ความสุข…ส่วนประกอบสำคัญของชีวิต


ความสุข...ส่วนประกอบสำคัญของชีวิต

     หากพูดถึงความสุข เราทุกคนคงจะมีคำตอบอยู่ในใจ สำหรับบางคน ความสุขของเขาอาจมีหลาย ๆ อย่าง แต่สำหรับบางคน ความสุขในชีวิตของเขาอาจมีแค่ไม่กี่อย่าง…

สำหรับฉันแล้ว ฉันคิดว่า ความสุขมีอยู่ทุกที่รอบตัวเรา อยู่ที่เราจะเลือกมองและให้ความสนใจกับมัน…ไม่เชื่อลองมองไปรอบ ๆ ตัวคุณสิ^^

 ดังนั้นแล้ว แน่นอนว่า ความสุขของฉันมีมากกว่าร้อยแน่ ๆ แต่ถ้าเอามาทั้งหมด คงไม่มีที่พอให้เขียนหรอกมั้ง…งั้นขอเอามาแค่ ๙ อย่างคงเพียงพอแล้วเนาะ^^

ความสุขของฉันอยู่ที่...

ครอบครัว

     ครอบครัวคือ แหล่งความสุขที่สำคัญที่สุดในชีวิตฉันเลย ที่นี่มีความรัก ความอบอุ่น ความสุขใจ เป็นรากฐานชีวิตที่สำคัญ ที่ผลักดันให้ฉันก้าวผ่านเรื่องราวมากมาย ไม่ว่าจะดีหรือร้าย และฉันสามารถผ่านมันไปได้ทุกครั้งเพราะ ความรัก กำลังใจดี ๆ ที่มีให้ฉัน เสริมแรงให้ฉันในทุก ๆ ช่วงของชีวิต

..

..
พระเจ้า 

      เนื่องจากฉันเป็นคริสตชนคนหนึ่ง ที่เชื่อว่า พระเจ้าคือองค์ความรัก เป็นทั้งความสุข ความหวัง ความสบายใจ ฉันรู้จักพระเจ้าตั้งแต่จำความได้ พ่อกับแม่เล่าเรื่องของท่านให้ฉันฟัง ให้ฉันเรียนรู้เรื่องของพระองค์ พระเจ้าเป็นอีกความสุขหนึ่งของฉัน ในวันที่ฉันเผชิญปัญหาหนัก ๆ ในชีวิต  การอธิษฐานต่อพระเจ้า เป็นอีกหนึ่งความสบายใจ และด้วยความเชื่อที่แข็งแกร่ง ฉันเชื่อว่าพระเจ้านำฉันผ่านเรื่องราวร้าย ๆ เหล่านั้นได้เสมอ

..

..

..


เด็ก ๆ ของฉัน

     เด็ก ๆ คือความสุข กำลังใจในการทำงานแต่ละวัน ไม่ว่างานจะเยอะ จะหนักแค่ไหน เมื่อได้เห็นรอยยิ้มเล็ก ๆ ความพูดเพราะ ๆ กำลังใจ การถามไถ่จากเด็ก ๆ ความเหนื่อยในการทำงานก็หายไปแล้วครึ่งหนึ่ง เด็ก ๆ เป็นแรงพลังที่ทำให้ฉันอยากตื่นไปทำงานในทุก ๆ เช้า เพื่อไปมอบความรู้ ความรัก และเห็นรอยยิ้มของพวกเขา ซึ่งสิ่งนี้คือ พลังที่ยิ่งใหญ่ในการทำงานของฉัน

..

 

..


ร้านกาแฟเล็ก ๆ กับ หนังสือดี ๆ สักเล่ม

    ในเวลาที่เหนื่อย ๆ ที่ที่ฉันมักเลือกที่จะไปผ่อนคลาย คงไม่พ้นร้านกาแฟเล็กๆ ใกล้บ้าน น้ำเย็น ๆ สักแก้ว และหนังสือดี ๆ สักเล่ม ก็ทำให้หายเหนื่อย


..

..


ร้านหนังสือ  

       ถ้ามีเวลาหน่อย ในวันหยุด ฉันมักจะไปสิงอยู่ในร้านหนังสือ หรือห้องสมุด เพราะที่นั่นเหมือนโลกอีกใบหนึ่งของฉัน หนังสือทำให้ฉันได้ท่องโลกกว้าง มีเรื่องราวดี ๆ ผ่านทางตัวหนังสือ ส่งต่อมายังผู้อ่าน ฉันชอบบรรยากาศในร้านหนังสือ มันเงียบสงบ ทำให้เราหลุดเข้าไปในเนื้อหาในหนังสือที่เรากำลังอ่าน ซึ่งถือเป็นแหล่งรวมความสุขอีกแหล่งหนึ่งของฉัน

..

....

ทริปดี ๆ สักทริป

      ปกติถ้ามีเวลาว่างในวันหยุดยาว ฉันจะหาเวลาปีละครั้ง เพื่อออกเดินทางค้นหาตนเอง ใช้เวลาอยู่กับตนเอง โดยออกเดินทางไปที่ที่ไม่มีใครรู้จัก ตัดออกจากโลกภายนอก แบกกระเป๋าใบใหญ่พร้อมสมุดหนึ่งเล่ม แล้วออกไปท่องเที่ยว จดบันทึกเรื่องราวดี ๆ เก็บบันทึกภาพสวย ๆ ออกไปชาร์จแบต สูดโอโซนให้เต็มปอด แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

..

..

..

มิตรภาพ

    เพื่อนเป็นอีกหนึ่งความสุข คลาสสิค ไม่ว่าจะต่างคนต่างแยกย้ายกันทำงาน ทำหน้าที่ของตนเองแล้ว หากมีเวลาว่าง ก็จะนัดเจอ พูดคุย แลกเปลี่ยนยังคงเป็นเป็นที่ปรึกษาและให้กำลังใจกันอยู่เสมอ


..

.. เพลง เพราะ ๆ สักเพลง

       ฉันเป็นคนหนึ่งที่ชอบเสียงเพลง ชอบดนตรี ดังนั้นในแต่ละวัน ฉันกล้าพูดเลยว่า ไม่มีวันไหนที่ไม่ฟังเพลง บางทีเวลาทำงานยังแอบเปิดฟัง   (เป็นช่วงที่เด็กนอนหลับ) เพลงก็เป็นอีกหนึ่งความสุขเล็ก ๆ ของฉันในทุก ๆ วัน


..

..


วิถีติ่ง

        และอีกหนึ่งความสุขของฉัน ณ ตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เต ตะวัน วิหครัตน์  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสุข ที่ฉันต้องไปส่องทวิตในทุก ๆ วัน ถ้าถามว่าทำไมถึงชื่นชอบ คงเป็นเพราะ ความเป็นตัวของเขา ที่ปฎิบัติต่อคนรอบข้าง ความจริงใจ ความอ่อนโยน ซื่อ ๆ เด๋อ ๆ ใช้คำโบราณ ศัพท์โบราณ ซึ่งก็ดูแปลก ๆ แตกต่างจากคนอื่น ๆ ซึ่งความเป็นตัวเองของเขานี่แหละที่ดึงดูดให้ชาวบ้าน ตกหลุมแอคของเขา เป็นที่รักของเพื่อน (รึเปล่า) เป็นคนที่ทุกคนอยากแกล้ง แต่เขาถือโทษใครเลย แต่ละวันเขามักจะมีข้อคิด พลังบวกให้ชาวบ้านของเขาเสมอ 


....นี่เป็นแค่ความสุขบางส่วนของฉัน และยังมีความสุขอีกมากมายที่ไม่สามารถเขียนออกมาได้ทั้งหมด...ขอบคุณสิ่งดี ๆ 
ขอบคุณทุก ๆ สิ่ง ที่เป็นส่วนหนึ่ง ในชีวิตของฉัน...หมายเลขบันทึก: 653520เขียนเมื่อ 23 กันยายน 2018 21:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ตุลาคม 2018 20:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (39)

ขอให้มีความสุขกับเส้นทางที่เลือก

ป.ล. เขียนบันทึกในห้วข้อนี้เป็นคนแรกเลยทีเดียว ;)…

ขอบคุณค่ะครู ขอให้ครูมีความสุขในทุก ๆ วันนะคะ @ongkuleemarn

แม้อาจจะไม่ได้รู้จักกันมาก่อนแต่รับรู้ว่าคุณมีมุมมองของตนเองและเป็นมุมมองในทางบวกด้วยซ้ำขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขค่ะ

ได้อ่านแล้ว มีความสุขตามไปด้วยเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ@ณภัชชา

ความสุขในทุกๆวันมาจากหลายๆสิ่งจริงๆค่ะ:)

เด็กๆ คือ ความสุข ใช่จริงๆด้วยค่ะ

ทุกเรื่องราว ร้อยเรียง ได้เยี่ยมเด็ด อ่านแล้วได้แรงบันดาลใจครับ

ไม่พลาดที่จะมีพี่เต ฮาๆ

ขอบคุณมากค่ะ บัวแก้ว

แน่นอนค่ะ jintarha พี่เตเป็นอีกความสุขใหญ่ ๆ เลยค่ะ

ขอให้มีความสุขในทุกวันค่ะ ภาพน่ารักดีค่ะ

ความสุขอยู่รอบตัวเราค่ะ

ความสุขอยู่ไม่ไกลจากตัวเราค่ะ

ความสุขอยู่รอบตัวเราเสมอ

ความสุขอยู่รอบตัวเราเสมอคะ

ความสุขย้อนไปไกลมากเลยครับ

ขอบคุณค่ะ ครูเกศริน

เห็นด้วยค่ะ นายจันทร์เจ้า

ทุกรูป ล้วนมีความทรงจำจริงๆค่ะ

ความสุขอยู่ในทุกที่ ^^

ความสุขอยู่ที่ใจครับ ไม่มีตัวตน แต่รู้สึกได้

รู้สึกถึงความสุขของครูเลยครับ

ความสุขเกิดขึ้นได้ด้วยตัวเรา

ความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

เป็นความทรงจำดีๆค่ะ ครูพัชรินทร์

ใช่ค่ะ ครูกัญญา ครูวณัฐพล

ขอบคุณมากค่ะ ครูเมษา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท