Critical Thinking: Comply vs Complain (จำนนหรือพร่ำบ่น) 02


Model of Beautiful Patience(Sabr Jamil)

#หนึ่ง มลาอิกะฮฺ (Angels) มลาอิกัตได้ถาม ถามอยู่บนธรรมชาติของตนคือ ภักดีเสมอ ไม่เคยจะเนรคุณต่อผู้สร้าง แม้จะโค้งคำนับต่อผู้สร้างเสมอ เมื่อ พระเจ้าแจ้งว่าจะสร้างนบีอาดัม มัคลูคอย่างมลาอิกะฮฺ ยังกล้าที่จะ critical thinking ราวกับ ศิษย์ที่ไร้มารยาท ก็ไม่ปาน

คำขยายความ ในส่วนของ มลาอิกะฮฺ (Angels) นั้น ได้นำเสนอไปแล้วในหัวข้อ #ระบบการศึกษาจากผู้สร้าง 03 ดังนี้

‎وَإِذْ قَالَ رَبُّكَ لِلْمَلَائِكَةِ إِنِّي جَاعِلٌ فِي الْأَرْضِ خَلِيفَةً ۖ قَالُوا أَتَجْعَلُ فِيهَا مَنْ يُفْسِدُ فِيهَا وَيَسْفِكُ الدِّمَاءَ وَنَحْنُ نُسَبِّحُ بِحَمْدِكَ وَنُقَدِّسُ لَكَ ۖ قَالَ إِنِّي أَعْلَمُ مَا لَا تَعْلَمُونَ

‎وَعَلَّمَ آدَمَ الْأَسْمَاءَ كُلَّهَا ثُمَّ عَرَضَهُمْ عَلَى الْمَلَائِكَةِ فَقَالَ أَنْبِئُونِي بِأَسْمَاءِ هَٰؤُلَاءِ إِنْ كُنْتُمْ صَادِقِينَ 

‎قَالُوا سُبْحَانَكَ لَا عِلْمَ لَنَا إِلَّا مَا عَلَّمْتَنَا ۖ إِنَّكَ أَنْتَ الْعَلِيمُ الْحَكِيمُ

(2:30-32)

(คำแปล)

"และจงรำลึกถึงขณะที่พระเจ้าของเจ้าได้ตรัสแก่มะลาอิกะฮฺว่า แท้จริงข้าจะให้มีผู้แทนคนหนึ่ง ในพิภพ มะลาอิกะฮฺได้ทูลขึ้นว่า พระองค์จะทรงให้มีขึ้นในพิภพซึ่งผู้ที่บ่อนทำลาย และก่อการนองเลือด ในพิภพกระนั้นหรือ ? ทั้ง ๆ ที่พวกข้าพระองค์ให้ความบริสุทธิ์ พร้อมด้วยการสรรเสริญพระองค์ และเทิดทูนความบริสุทธิ์ในพระองค์ พระองค์ตรัสว่า แท้จริงข้ารู้ยิ่งในสิ่งที่พวกเจ้าไม่รู้"

"และพระองค์ได้ทรงสอนบรรดานามของทั้งปวงให้แก่อาดัม ภายหลังได้ทรงแสดงสิ่งเหล่านั้นแก่มะลาอิกะฮฺ แล้วตรัสว่า จงบอกบรรดาชื่อของสิ่งเหล่านั้นแก่ข้า หากพวกเจ้าเป็นผู้พูดจริง"

"พวกเขา(บรรดามะลาอิกะฮฺ)ทูลว่า มหาบริสุทธิ์พระองค์ท่านไม่มีความรู้ใด ๆ แก่พวกข้าพระองค์นอกจากสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสอนพวกข้าพระองค์เท่านั้น แท้จริงพระองค์คือผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ"


Be like Angels when we are in studying mode.

2:30 Critical Thinking

2:32 limitation and manner

[ IA ]


จงเป็นเทวดาเมื่ออยู่ในระบบการศึกษา ทำไมจึงต้องประพฤติเหมือนมลาอิกะฮฺหรือเทวดาเมื่ออยู่ในการเรียนรู้ด้วย?

#ขั้นตอนการวิจัยอย่างง่ายที่สุดคือ

1. คำถาม/ปัญหา/สมมติฐาน

2. ขั้นตอน การพิสูจน์/ค้นหาคำตอบ

3. สรุปผลและการประยุกต์ใช้


1. คำถาม/ปัญหา/สมมติฐาน

#องค์ความรู้เกี่ยวกับมลาอิกะฮฺ

มลาอิกะฮฺคือมัคลูคหนึ่งที่ถูกสร้างด้วยรัศมี และคุณสมบัติสำคัญของมลาอิกะฮฺคือ ไม่เคยจะเนรคุณต่อผู้สร้าง

#ศิษย์ที่ไร้มารยาท

แม้จะโค้งคำนับต่อผู้สร้างเสมอ เมื่อ พระเจ้าแจ้งว่าจะสร้างนบีอาดัม มัคลูคอย่างมลาอิกะฮฺ ยังกล้าที่จะ critical thinking ราวกับ ศิษย์ที่ไร้มารยาท ก็ไม่ปาน


2. ขั้นตอน การพิสูจน์/ค้นหาคำตอบ

"...#พระองค์จะทรงให้มีขึ้นในพิภพซึ่งผู้ที่บ่อนทำลายและก่อการนองเลือดในพิภพกระนั้นหรือ ? ทั้ง ๆ ที่พวกข้าพระองค์ให้ความบริสุทธิ์ พร้อมด้วยการสรรเสริญพระองค์ และเทิดทูนความบริสุทธิ์ในพระองค์..." (2:30)

เมื่อมีสมมติฐานเกิดขึ้น (จากการคิดวิพากษ์จากมลาอิกะฮฺ) การวิจัยจากอัลลอฮฺพร้อมการพิสูจน์ก็ตามมา

"#และพระองค์ได้ทรงสอนบรรดานามของทั้งปวงให้แก่อาดัม #ภายหลังได้ทรงแสดงสิ่งเหล่านั้นแก่มะลาอิกะฮฺ แล้วตรัสว่า #จงบอกบรรดาชื่อของสิ่งเหล่านั้นแก่ข้าหากพวกเจ้าเป็นผู้พูดจริง" (2:31)


3. สรุปผลและการประยุกต์ใช้

เมื่อผ่านการพิสูจน์ บทสรุปและการนำไปใช้จึงเกิดขึ้น limitation and manner การยอมรับถึงความทรงปรีชาญาณของพระเจ้า ด้วยการยอมจำนนและมารยาท

"พวกเขา(บรรดามะลาอิกะฮฺ)ทูลว่า #มหาบริสุทธิ์พระองค์ท่านไม่มีความรู้ใดๆแก่พวกข้าพระองค์นอกจากสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสอนพวกข้าพระองค์เท่านั้น แท้จริงพระองค์คือผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ" (2:32)


وَإِن كُنتُمْ فِي رَيْبٍ مِّمَّا نَزَّلْنَا عَلَىٰ عَبْدِنَا فَأْتُوا بِسُورَةٍ مِّن مِّثْلِهِ وَادْعُوا شُهَدَاءَكُم مِّن دُونِ اللَّهِ إِن كُنتُمْ صَادِقِينَ

(2:23)

أَمْ يَقُولُونَ افْتَرَاهُ ۖ قُلْ فَأْتُوا بِعَشْرِ سُوَرٍ مِّثْلِهِ مُفْتَرَيَاتٍ وَادْعُوا مَنِ اسْتَطَعْتُم مِّن دُونِ اللَّهِ إِن كُنتُمْ صَادِقِينَ

(11:13)

مَّن كَانَ يُرِيدُ الْعَاجِلَةَ عَجَّلْنَا لَهُ فِيهَا مَا نَشَاءُ لِمَن نُّرِيدُ ثُمَّ جَعَلْنَا لَهُ جَهَنَّمَ يَصْلَاهَا مَذْمُومًا مَّدْحُورًا

(17:88)

(คำแปล)

"และหากปรากฏว่าพวกเจ้าอยู่ในความแคลงใจใด ๆ จากสิ่ง ที่เราได้ลงมาแก่บ่าวของเราแล้ว ก็จงนำมาสักซูเราะฮฺหนึ่งเยี่ยงสิ่งนั้น และจงเชิญชวนผู้ที่อยู่ในหมู่พวกเจ้าอื่นนอกจากอัลลอฮฺหากพวกเจ้าเป็นผู้พูดจริง"

"หรือพวกเขากล่าวว่า “เขา(มุฮัมมัด) ได้ปลอมแปลงอัลกุรอานขึ้นมา” (มุฮัมมัด) จงกล่าวเถิด “ดังนั้น พวกท่านจงนำมาสักสิบซูเราะฮ์ที่ถูกปลอมแปลงขึ้นให้ได้อย่างอัลกรุอาน และพวกท่านจงเรียกผู้ที่มีความสามารถในหมู่พวกท่านอื่นจากอัลลอฮ์(ให้มาช่วย) ถ้าพวกท่านเป็นพวกสัตย์จริง"

"จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด แน่นอนหากมนุษย์และญินรวมกันที่จะนำมาเช่นอัลกุรอานนี้ พวกเขาไม่อาจจะนำมาเช่นนั้นได้ และแม้ว่าบางคนในหมู่พวกเขาเป็นผู้ช่วยเหลือแก่อีกบางคนก็ตาม"


เมื่อได้อ่าน 3 อายัตข้างต้น มีคำถามหนึ่งที่มาจากการมองในมิติในตรรกะของมนุษย์เราขึ้นมาว่า

ระดับพระเจ้า ทำไมยังต้องตรัสเช่นนี้อีก พระองค์ไม่พูดก็ไม่มีมนุษย์คนไหนหาข้อผิดพลาดของพระองค์ได้ และเป็นถึงพระเจ้าผู้ทรงอำนาจมากมายขนาดนั้น รู้ตัวเองดีว่าไม่มีความบกพร่องใดๆในพระองค์ ถึงกระนั้นพระองค์ก็ยังทรงตรัสเช่นนั้น 

เพราะพระองค์คือครูที่แท้จริง ผู้นำที่ทรงยุติธรรมยิ่ง พร้อมให้ถูกตรวจสอบเสมอทั้งๆที่ ความผิดพลาด/ข้อบกพร่องนั้นไม่ใช่คุณลักษณะของพระองค์ มิหนำซ้ำยังมีความรักที่สูงยิ่งสูงกว่าความโกรธกริ้ว หรืออาจยิ่งกว่าความเป็นธรรม


‎بِسْمِ اللَّهِ الرَّحْمَٰنِ الرَّحِيمِ

(1:1)

‎ إِنَّ رَحْمَتِي تَغْلِبُ غَضَبِي

[ Hadith al-Bukhari ]


เพราะ

‎لَا إِكْرَاهَ فِي الدِّينِ

(2:256)

“ไม่มีการบังคับใดๆให้นับถือในศาสนา…”


ความยิ่งใหญ่ของผู้สร้าง แม้เราจะไม่สรรเสริญ พระองค์ก็ยิ่งใหญ่อยู่ดี [ ดร.ซากิร นาอิก ]

 

#Conclusions and #Applications (สรุปและการประยุกต์ใช้)

(Bullet points ตั้งไว้)

  • "If you see a scholar speaking ill of other scholars, avoid him." [ Imam Al-Ghazali ]
  • Without good manners, you are Criticizing not Critical Thinking
  • The process of #critical #thinking is #starting with #question immediately following by #Manners
  • กระบวนการ การคิดเชิงวิพากษ์ เริ่มต้นด้วยคำถาม ตามมาติดๆด้วยมารยาท
  • The Supreme Critical Thinking is Submission (ที่สุดของการคิดเชิงวิพากษ์คือ การยอมจำนน) [ IA ]

 

อัซตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ วัลลอฮูอะลัม

[ #ดุลยภาพแห่งการเรียนรู้ & #EDM ]

#EOL & Understanding Entropy for Critical Thinking in Finding the Decline of Muslim World (EDM)

http://sunnah.com/bukhari/97/3...

www.facebook.com/permalink.php...

www.facebook.com/hasan.awae/po...

 

หมายเลขบันทึก: 646750เขียนเมื่อ 26 เมษายน 2018 17:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 เมษายน 2018 17:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี