Why Is Al Quran in Arabic? 02


ทำไมอัลกุรอานถึงเป็นภาษาอาหรับ? 

To Continue.... 

3. Critical Thinking of the Pride (การคิดเชิงวิพากษ์ในเรื่องของการหยิ่งทนง

เป็นคำอธิบายเชิงวิเคราะห์ (Analytical Explanation) ภายใต้การขยายความ ความเป็น Humility (การน้อบน้อมถ่อมตน) 

 #ความเดิมของ The Pride  

ชนเผ่าอาหรับไม่มีอะไรให้ภาคภูมิใจมองไปทางไหนก็มีแต่ทะเลทราย ไม่มีตึกราอาคารอารยธรรมให้ภาคภูมิใจ ถึงกระนั้น มนุษย์เราก็ไม่พ้นที่จะสร้างความเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง ในความไม่มีอะไรให้ทนงภูมิใจของชนเผ่าอาหรับ พวกเขาก็ใช้ภาษาอาหรับของตน ด้วยการแต่งกลอนบทกวี สร้างจุดสบายตัวความภาคภูมิใจในตน  

แม้จะเป็นศาสดา(ﷺ)คนในชนเผ่าของตัวเอง เมื่อรู้สึกว่าจุดสบายตัว Comfort Zone เดิมของตนมีปัญหาจึงเปิดการต่อต้าน  การแสดงถึงความล้ำเลศที่เหนือชนเผ่าอาหรับที่ไม่มีอะไรให้ภูมิใจนอกจากภาษาเชิงสำนวนของตน อัลกุรอานจึงถูกประทานมาในรูปร้อยแก้วที่มีโครงสร้างทางภาษาทางบทกวีที่พิสูจน์ได้ว่ามิใช่วาทกรรมหรือวรรณกรรมที่แต่งขึ้นโดยมนุษย์ 

#การวิเคราะห์และการอภิปราย 

“ความแปลกประหลาดหนึ่งของมนุษย์เราคือ สามารถที่จะทนงตนแม้กระทั่งกับความไม่มี” 

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่า มีสองความ Pride บรรจุอยู่ในตัวตนภาษาอาหรับ หนึ่ง คือ ความ Pride ของผู้สร้างสอง คือ ความ Pride ของชนเผ่าอาหรับ 

เราสามารถสัมผัสเห็นร่องรอยความ Pride ที่เป็นค่านิยมหนึ่งของสังคมอาหรับยุคก่อนในปัจจุบันผ่านหลากหลายช่องทาง 

#ร่องรอยของความ Pride

นั่งฟังเรื่องราวของลูกหลานอิสรออีล ทำให้เข้าใจในเรื่องของ free-will ได้ไม่น้อย กลุ่มคนที่ถูกเลือกมาเพื่อเป็นผู้นำพร้อมกับทางนำที่ชัดเจน เขายังปฏิเสธที่จะตามผู้สร้าง และ ณ มุมมองเล็กๆมุมมองหนึ่ง (บทสนทนากับอิสมาแอล เพื่อนชาวอาหรับ) ผู้นำที่เป็นอาหรับ มีความศอลิม (โหดร้าย) ไม่ได้น้อยไปกว่า ผู้นำที่เป็นยาฮูด สักเท่าไหร่ 

ยาฮูด เขาศอลิม แม้จะมีพัฒนาการมาเนิ่นนาน แต่คัมภีร์คำสอนของเขารวมไปถึงภาษาดั้งเดิมนั้นถูกปลดประจำการไปแล้ว (Obsolete) จากผู้รู้กลายเป็นผู้ไม่รู้ในมุมนี้ได้เช่นกัน ในขณะที่อาหรับ อมานะฮฺ ผู้นำใหม่ เขามีคำสอนและคัมภีร์ที่นำสมัย ภาษาที่ใช้ก็นำสมัย (Live and active) เขาใช้ภาษาเดียวกับภาษาอัลกุรอาน ถึงกระนั้นเขาก็ไม่ได้นำโลกไปในทิศทางที่ควรจะเป็นเลย (ยังไม่ได้นับรวมกับสภานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน) แต่มนุษย์ก็คือมนุษย์ เขาก็ไม่ได้ดีกว่าใครไปเท่าไหร่เสียทุกเรื่อง* (แต่ก็ยังหวังว่าเขาจะหันกลับมาเป็นผู้นำที่สมอย่างที่ถูกเลือกไว้ สักวัน อินชาอัลลอฮฺ) 

*ท่านรซูล(ﷺ) ได้กล่าวว่า "โอ้ มนุษย์ทั้งหลาย! พระเจ้าของพวกเจ้านั้นมีองค์เดียวและบรรพบุรุษของพวกเจ้า (อาดัม) ก็คนเดียวกัน ชนชาติอาหรับก็ไม่ดีไปกว่าชนชาติที่ไม่ใช่อาหรับและชนชาติที่ไม่ใช่อาหรับก็ไม่ดีไปกว่าชนชาติอาหรับ และคนผิวสีแดง (เช่น สีขาวแต่งแต้มไว้ด้วยสีแดง)ก็ไม่ดีไปกว่าคนผิวดำและคนผิวสีดำก็ไม่ดีไปกว่าคนผิวแดง,เว้นแต่ในเรื่องของความศรัทธา

[ Musnad Ahmad, #22978 ] 

#บทพิสูจน์ความดีเลิศ (Superiority) ผ่านภาษาศาสตร์ 

“Vast majority Muslims are non-Arabs”“Supremacy of the word itself more than Arabs or nation” 

[ Utz. Nouman Ali Khan ] 

สิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันได้อย่างหนึ่งคือ ประชากรมุสลิมส่วนใหญ่มิใช่คนอาหรับ  และบรรดานักปราชญ์ทางภาษาศาสตร์อาหรับนั้นส่วนใหญ่ก็มิได้เป็นคนอาหรับโดยตรง ที่เหนือไปกว่านั้นคือ ตัวบทอัลกุรอานที่มียิ่งใหญ่กว่าความเป็นชาวอาหรับหรือความเป็นประชาชาติ 

ณ จุดนี้ #มุมมองการคิดเชิงวิเคราะห์ (Analytical point of view) หนึ่งที่อยากนำเสนอคือ#ปราชญ์ทางภาษาศาสตร์อาหรับ และ #ตัวบทที่มียิ่งใหญ่  

แม้จะเป็นถึงระดับปราชญ์ทางภาษา ถึงกระนั้นมนุษย์ยังมีข้อจำกัดที่จะเข้าถึงเจตนารมณ์ทั้งหมดของตัวบท มิเช่นนั้น ความเห็นต่างเห็นแย้งลามไปจนเกิดความแตกแยก จะไม่เกิด เป็นตัวชี้วัดหนึ่งถึงขีดความสามารถของมนุษย์อย่างเราๆ 

#How Barakah is concerned ความบารอกะฮฺเกี่ยวอะไรด้วย

จะความ Pride ไหนๆ ก็ตาม ดูแล้วเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับเราทั้งคู่ คงไม่ต้องสาธยายอธิบายอะไรให้มากความกับ ความ Pride ของผู้สร้าง เพราะนั่นเป็นสิทธิ์ของพระองค์โดยแท้อย่างสัมบูรณ์

แต่ ความ Pride ของชนเผ่าอาหรับ ข้อนี้ กำลังนำสื่อไปยังข้อคำถามและเจตนารมณ์สำคัญในการนำเสนอนี้ คือ #การใช้ภาษาอาหรับในการเข้าถึงองค์ความรู้ของอัลกุรอานของเราทุกวันนี้ #เราเข้าถึงด้วยอารมณ์ที่มีความ Pride ความเหนือกว่าผู้อื่น ผสมปนอยู่หรือเปล่า??? หากใช่แล้วละก็ สมมติฐานด้านล่างนี้ก็ไม่ไกลเกินความจริงไปสักเท่าไหร่ 


Discontinuity of “Barakah” in Education System is highly possible root cause of the decline of Muslim World. 

#การขาดความต่อเนื่องของ บารอกะฮฺ ในระบบการศึกษา คือ #ความเป็นไปได้ระดับสูงของมูลเหตุในการเสื่อมถอยของโลกมุสลิม


อัซตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ วัลลอฮูอะลัม 

การศึกษาเอ็นทรอปี เพื่อการคิดเชิงวิพากษ์ในการหาจุดเสื่อมถอยของโลกมุสลิม & #ดุลยภาพแห่งการเรียนรู้Understanding Entropy for Critical Thinking in Finding the Decline of Muslim World (#EDM) & #EOL

หมายเลขบันทึก: 646550เขียนเมื่อ 19 เมษายน 2018 19:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 เมษายน 2018 19:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี