ยุทธศาสตร์กระเป๋าตุง - ในกระเป๋ามีผลสำเร็จ

ยุทธศาสตร์กระเป๋าตุง - ในกระเป๋ามีผลสำเร็จ

         กระเป๋าตุง  แปลว่าไม่เริ่มจากศูนย์   แต่เริ่มจากความสำเร็จที่มีอยู่แล้วในที่ต่าง ๆ

         3 พ.ย.48   ในการประชุมคณะกรรมการบริหารแผน  คณะที่ 3 ของ สสส.   ผมโดนเสนอให้เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการแผนบูรณาการนโยบายสาธารณสุขแห่งชาติ (เมืองไทยแข็งแรง) ที่มี นพ. ลือชา  วนรัตน์  เป็นผู้จัดการแผนของ สสส.   โดย นพ. ลือชา ยังสวมหมวกใบใหญ่กว่าอีกใบหนึ่ง   คือผู้อำนวยการ ศอม. (ศูนย์อำนวยการบริหารยุทธศาสตร์เมืองไทยแข็งแรง)

         ผมคุยกับคุณหมออำพล  จินดาวัฒนะ   ว่าน่าจะใช้ "ยุทธศาสตร์กระเป๋าตุง"   คือรีบเสาะหาเรื่องราวดี ๆ หรือผลสำเร็จตามเป้าหมาย "เมืองไทยแข็งแรง" มาตุนไว้   แล้วจัดมหกรรมเมืองไทยแข็งแรง   ให้กลุ่มบุคคล/หน่วยงานที่มีผลสำเร็จมา ลปรร. กัน   และรวบรวมความรู้หรือวิธีทำงานไปสู่เมืองไทยแข็งแรงเป็น Knowledge Assets & Core Competence เพื่อการบรรลุเมืองไทยแข็งแรง   สำหรับให้หน่วยงาน/ชุมชน/คณะบุคคล   เลือกนำไปทดลองใช้และยกระดับความรู้เป็นวงจรหมุนเวียนเรื่อยไปไม่จบสิ้น

         ในทางจิตวิทยา   การเสาะหาความสำเร็จมา ลปรร. กัน   เป็นการแสดงความชื่นชมยินดี   ซึ่งหากมีการจัดการอย่างมียุทธศาสตร์จะช่วยทำให้ภาคี/หน่วยงานที่มีบทบาทต่อ "เมืองไทยแข็งแรง" เข้ามาทำงานร่วมกันได้ง่าย

วิจารณ์  พานิช
 3 พ.ย.48

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#การแลกเปลี่ยนเรียนรู้#km#เครื่องมือ#เมืองไทยแข็งแรง

หมายเลขบันทึก: 6522, เขียน: 07 Nov 2005 @ 09:13 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

morning_glory
IP: xxx.91.244.190
เขียนเมื่อ 
ร่มใหญ่ของเมืองไทยแข็งแรง คงจะได้ประโยชน์
จากการจัดการความรู้อีกมาก  น่าดีใจครับ