ค่ายพัฒนานักศึกษานอกเวลาเรียน English Summer Camp ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ที่จังหวัดสตูล

กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักศึกษา

ตอนนี้ผู้เขียนเดินทางมาที่จังหวัดสตูล มาจัดค่ายพัฒนานักศึกษานอกเวลาเรียน English Summer Camp ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ท่านคณบดีคณะครุศาสตร์ ของมหาวิทยาลับราชภัฏยะลา คือท่านผศ.ดร.กฤษฎา กุณฑล หรืออาจารย์อ๊อด ชวนไว้นานมากแล้ว วันนี้คงได้พบอาจารย์เอหรือ แม่น้องนีโอด้วย  เอาตารางกิจกรรมมาให้ดูก่อนนะครับ  จัด 4-7 พฤษภาคมที่ โรงเรียนบ้านตะโละใส อ.ละงู จ.สตูล  มีนักศึกษามาร่วมกิจกรรมประมาณ 106 คน ส่วนใหญ่นักศึกษามาจากคณะครุศาสตร์ 

ท่านคณบดี ผศ.ดร.กฤษฎา กุณฑล หรืออาจารย์อ๊อด มาช่วยถูพื้นเตรียมสถานที่เองด้วย

มาค่ายครั้งนี้งง นักศึกษาเอากระเป๋ามาใบใหญ่มาก เหมือนมาอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ 555 


ทะเลใกล้ที่พักสวยมาก   ยังไม่ได้เริ่มกิจกรรมเนื่องจากนักศึกษาไปละมาดในวันศุกร์    

กิจกรรมแรกคือกิจกรรมแก้ปมภาษาและกิจกรรมการอ่านเพื่อเรียงประโยคภาษาอังกฤษ อาจารย์เอมาช่วยดูแลนักศึกษาด้วย 

นักศึกษาวิ่งหรอขี่หลังเพื่อนไปดูข้อความแล้วมาบอกเพื่อนเขียน ได้ทั้งทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ เมื่อได้คบแล้วเอาประโยคมาเรียงกันเป็นเนื้อเรื่อง

มีออกแบบท่ามวยจีนภาษาอังกฤษด้วยเป็นการเรียนรู้ภาษาแบบTotal  Physical Response นักศึกษาได้กรบวนการคิดและการทำงานเป็นทีม สอนคล้องกัยทักษะในศตวรรษที่ 21 (21st century skills)

มีกิจกรรมการอ่าน และเล่นเกมภาษาอังกฤษ ตอนกลางคืนมีกิจกรรมมวยไทยโบรณเป็นภาษาอังกฤษด้วย  สนุกมากนักเรียนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษและมวยไทยโบราณ 

วันที่ 2 เนื่องจากเป็นกลุ่มใหม่เลยเริ่มด้วยกิจกรรมการพันเชือกและกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษสำหรับการเรียงประโยค โดยยกไปดูประโยคมาบอกเพื่อนในกลุ่มเขียนหลังจากนั้นช่วยกันเรียงประโยคภาษาอังกฤษ

กิจกรรมต่อมาเป้นการพับกระดาษ Origami เป็นภาษาอังกฤาษ โดยสอนแกนนำนักศึกษาทั้หงมด 7 คนก่อนแล้วให้แกนนำไปสอนเพื่อนเพื่อพับกระดาษ 

กิจกรรมที่สนุกสนานและใช้พลังมากของนักศึกษาคือกิจกรรมการเรียนต่อยมวยเป็นภาษาอังกฤษ  โดยนักศึกษาได้เรียนรู้การออกกำลังการ การใช้แม่ไม้มวยไทย การต่อย การศอก การถีบ การเข่า การเตะและการถีบเป็นภาษาอังกฤษ  สิงสำคัญคือได้เรียนรู้เรื่องการใช้เป้าแลการต่อยเป้าด้วย มีนักศึกษาเรียนการต่อสู่แขนงอื่นมาก่อนเลยเพิ่งเข้าใจการเตะแบบไทย

การวอมร่างกายก่อนต่อยมวยเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายและพร้อมจะเรียนมวย

นักศึกษาเรียนแมัไม้มวยไทยด้วยเช่น นาคาบิดหาง วิรุณหกกลับ และมอญยันหลัก 

นักศึกษาทุกคนได้ลองต่อยเป้า และได้ลองใช้เป้าล่อสำหรับต่อยด้วย เป็นที่สนุกสนานและใช้พลังมาก

กิจกรรมสุดท่ายคือเกมการฟังและไปวดภาพนำภาพมาเขียนปรโยคและแสดงละครภาษาอังกฤษ นักศึกษาเขียนประโยคได้แต่มีผิดหลายที่ แต่แสดงละครภาษาอังกฤษได้ดีมากแสงว่านักศึกษาชอบการเรียนรู้แบบเคลื่อนไหวและชอบการเรียนแบบที่ได้พูดได้แสดงท่าทาง

กิจกรรมวันสุดท้ายกิจกรรมใกล้เคียงกับกิจกรรมเดิม  แต่ว่าจัดแค่ครึ่งวันเนื่องจากนักศึกษาต้องไปทัศนศึกษาน้ำตก  เอาภาพมาให้ดูก่อนครับ


รออ่านกิจกรรมนะครับ...จะมาเขียนต่อยังเขียนไม่จบ...

เรื่องเก่าสมัยมายะลาครับ

https://www.gotoknow.org/posts...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (6)

ละงูเป็นชุมชนการค้าโบราณเป็นที่ติดต่อซื้อขายของคนต่างชาติต่างภาษา มาทำกิจกรรมทางฝึกทักษะทางภาษาที่นี่ จะอยู่ในมิติเจาะเวลาหาอดีต

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์จำรัสมากๆครับ

กลับมาแล้ว จากกรมสุขภาพติด ติด อีคิวมาด้วย

เขียนเมื่อ 

ดีมากเลยครับบัง

ผมทำเรื่อง EQ นานมาก

-สวัสดีครับ

-ตามมาช่วยเติมพลังใจให้กับครูครับ

-ครูเก่งทุกอย่างเลยนะครับ

-ไอดอล...ของผม..อิๆ

Ayeesah Nw
IP: xxx.154.50.76
เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณอาจารย์มากๆนะคะ กิจกกรมสนุกมากเลยค่ะ อาจารย์ตลก 555 บอกเลยอยู่ที่นี่มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ #ยังเล่นได้อีก.^^

หมายเลขบันทึก

646933

เขียน

04 May 2018 @ 08:10
()

แก้ไข

07 May 2018 @ 09:57
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ดอกไม้: 5, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง