่ะ

@เกศินี ป๊อกนันตา ขอบคุณค่ะ

@บัวแก้ว ใช่ค่ะ ได้ทบทวนตัวเอง

@รจนา ตาสุยะ ขอบคุณมากค่ะ

@นางสาวเกศริน กาไว ค่ะ ขอบคุณค่ะ

เป็นวิชาที่เรียนแล้ว นำไปใช้ได้ดีมากคะ

@พิมพ์สุณัชญา ขอบคุณค่ะ

@เหล่าซือพิซซ่า ขอบคุณค่ะ

เหตุผลทั้งหมดของรายวิชานี้ เป็นเช่นที่เขียนมาทั้งหมดครับ ;)…

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท