การบริโภคที่มีปัญหาما شبعت منذ ست عشرة سنة لأن الشبع يثقل البدن ويقسّي القلب ويزيل الفطنة ويجلب النوم ويضعف صاحبه عن العبادة  

[ الشافعي رحمه الله]

 https://islamhouse.com/ar/books/229618/ 

 “I have not eaten my fill since 16 years as it increases the weight, hardens the heart, removes insight, draws sleep, and weakens ones resolve to worship.”

[ Al-Imām al-Shāfi‘ī ]

16ปี มาแล้วที่ฉันไม่กินจุ เพราะการกินจุนั้น มันทำให้อ้วน ทำให้หัวใจแข็งกระด้าง ลบความฉลาดเฉลียว ทำให้ง่วงนอน หย่อนยานการทำอิบาดะฮฺ

ประโยคท่อนนี้ “I have not eaten my fill” พูดคุยกับที่ปรึกษาอาวุโสชาวสกอตแลนด์คนเดิม กับประโยคท่อนนี้ ส่วนตัว แม้เขาจะไม่นับถือในศาสนา แต่เขาเชื่อเหลือเกินว่า หากมันได้ถูกประยุกต์ใช้กับทุกคนแล้ว โลกเราจะไม่มีปัญหาอย่างที่เป็นทุกวันนี้ เขาเล่าต่อว่า เรื่องนี้เขาเคยได้ยินพ่อของเขาซึ่งนับถือคริสต์ เคยกล่าวไว้เช่นกัน ซึ่งประโยคท่อนนี้สื่อความหมายไปถึงความโลภ ตะกละตะกลาม (Greediness)

รอมฎอนใกล้เข้ามาทำให้นึกถึงฮะดิษอัต-ติรมีซีย์บทหนึ่ง

"ไม่มีภาชนะใดที่ลูกหลานอาดัม(มนุษยชาติ)จะเติมเต็มลงไปได้มากไปกว่าท้องของเขา เป็นการเพียงพอสำหรับเขาแล้วที่จะบริโภคอาหารแต่น้อยให้พอหลังตรงได้(พยุงร่างกายได้) แต่ถ้าหากไม่อาจทำได้ ก็ให้แบ่งหนึ่งส่วนสำหรับอาหาร หนึ่งส่วนสำหรับเครื่องดื่ม และอีกส่วนหนึ่ง สำหรับลมหายใจ"

صاحبه عن العبادة  

หย่อนยานการทำอิบาดะฮฺ 

การหย่อนยานการทำอิบาดะฮฺ อาจตีความได้สองแง่มุม 

หนึ่ง คือ ในแง่ของความพร้อมทางกายภาพ 

สอง คือ ผลตอบแทนที่จะได้รับ


อัซตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ วัลลอฮูอะลัม

#EDM ] 

การศึกษาเอ็นทรอปี เพื่อการคิดเชิงวิพากษ์ในการหาจุดเสื่อมถอยของโลกมุสลิม"Understanding Entropy for Critical Thinking in Finding the Decline of Muslim World (EDM)"

คำสำคัญ (Tags): #Greediness#eat#รอมฎอน#muslim
หมายเลขบันทึก: 646901เขียนเมื่อ 2 พฤษภาคม 2018 18:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤษภาคม 2018 18:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี