ศึกษาอารยธรรมตะนาวศรี ท่องเที่ยวเมืองมะริด (ตะนาวศรี)

ครูแอ๋ม
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

8-10 มิถุนายน 2561. ศึกษาอารยธรรมตะนาวศรี ท่องเที่ยวเมืองมะริด

07.15 น. วันศุกรฺ์ที่ 8. มิถุนายน 2561 @ตม.ด่านสิงขร. เพื่อไปศึกษาอารยธรรมตะนาวศรีและท่องเที่ยวเมืองมะริด
บัตรประชาชนใบเดียวสามารถไปเที่ยวเมียนมาตอนใต้ได้ (3 วัน2 คืน)
บ่ายพวกเราเดินทางจากมูด่อง เข้าเขตตะนาวศรีแล้ว ระยะทาง  100  กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ถึงแล้ว ตะนาวศรี  พร้อมสายฝนโปรยปราย ซึ่งวินาทีแรกที่เห็นก็อาจจะแปลกใจกับขนาดที่เล็ก และบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบของเมือง ที่เรานึกภาพเอาไว้ว่าจะเป็นเมืองท่าสำคัญที่มีกิจกรรมการค้าวุ่นวายเต็มไปหมด....ซึ่งอันที่จริงแล้ว ในอดีตเมืองตะนาวศรีลดลงตั้งแต่ครั้งอดีตที่มีการพัฒนาท่าเรือขึ้นในเมืองมะริด แต่ถ้าลองค้นข้อมูลในอดีตกลับไปเมื่อหลายร้อยปีก็จะทราบว่าเมืองนี้เคยมีบทบาทสำคัญมากในการขนสินค้ามาทางเรือ......ปัจจุบันเมืองตะนาวศรี (Tanintharyi Township) เป็นหนึ่งใน 10 เมืองของภูมิภาคตะนาวศรี แต่ด้วยความที่ชื่อเหมือนกัน คนส่วนใหญ่จึงมักจะสับสนระหว่างภูมิภาคตะนาวศรี และเมืองตะนาวศรี ซึ่งเมืองตะนาวศรีที่ว่านี้ ตั้งอยู่ห่างจากด่านสิงขรเพียงไม่ถึงหนึ่งร้อยกิโลเมตรเท่านั้น  ไม่มีบทบาทสำคัญทางการค้าเหมือนในอดีต แต่เมืองนี้ก็ยังคงมีเสน่ห์ และมีความน่าสนใจไปอีกแบบ เพราะวิถีชีวิตที่ดูสงบ เรียบง่าย และความเป็นมิตรของผู้คน ถ่ายทอดผ่านรอยยิ้มและความเป็นกันเอง จะคอยสร้างความจดจำอันน่าประทับใจให้กับทุกผู้มาเยือน เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเมืองน่ารักเมืองนี้....... ตะนาวศรี...เมืองเก่าริมน้ำสงบ


ประมาณ13.30 น.  นมัสการเจดีย์เลตาเซา และชมวิวแม่น้ำตะนาวศรี   วัดนี้อยู่บนเนินเขาสูงชันเดินเลียบแม่น้ำตะนาวศรีขึ้นไป รถยนต์ปกติขึ้นไม่ได้ มีแต่มอเตอร์ไซต์วิ่งรับส่งคนที่เดินไม่ไหว แต่เขาต้องมาติดต่อราชการ เพราะบริเวณเจดีย์ด้านบนนี้เป็นศูนย์ราชการ แบบครบวงจร มีศาล มีที่ว่าการอำเภอ (ตะนาวศรีเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดมะริด) เมืองเงียบมาก ฝนปรอย ๆ เดินริมแม่น้ำ บรรยากาศสงบนิ่งเขตตะนาวศรีมีการปกครองแบบเขตไม่ใช่รัฐ ไม่ได้มีกองกำลังแบ่งแยกดินแดนเหมือนชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ การปกครองของเขตตะนาวศรีมี 3 อำเภอ 10 ตำบล 328 หมู่บ้าน
อำเภอทวายหรือดะแว (Dawei, Tavoy)
อำเภอมะริดหรือมเยะ (Mergui, Myeik)
อำเภอเกาะสองหรือกอตอง/วิกตอเรียพ็อยนต์ (Kawthaung, Victoria Point)

ลงจากวัดตะนาวศรีใหญ่ ไปกินมื้อกลางวัน มื้อแรกที่ตะนาวศรีเป็นอาหารไทย ร้านชวย นิน ซี แปลว่ากุหลาบสีทอง อาหารอร่อยเกิอนทุกจานเป็นอาหารประเภท เน้นปลา  กุ้ง  ผัก(ใบเหลียงผัดไข่ แกงเลียงใบเหลียงกับเห็ด) เป็นต้น  อาหารธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา

>>ชมสระน้ำกษัตริย์ราชมังขลา หรือที่คนตะนาวศรีเรียกว่า ‘เมงกะลาก่า’ อายุมากกว่า 700 ปี และสร้างทับ พระราชวังเก่า ขุดเป็นทรงแปดเหลี่ยมแสดงถึงทิศทั้งแปด ภูมิปัญญาเลิศมาก ในศาลากลางน้ำมีพระอุปคุตประดิษฐานอยู่

>>แวะสักการะเสาหลักการเมืองตะนาวศรีซึ่งเป็นศาลหลักเมืองความศักสิทธิ์มานานเป็นระยะเวลา735 ปีแล้วเป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมืองชาวตะนาวศรี  เล่ากันว่า เสาหลักเมืองตะนาวศรี ซึ่งเชื่อกันว่าหญิงสาวที่ชื่อ พะอาวซา ได้เสียสละชีวิตเพื่อดูแลรักษาเสาหลักเมืองแห่งนี้  เมื่อถึงคราวจะมีเภทภัยกับเมืองแห่งนี้  จะเห็นเลือดไหลที่เสาหลักเมือง

ประมาณ 15 นาฬิกา พวกเราเดินทางต่อเป้าหมายคือเมืองมะริด ซึ่งอยู่ห่างจากตะนาวศรี  80  กิโลเมตร ชมสะพานตะนาวศรีที่ทอดยาวรวม 500 เมตร ข้ามแม่น้ำตะนาวศรี เป็นเส้นทางสัญจรหนึ่งเลน รถไม่สามารถสวนทางได้  มีสัญญาณไฟจราจร  แวะเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

ตรงบริเวณสะพานนี้เป็นสามแยก ไปเกาะสอง และไปมะริด การไปเกาะจะมีรถบัสโดยสาร ระยะทางจากตะนาวศรีไปประมาณสามร้อยกว่ากิโลเมตร ราคา 20,000 จ๊าด

>>บริเวณแยกจากสะพานตะนาวศรีไปเกาะสอง  มีแผงผลไม้ เช่นทุเรียนพื้นบ้าน  มังคุด  และเงาะ แวะชิมผลไม้ ทุเรียนพื้นบ้านลูกละ 60 บาท และมังคุด 10 ลูก 25 บาท

ออกจากจากตะนาวศรีเดินทางสู่เมืองมะริด ไปสักการะเจดีย์เต่งด่อจี เจดีย์คู่้บ้านคู่เมือง "เมืองมะริด"  และไปชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในมหาสมุทรอินเดีย ทะเลอันดามัน....ตามมานะคะ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สังคมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

648088

เขียน

12 Jun 2018 @ 12:44
()

แก้ไข

13 Jun 2018 @ 18:21
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก