ชีวิตที่พอเพียง 3211. สวิส ๒๕๖๑ : ๕. เดินออกกำลังกายที่ Montreux

ผมเคยบันทึกเรื่องการวิ่ง/เดินออกกำลังที่มงเทรอซ์ ที่ ,       

มงเทรอซ์เป็นเมืองตากอากาศหรูหรา     ปีนี้ผมไปนอน๔ คืน (๑๕ - ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑)    จึงได้เดินออกกำลัง ๔ เช้า    และบางวันได้เดินตอนค่ำด้วย    ทั้งเดินกลับจากร้านอาหารและจงใจไปเดินออกกำลังและชมวิว    ที่จริง๓ วันแรกฝนตกฟ้าปิด แต่โชคดีที่ตอนเช้าฝนไม่ตก    จึงได้เดินออกกำลังทั้ง๔ เช้า

ตอนบ่ายวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๑ทางโรงแรม RoyalPlaza ยังจัดห้องที่หันหน้าออกทะเลสาบให้ไม่ได้    เราจึงชวนกันไปกินอาหารเที่ยงที่ร้านจีนแล้วไปเดินเล่นที่ริมทะเลสาบเจนีวา    โดยที่ตอนนั้นฝนไม่ตก   ได้ถ่ายรูปดอกไม้และวิวสวย    

เช้าวันที่ ๑๖ ผมออกไปเดินราวๆ ๖.๒๐น.   ที่จริงพอตีห้าเศษๆฟ้าก็เริ่มสางแล้ว    ออกจากโรงแรมด้านทะเลสาบเดินไปทางขวามือ    เกือบจะกล่าวได้ว่าต้นไม้และทางเดินริมทะเลสาบเหมือนเดิมที่ผมไปเดินเมื่อปีที่แล้วและสองปีที่แล้ว    เดินไปราวๆ กิโลเมตรเศษๆ ก็เดินกลับเพื่อไปกินอาหารเช้า     ซึ่งห้องอาหารเปิดเวลา ๗.๐๐ น.  

แต่ก็พบว่าอาจมีบางสิ่งที่ในปีก่อนๆผมไม่เห็น    เพิ่งมาเห็นในปีนี้เช่นประติมากรรมจิ้งเหลนพ่นน้ำ ที่ซ่อนอยู่ใต้พุ่มต้นสนแคระ  

เช้าวันที่ ๑๗ ผมเดินไปทางซ้าย    พบว่ามีประติมากรรมที่ริมทะเลสาบเพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ    เช่นประติมากรรมอิงแอบ (ผมตั้งชื่อเอง)    ประติมากรรมนักกายกรรม เป็นต้น   ด้านนี้มีดอกไม้มากกว่า    ทั้งที่แปลงริมทะเลสาบและในสนามที่คั่นถนนคนเดินริมทะเลสาบกับถนนรถยนต์ด้านบน   

ในเวลา ๔ วัน ผมได้เห็นว่าเขามีการผลัดเปลี่ยนชนิดของดอกไม้ในแปลงริมถนนด้านทะเลสาบอยู่เสมอ    มีดอกไม้ที่แปลกจากปีก่อนๆ อยู่บ้าง   

นอกจากได้ชมดอกไม้และวิวงามแล้ว ในทะเลสาบยังมีเป็ดนานาพันธุ์ว่ายน้ำหากินเหยื่อในน้ำ เป็นคู่ๆ     มองจากไกลๆ เป็ดว่ายน้ำเห็นน้ำเป็นทางรูปตัววี สวยงามมาก   

เช้าวันที่ ๑๘ ผมเดินไปทางซ้ายอีก    ไปพบหงส์ขาวทำความสะอาดขนอยู่ในน้ำใกล้ๆ     จึงได้รูปหลากหลายอิริยาบถที่ไม่เคยเห็นมาก่อน     

เช้าวันที่ ๑๘ เป็นวันศุกร์ ไปพบตลาดนัดริมทะเลสาบที่เข้าใจว่าคงจะเปิดตลอดวันสุดสัปดาห์     มีร้านผลไม้ ร้านของเก่า ร้านขายเนื้อสดและอาหาร  ฯลฯ    ตกตอนเย็นร้านมากขึ้น และคนเดินขวักไขว่    บรรยากาศตอนเย็นสองถึงสามทุ่มที่ผมออกไปเดินท่ามกลางแดดจ้าที่อ่อนลงแล้ว    มีคนมานั่งเล่นริมสระ  ดื่มกินที่ภัตตาคาร    เป็นบรรยากาศของความรื่นเริงสนุกสนานน่าจะเพราะเป็นเย็นวันศุกร์    

ผมได้มีโอกาสถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกทะเลสาบเจนีวาเป็นครั้งแรก    ตอนเวลาสามทุ่มเศษๆ

เช้าวันเสาร์ที่ ๑๙ วันสุดท้าย ผมเดินไปทางซ้ายอีกอุณหภูมิ ๑๔ องศา    ฟ้ามีหมอกมาก  แต่แดดดี   ได้มีโอกาสสังเกตพฤติกรรมของเป็ดผี (Grebe) ในทะเลสาบ   ที่ดำน้ำหายตัวอีกนานกว่าจะโผล่ที่ไกลกว่าเดิมมาก  

วิจารณ์ พานิช

๑๙ พ.ค. ๖๑ 

ห้อง ๔๐๓ โรงแรม Adagio,เจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์    


1 เกือบเที่ยงวันที่ ๑๕ เมฆบังเทือกเขาแอลป์

2 ดอกไม้งามในสวน

 

3

4

5 ประติมากรรมนักกายกรรม

6

7

8 เป็ดผี Grebe

9 ทางเดินริมทะเลสาบ

10 บริเวณใกล้กัน

11

12

13 นกกาน้ำ

14 ยอดเขามองต์บลังค์ยามพลบ

15 ทะเลสาบเจนีวายามพลบ

16 ห่านอาบน้ำ

17

18

20 วันศุกร์ที่ ๑๘ มีตลาดนัด

21 พระอาทิตย์อัสดง

22

23 มุมสงบยามเช้า

24

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

648709

เขียน

04 Jul 2018 @ 23:54
()

แก้ไข

05 Jul 2018 @ 01:31
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก