Critical Thinking: Comply vs Complain (จำนนหรือพร่ำบ่น) 01


Model of Beautiful Patience(Sabr Jamil)

1) #สรุปย่อ 

การตะดับบูร (ใคร่ครวญ) เรื่องราวของสี่บุคคลที่ถูกกล่าวถึงในอัลกุรอาน เพื่อประยุกต์ใช้กับการคิดเชิงวิพากษ์ในกระบวนการคิดการเรียนรู้ ประกอบด้วย หนึ่ง มลาอิกะฮฺ (Angels) สอง อิบลีส (Iblees) สาม อาดัม อะลัยฮิสลาม (Adam as) สี่ นบียะกู๊บ อะลัยฮิสลาม (Ya’qub/Jacob as) 

#หนึ่ง มลาอิกะฮฺ (Angels)มลาอิกัตได้ถาม ถามอยู่บนธรรมชาติของตนคือ ภักดีเสมอ ไม่เคยจะเนรคุณต่อผู้สร้างแม้จะโค้งคำนับต่อผู้สร้างเสมอ เมื่อ พระเจ้าแจ้งว่าจะสร้างนบีอาดัม มัคลูคอย่างมลาอิกะฮฺ ยังกล้าที่จะ critical thinking ราวกับ ศิษย์ที่ไร้มารยาท ก็ไม่ปาน

#สอง อิบลีส (Iblees)อิบลิส (อยู่ในจำพวกญิน) ปฏิเสธที่จะสุญูดคารวะนบีอาดัม อะลัยฮิสลาม ตามคำสั่งของอัลลอฮฺ มันเย่อหยิ่ง จองหองโอหัง และดื้อดึง ไม่ว่าอัลลอฮฺจะปลอบโยนและให้โอกาสอย่างไร อิบลีสก็เลือกที่จะปฏิเสธ อิบลีส ตอบว่า “ข้าดีกว่าเขา(นบีอาดัม)” และอิบลีสกลายเป็นผู้สิ้นสภาพแห่งการศรัทธา อยู่ในหมู่ผู้ปฏิเสธศรัทธา(กาฟิรฺ) ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งของผู้สร้าง

#สาม นบีอาดัม อะลัยฮิสลาม (Adam as)(ที่แม้จะเป็นมัคลูกที่อ่อนวัย) นบีอาดัม อะลัยฮิสลามได้รับความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ ไม่ว่าจะเป็นการสอนถึงทุกความรู้ ความสะดวกสบายที่ทุกอย่างเป็นที่อนุญาตในสรวงสวรรค์ ถึงกระนั้นนบีอาดัมยังไม่มีวินัยความอดทนที่ดีพอที่จะปกครองประคองตนจากการยั่วยุของอิบลีส

#สี่ นบียะกู๊บ อะลัยฮิสลาม (Ya’qub/Jacob as)“แท้จริงฉันร้องเรียนความเศร้าสลดของฉันและความทุกข์ระทมของฉันต่ออัลลอฮ์ และฉันรู้ (เรื่องความเมตตา)จากอัลลอฮ์ซึ่งพวกเจ้าไม่รู้"


บทต่อไป (อินชาอัลลอฮฺ)………

2) #Introduction 

ในเบื้องต้น อ่านอายะฮฺ ที่เกี่ยวข้องกับ สี่บุคคลดังกล่าว นำเนื้อหาที่พูดถึงแต่ละบุคคล มาวิเคราะห์พิจารณา และการใคร่ครวญเพิ่มเติมจากตัฟซีรต่างๆ อรรถาธิบายจากผู้รู้ที่หลากหลายจะช่วยให้เกิดการนำองค์ความรู้เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ได้ดียิ่งขึ้น อินชาอัลลอฮฺ

3) #Critical Thinking

4) #Conclusions and #Applications


อัซตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ วัลลอฮูอะลัม 

#ดุลยภาพแห่งการเรียนรู้ & #EDM ] 

#EOL & Understanding Entropy for Critical Thinking in Finding the Decline of Muslim World (EDM)

หมายเลขบันทึก: 646742เขียนเมื่อ 26 เมษายน 2018 10:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 เมษายน 2018 10:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี