ครู.....ที่ฉันรัก


..........เมื่อถึงวัยที่ต้องศึกษาหาความรู้ สถานที่ที่เด็กทุกคนกลัวที่สุดก็คือ "โรงเรียน" ต้องห่างจากอกพ่อกับแม่ เพื่อไปอยู่กับคนแปลกหน้า ที่เรียกว่า "เพื่อน" และอีกหนึ่งคนแปลกหน้าก็คือ....."ครู"

.........."ครู" ผู้ที่ให้วิชาความรู้ ให้การอบรมสั่งสอน ให้ความรัก ให้ความใส่ใจ ให้ความเอ็นดูฉันเหมือนฉันเป็นลูกของท่าน และฉันก็มี "ครู" เปรียบเหมือนเป็นพ่อกับแม่คนที่สองของฉัน

..........แรกเริ่มเข้าเรียนอนุบาล1 แม่บอกฉันว่าฉันเป็นเด็กที่แปลกมาก ไปโรงเรียนวันแรกไม่ร้องไห้เลย แล้วก็ชอบไปโรงเรียนมาก ไม่เคยงอแงเวลาต้องแต่งตัวไปโรงเรียน แม้แต่เวลาป่วยก็ยังจะไปโรงเรียน.....ภาพความจำตอนนั้นฉันจำไม่ได้หมดหรอกว่าเป็นอย่างไร แต่ในความทรงจำที่ยังเหลือ ณ.ตอนนี้ คือ ฉันจำครูคนนั้นได้ ท่านชื่อ "ครูบรรยาย" ความทรงจำที่ฉันจำได้เกี่ยวกับท่าน ทุกเช้าท่านจะรับฉันด้วยรอยยิ้ม เมื่อทำดีก็จะชม มักมีขนมมาให้ฉันกับเพื่อนๆ ทุกวัน ท่านมักจะมีเพลงใหม่ๆมาสอนร้องแล้วเต้นไปด้วยกันทุกคน ท่านเป็น "ครูคนแรก" ที่สอนให้ฉันกล้าแสดงออก หนูหวังว่าครูจะยังคงมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ

.

..........เมื่ออายุ 9 ปี ตอนนั้นฉันอยู่ประมาณชั้น ป.3 มีครูย้ายเข้ามาใหม่ ท่านมีชื่อว่า ครูพัชราภรณ์ หรือ ครูนอม วันแรกมีการแนะนำตัวหน้าเสาธง ท่านออกไปคนพูดที่หน้าตายิ้มแย้ม และอารมณ์ขัน ทุกคนต่างหัวเราชอบใจชื่นชอบท่านเป็นอย่างมาก เมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นานฉันก็ต้องเลื่อนชั้นขึ้นในระดับชั้น ป.4 ซึ่งครูนอมเป็นครูประจำชั้น ฉันดีใจมากที่จะได้เรียนกับท่าน เมื่อเรียนกับท่านฉันสามมารถรับรู้ได้เลยว่า ท่านเป็นครูที่ทุ่มเทให้กับงาน ทุ่มเทให้กับเด็กๆ มุ่งมั่นที่จะสอนนักเรียนให้มีความรู้ที่หลากหลาย นอกจากงานสอนตามรายวิชาให้ห้องเรียนแล้ว ท่านมักจะให้เราได้ทำขนม แกะสลัก ฟ้อนรำ พานักเรียนไปหาความรู้จากในชุมชน เป็นต้น และเป็นสิ่งฉันก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก เมื่อเรียนในห้องเป็นถ้าวิชาที่ฉันหรือเพื่อนๆไม่ถนัด ทำไม่ได้ ท่านก็จะคอยชี้แนะ พูดให้กำลังใจ "ถ้าลูกตั้งใจ มุ่งมั่น ลูกก็จะสามารถทำมันได้" ..... เมื่อเวลาเลยผ่านไปจากนักเรียนของท่านก็ต้องมาทำหน้าที่เป็นเพื่อนร่วมงานกัน สิ่งที่ครูมีและทำมาตลอดที่ลูกศิษย์คนนี้เห็น คือ การทุ่มเท มุ่งมั่น ตั้งใจทำหน้าที่ในงานที่ตัวเองรัก ให้ความรัก ความเอ็นดูต่อศิษย์ ยิ้มให้กับทุกปัญหาที่เจอ ครูจึงเป็นต้นแบบในการทำงานของศิษย์คนนี้ทุกสิ่งทุกอย่างมันจึงทำให้ครูเป็นครูที่ศิษย์คนนี้ และศิษย์ทุกคนรักครูนะคะ......ครูนอม 

.........."ศิษย์ดี เพราะ.....มีครู" ฉันเชื่อคุณค่าของความเป็นครู เพราะครูที่ดีจะมองหาความดีในตัวของคนได้เจอเสมอ และทำให้คนคนนั้นพัฒนาไปในทุกย่างก้าวของชีวิต


หมายเลขบันทึก: 654008เขียนเมื่อ 28 กันยายน 2018 07:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 กันยายน 2018 07:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (42)

อ่านแล้วประทับใจดีค่ะ

อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่น ที่ได้ครูที่รัก และทุ่มเทให้กับนักเรียนครับ

อบอุ่นที่ได้อ่าน แอบยิ้มตาม

เขียนได้ดีมากอ่านแล้วประทับใจค่ะ

ถ่ายทอดได้ดีมากค่ะ

ประทับใจค่ะ รูปตอนเด็กน่ารักมากค่ะครูเฟิร์น:)

เก็บเรื่องรางต่างๆได้สุดยอดมากครับ

ศิษย์ดีเพราะมีครูครับ

ประทับใจมากค่ะ อ่านแล้วยิ้มตามเลย

ขอบคุณมากๆคะ ครูณภัชชา

ขอบคุณมากๆคะ ครูOngkuleemarn

ความทรงจำที่ดีคะ ครูบัวแก้ว

ขอบคุณคะ ครูสุพิชฌาย์

ขอบคุณมากๆคะ ครูคนบนฟ้า

ขอบคุณนะคะ ครูรจนา ตาสุยะ

ขอบคุณคะ ครูนางสาวเกศริน กาไว

ใช่แล้วคะ ครูเกศินี ป๊อกนันตา

ขอบคุณที่ชื่นชอบนะคะ ครูSukanya C.

ขอบคุณมากๆคะ ครูKhanitta

ตอนนี้หล่ะคะ ครูstamptamp

ขอบคุณคะ ครูนายจันทร์เจ้า

แล้วตอนนี้หล่ะคะ ครูพัชรินทร์ ทีเก่ง

ขอบคุณที่ชื่นชอบนะคะ ครูคนครัว

ใช่แล้วคะ ครูวณัฐพล ตุ่นแก้ว

ขอบคุณนะคะ ครูกัญญา สมอ๊อด

ใช่แล้วคะ ครูเหล่าซือพิซซ่า

ขอบคุณคะ ครูเมษา ใจโอบอ้อม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท