แม่


วันแม่ทีไรก็คิดถึงพ่อ เพราะพ่อไม่อยู่มา 27 ปี และ 27 ปีนั้น แม่และคนอื่นๆจึงทำหน้าที่พ่อไปพร้อมๆกันด้วย ในช่วงเด็ก เห็นแม่ร้องไห้คิดถึงพ่อแบบใจจะขาดมานับร้อยครั้ง ร้องจนเป็นลมล้มฟุบต่อหน้า แต่ด้วยวัย 7-8 ขวบจะประสาอะไร แม้ว่า 27 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายอาจจะทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์นัก ไม่ได้เป็นลูกที่ดี มีโต้เถียงบ่นแย้งกันอยู่เสมอ ไม่ค่อยแสดงออกอะไร ไม่ค่อยพูดคุยไต่ถามเรื่องราว พักหลัง แม่จะพูดบ่อยว่า แม่รักหนูนะ แม่คิดถึงนะ เอ้อ ก็แค่คำสั้นๆเนอะ ฟังแล้วรู้สึกดี เวลาจะกลับรถกลับขอนแก่น นางจะทำหน้าเจื่อนๆ ลูกๆและหลานบนรถ ก็จะพยายามไม่สบตานาง เวลาเดินขึ้นรถ แล้วก็ถอยรถ มุ่งหน้า หาเรื่องคุยกลบเกลื่อนบนรถไป ... แม้ช่วงหนึ่ง อันแสนยาวนาน เรื่องบางเรื่องก่อตั้วสร้างกำแพงขึ้นในจิตใจ จนดูกระด้างไป แต่ความเป็นแม่ลูก แม้เขาสูง เหวลึก ฟ้ากว้าง ก็มิอาจกั้นความเป็นแม่ลูกได้ ที่บ่นคิดถึงพ่อ เพราะพ่อไม่อยู่ จึงทำให้เราต้องเข้มแข็ง จนหลายครั้งดูแข็งกระด้างก้าวร้าว ... แต่มองในแง่ดี ก็ทำให้รู้ว่า ญาติๆรักเรามากขึ้น ดูแลครอบครัวเรามากขึ้น ผมจึงโชคดี เพราะผมเป็นลูกหลายบ้าน กินข้าวบ้านไหนก็ได้ นอนบ้านไหนก็ได้ กอดแม่ๆพ่อๆได้ทุกคน คิดถึงสมัยเรียน ป.ตรี จะกลับขอนแก่นแต่ละที แม่ๆก็ช่วยกันส่งค่ารถ... ไม่รู้ว่าค่ารถที่ส่งมาตลอด มันคุ้มค่าไหม ที่ส่งลูกเรียนหนังสือ ... ตอนเรียนประถมกอกา วันแม่ ก็ได้แต่นั่งหน้าละห้อย ดูคนอื่นๆไหว้/กราบแม่ แอบสงสารน้องๆ ที่ไม่มีแม่ให้ได้ไหว้เฉกเช่นคนอื่น ตอนเรียนมัธยม วันแม่ มักจะได้รับรางวัลนี่นั่นบนเวที แต่ไม่มีแม่ไปร่วมงาน แม่คนอื่นๆ ญาติๆที่ไปร่วมก็พูดตลอดว่า ลูกป้าไม่เคยได้เลย ลูกน้าไม่เคยมีรางวัลอะไร ... เราก็ไม่รู้จะภูมิใจหรือเศร้าดี คนอื่นมีแม่มานั่งให้กราบ เราได้แต่มองดู แต่ก็คิดให้ดีว่า เออ ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ภูมิใจที่ได้แต่งกลอน เขียนเรียงความจนชนะใจกรรมการ เอาพลังนั้นมาเป็นกำลังใจดีกว่า เพราะแม่เรามาไม่ได้ แม่กำลังทำหน้าที่หาเงินส่งลูกๆเรียน... มีอยู่ปีหนึ่ง แม่ภา (แม่บุญธรรม)กลับมาช่วงวันแม่พอดี ก็เลยได้ไปร่วมงานวันแม่ที่โรงเรียน 
วันแม่หรือวันอะไรก็ตาม เป็นวันที่เราๆ จะได้ระลึกนึกถึงบุคคลนั้นๆ วันนี้ จึงขอระลึกถึง แม่ผู้ให้กำเนิด และแม่ๆทุกๆคนที่ส่งเสีย เลี้ยงดู อุ้มชู สนับสนุน มาโดยตลอด รักแม่นะครับ

12 สิงหาคม 2560

ปล. เขียนเมื่อปีที่แล้ว

คำสำคัญ (Tags): #แม่
หมายเลขบันทึก: 649496เขียนเมื่อ 12 สิงหาคม 2018 09:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 สิงหาคม 2018 09:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี