ดูงานด้านการศึกษาที่สิงคโปร์ : 2. การวางผังเมืองและพัฒนาการของชุมชนผมไปสมทบกับคณะดูงานตอนบ่ายวันที่ ๒๔ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๔.๓๐ - ๑๖.๓๐ น.  เพื่อ “ชมภาพรวมการพัฒนาประเทศ  การวางผังเมือง  และวิวัฒนาการของชุมชน” ที่ Singapore City Gallery URA  ฟังการบรรยายสรุปจากรองผู้อำนวยการ Ms. Hwang Yu Ning and Chief Planner of URA  

 URA ย่อมาจาก Urban Redeveloment Authority   เป็นองค์กรกึ่งอิสระภายใต้กระทรวง MND (Ministry of National Development)    ประเทศสิงคโปร์เป็นเมืองน่าอยู่ ก็มาจากฝีมือการทำงานและประสานงานของ URA นี่แหละ  

สถานที่เดียวกันนี้เป็น Singapore City Gallery ด้วย    เราไปถึงก่อนเวลานัด ๑๔.๐๐ น.   เขาให้ไปชมนิทรรศการก่อน    แล้วเวลา ๑๔.๒๐ น. จะมีคนนำชม   

นี่คือสถานที่ให้ความรู้เรื่องการพัฒนาเมืองแก่ประชาชน    เขาบอกว่าเป็นกิจกรรม people engagement    ซึ่งผมว่าไม่เชิง    เพราะยังเป็นการสื่อสารทางเดียวอยู่    แต่ที่น่าชื่นชมมากคือเขาใช้ที่นี่เป็นกลไกเปิดเผยข้อมูลการพัฒนาพื้นที่    เพราะพื้นที่เกาะสิงคโปร์ร้อยละ ๘๐ เป็นของรัฐบาล    และรัฐบาลจะมีแผนหลักการ (concept plan) ซึ่งคิดไปข้างหน้า ๔๐ - ๕๐ ปี     กับแผนหลัก (master plan) ครอบคลุมเวลา ๑๐ ปี ทบทวนทุก ๕ ปี    ข้อมูลทั้งหมดเปิดเผยต่อสาธารณะหมด ทั้งทางเว็บไซต์ และทาง Gallery นี้    รัฐบาลและสังคมของเขาจึงโปร่งใส ไม่มีการรู้แผนตัดถนนหรือเส้นทางรถไฟฟ้าก่อนใครๆ แล้วไปกว้านซื้อที่ดินเก็งกำไร แบบบ้านเรา    

พอจะแบ่งนิทรรศการออกได้เป็น ๓ หมวด คือ  (๑) โมเดลเกาะสิงคโปร์ บอกสภาพภูมิศาสตร์และเมือง     มีทั้งโมเดลที่เน้นภูมิศาสตร์  และโมเดลที่เน้นการพัฒนาพื้นที่  (๒) ป้ายนิทรรศการ แบบถาวร ที่นำอย่างประณีตสวยงามมาก  (๓) จอคอมพิวเตอร์แบบ interactive  ให้คนเข้าชมลองใช้ความต้องการของตนเองออกแบบเมือง   เพื่อจะได้เข้าใจว่า ความต้องการของตนเองมันไปขัดแย้งกัยความต้องการของคนอื่นที่คิดต่างกันอย่างไร    เป็นแนวคิดจัดนิทรรศการที่แยบยลมาก  

อาคารนี้ใหญ่โตและทันสมัยสุดๆ    มี ๕ ชั้น   การจัดแสดงมีที่ชั้น ๑ – ๓    คุณเปาเคยไปชมแล้ว    ชวนผมขึ้นไปชั้น ๓ ไปเล่นจอ interactive  เพื่อทดลองวางผังเมือง    โดยจอให้ความรู้ว่าการวางผังเมืองมีประเด็นใหญ่ ๕ ประการที่จะต้องคำนึงถึง  และเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน คือ  (๑) ภาพที่อยากเห็น  (๒) ผลต่อเศรษฐกิจ  (๓) ขนาดของเมืองและจำนวนประชากร  (๔) ความเป็นประเทศที่ทั้งประเทศเป็นเมือง และ (๕) มรดกสังคม (heritage) ทั้งด้านธรรมชาติ และด้านวัฒนธรรม    จอ interactive จอที่แสดง Built & Natural Heritage เชิญชวนให้เราลองขยับเส้นแบ่งเพื่อขยายหรือหดพื้นที่สงวนมรดกทางวัฒนธรรม   และขยายหรือหดพื้นที่ธรรมชาติ    แล้วดูว่ามีผลต่อพื้นที่สำหรับเศรษฐกิจและการค้าอย่างไร    โดยเขาให้ข้อมูลว่า เวลานี้สิงคโปร์ใช้พื่อที่ร้อยละ ๑๔ หรือ ๑๐๐ ตารางกิโลเมตรเพื่อธุรกิจและอุตสาหกรรม   

นอกจากนั้น ยังมีจอแสดงความแตกต่างระหว่างเมืองในปนะเทศใหญ่ กับเมืองที่ทั้งเมืองเป็น ๑ ประเทศ    เมื่อเอาทุกสิ่งที่คนต้องการมาไว้ในที่แคบ    เกิดความท้าทายต่อการวางผัมเมืองอย่างไรบ้าง   

การจัดแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจคือนิทรรศการภาพแสดงกาลานุกรมของสิงคโปร์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๙ เป็นหมู่บ้านประมง    ต่อมาเป็นเมืองท่าในช่วงก่อนสงคราม (โลกครั้งที่ ๒)    หลังสงคราม    ต่อมาช่วงปี 1960s เน้นสร้างที่อยู่อาศัยให้ประชาชน  และสร้างโฉมใหม่แก่พื้นที่เมือง    ช่วงปี 1970s เน้นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสมัยใหม่    ช่วงปี 1980s เน้นจัดสภาพแวดล้อมเพื่อการดำรงชีวิตคุณภาพสูง และอนุรักษ์มรดกของชาติ    ช่วงปี 1990s และ 2000s เน้นการมีทางเลือกมากขึ้นด้านที่อยู่อาศัยและงาน เน้นการเป็นเมืองเพื่อการดำรงชีวิต การทำงาน และการพักผ่อนหย่อนใจที่ดี           

การดำเนินการวางผังเมืองของ URA ต้องใช้ข้อมูล  ทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น  เปิดเผยข้อมูล  และรับฟังความเห็นของประชาชน    

วิจารณ์ พานิช        

๒๕ เม.ย. ๒๕๖๑

ห้องรอขึ้นเครื่องบิน  สนามบินชางงี  สิงคโปร์


1 หน้า URA

 2 ด้านในอาคารใหญ่โตโอ่โถง


3 ผังภูมิศาสตร์ที่ชั้นล่าง

4 คุณเปาพาไปชม interactive monitor ลองออกแบบผังเมือง

5 ห้าปัจจัยหลักสำหรังการวางผังเมือง

6 จอออกแบบผังเมือง แสดงพื้นที่มรดกเมือง พื้นที่อาคารธุรกิจ และพื้นที่อยู่อาศัย

7 เปรียบเทียบ city-state กับเมืองของประเทศใหญ่

8 นิทรรศการแสดงกาลานุกรม

9 ผัง.Marina Bay

10 ชิ้นงานศิลปะภายในอาคาร

หมายเลขบันทึก: 647771เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2018 08:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2018 08:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี