๗๔๗. ทีมหมูป่า อคาเดมี..หนึ่งในทีมฟุตบอลโลก ๒๐๑๘

เมื่อรับชมประมวลภาพลำดับเหตุการณ์..ของทีมที่ช่วยเหลือจากทั่วประเทศและจากต่างชาติที่เดินทางมาช่วยเหลืออย่างมากมาย...ทางสื่อทีวีช่องไทยพีบีเอส หมายเลข ๓ ความยากลำบากในภารกิจนี้ และความสำเร็จที่ต้องร่ำไห้ด้วยความปลื้มปิติ..เมื่อ “โค้ชเอก” ในทีมหมูป่า..ตัวสุดท้ายออกมา..จากถ้ำหลวง

              ณ นาทีนี้ ในค่ำคืนวันที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๖๑..กับ ๑๓ ชีวิตในทีมหมูป่า ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย..ชุดสุดท้าย..ออกมาพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยซีลและคุณหมอ..

            ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้อง..กึกก้องตั้งแต่หน้าถ้ำหลวง ไปจนถึง..ทุกภูมิภาคของประเทศไทย..และดังไปจนถึงทั่วโลกที่เฝ้าติดตามข่าวนี้..

            อดหลับอดนอนกันมาหลายวัน..ลุ้นระทึกมากว่าครึ่งเดือน นับตั้งแต่วันที่ ๒๓ มิถุนายน เป็นต้นมา..ท่านผู้ชมทางบ้าน ยังไม่เท่าไหร่ห่วงใยใจจดจ่อ แต่ถึงเวลานอนก็ยังล้มบนฟูก..

            แต่หน่วยซีล และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน รวมทั้งหน่วยกู้ภัย ทีมอาสา และอีกหลายคณะที่ทำงานแบบ “ปิดทองหลังพระ” ล้วนแต่เหนื่อยหนักอย่างยาวนานที่สุด..   

            พวกเราจึงเสียใจและเสียดายอย่างสุดซึ้ง..ต่อการจากไปของ “คุณแซม” หนึ่งในหน่วยซีลนอกราชการ ผู้เสียสละด้วยจิตใจที่งดงาม แต่คนไทยจะจดจำ “คุณแซม” ไปตลอดกาล..ไม่รู้ลืม

            บนความสำเร็จและความสูญเสีย..เราได้บทเรียนที่หลากหลาย เราได้เรียนรู้จากบุคคลที่มีภาวะผู้นำทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จากกระบวนการทำงานที่มีการวางแผน รอบคอบและรัดกุม ตลอดจนการรับฟังความคิดเห็นและทำงานแบบมีส่วนร่วม..

            บทเรียนที่เป็นบทสรุป..ของความเป็น “คนไทย” ที่ต่างชาติยอมรับ ในมหัศจรรย์แห่งรักสามัคคี น้ำใจไมตรีที่แบ่งปันให้กันและกัน ในยามคับขัน..

            “ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” จึงเป็นบทพิสูจน์ที่ดีที่สุด รวมทั้ง..”ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด”..จึงหมายรวมถึง..เราไม่ทิ้งกันยามที่มีเหตุเภทภัย..ทุกคนต้องรอด..และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

            แน่นอนที่สุด..วันนี้ ๑๓ ชีวิตทีมหมูป่า..ออกมาทันรับชมฟุตบอลโลกในรอบตัดเชือก หรือรอบ ๔ ทีมสุดท้าย..ก่อนเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศ

            ผมเชื่อว่า..น้องๆในทีมทุกคน รักกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ..ค่ำคืนนี้..น้องๆทุกคนจะรู้ไหม? ว่า ๑๘ วันที่ผ่านมา..ทั่วโลกให้ความสนใจ “หมูป่า อคาเดมี”มากกว่าฟุตบอลโลกที่รัสเซีย เสียอีก

            พูดถึงและห่วงใย น้องๆทุกวัน แทบไม่อยากสนใจว่าใครจะแพ้หรือชนะ ในทุกวันและทุกรอบของการแข่งขันฟุตบอลโลก..

            หลายครั้ง..ที่ผ่านมาเคยโศกาอาดูรกับทีมโปรดหรือทีมชั้นนำที่ตกรอบ..ครั้งนี้..ตกรอบก็ตกไป..แค่ขอให้ ๑๓ ชีวิต..หมูป่า อคาเดมี กลับออกมาจากถ้ำหลวง สู่อ้อมกอดของพ่อแม่และผู้ปกครอง..

            ฟุตบอลโลก..กับหลายทีมที่รวมดารา แต่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ก็มีทีมรวมดาราระดับโลกเหมือนกัน..ทั้งอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลีย ฯลฯ รวมตัวกันดำน้ำในถ้ำที่มืดมิด

            เพื่อค้นหา..นักฟุตบอลในดวงใจของชาวโลก.รวม.๑๓ ชีวิต..เมื่อพบแล้ว..ต่างชาติก็ยอมรับในทันทีว่า นี่คือ..สุดยอดน้ำใจนักกีฬาตัวจริง..อดทน อดกลั้น สมัครสมานสามัคคี ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาและอุปสรรค...สู้..อย่างมีความหวัง..

            ๒๐.๔๐ น. ของค่ำคืนนี้ ๑๓ ชีวิตทีมหมูป่า ได้กลับบ้านแล้ว..พร้อมกับการนับถอยหลังงานมหกรรมฟุตบอลระดับโลก ๒๐๑๘ ที่รัสเซีย..

            ผมมีความรู้สึกในหัวใจ กับความประทับใจ ดีใจและมีความสุข ตลอดจนมีความคิดอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่น่าจะแตกต่างกับคนไทยส่วนใหญ่มากนัก..

            นั่นก็คือ..ช่วงเวลา..ในรอบตัดเชือก นับตั้งแต่ตีหนึ่งของค่ำคืนวันนี้ ที่ในรอบนี้ต้องมีทั้งหมด ๔ ทีมเท่านั้น..แต่ทำไมถึงได้รู้สึกว่า..มี ๕ ทีมอยู่เสมอๆ

            รอลุ้นรอบชิงชนะเลิศจะเป็นใคร..ฝรั่งเศส กับอังกฤษจะได้ชิงกันหรือไม่? หรือว่า..เบลเยี่ยมกับโครเอเชีย..จะเป็นทีมสอดแทรก..ก็มีทางเป็นไปได้ทั้งนั้น

            แต่ทำไม?..ยังมีความรู้สึกว่า..ทีมหมูป่า อคาเดมี..เข้าไปรอชิงชนะเลิศอยู่นานหลายวันแล้ว..รอให้ ๔ ทีมนี้แข่งรอบตัดเชือกกันไป ใครชนะก็ไปท้าพิสูจน์ความสามารถกับทีมหมูป่าก็แล้วกัน

            เมื่อรับชมประมวลภาพลำดับเหตุการณ์..ของทีมที่ช่วยเหลือจากทั่วประเทศและจากต่างชาติที่เดินทางมาช่วยเหลืออย่างมากมาย...ทางสื่อทีวีช่องไทยพีบีเอส หมายเลข ๓    

            ความยากลำบากในภารกิจนี้ และความสำเร็จที่ต้องร่ำไห้ด้วยความปลื้มปิติ..เมื่อ “โค้ชเอก” ในทีมหมูป่า..คนสุดท้ายออกมา..จากถ้ำหลวง

            ผมมีความรู้สึก เสมือนว่า..หมูป่า อคาเดมี..ทีมนี้ได้เป็นแชมป์ฟุบอลโลก ๒๐๑๘ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว..

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๐  กรกฎาคม  ๒๕๖๑

 

 

 

 

         

            .

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (1)

ไทยรวมกำลังตั้งมั่น…

หมายเลขบันทึก

648864

เขียน

10 Jul 2018 @ 22:00
()

แก้ไข

10 Jul 2018 @ 22:34
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 5, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก