๕๓. ทุเรียน..หงษ์ศรีทอง" ณ รีสอร์ท วังน้ำเขียว

ความจริงเชิงประจักษ์ ที่พี่ได้พิสูจน์ให้ใครหลายคนได้เห็นถึง..การพัฒนาอาชีพเสริมอย่างจริงจัง..ทำด้วยหัวใจที่มุ่งมั่นทุ่มเท เอาใจใส่ในรายละเอียดของการปลูกและบำรุงรักษาสวนผลไม้..

            หลายคนรู้จักทุเรียน “หมอนทอง” แต่ผมไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก ผมรู้จักแต่ทุเรียน “หงษ์ศรีทอง” รู้จักมานานมาก มากกว่า ๑๐ ปีเห็นจะได้  เป็นทุเรียนพันธุ์ดีอยู่ที่ รีสอร์ท วังน้ำเขียว

            แท้ที่จริง..หงษ์ศรีทอง..เป็นชื่อบ้านกลางสวนทุเรียน ที่พี่สุนันต์ และพี่กัญญา พืชหงษ์ทอง ปลูกไว้เพื่อพักผ่อนและใช้ช่วงเวลาวันหยุดไปดูแลผลไม้ในสวน ที่อยู่ไม่ไกลตัวอำเภอวังน้ำเขียว

            พี่ทั้งสองคน..ทำงานขสมก. ผมรู้จักและคุ้นเคยกับพี่มานานหลายปี ก่อนที่ผมจะมาอยู่ที่โรงเรียนบ้านหนองผือ..พี่เหมือนญาติผู้ใหญ่ที่ผมให้ความเคารพนับถืออย่างจริงใจ..

            ปีแรกๆ..ที่ผมมาอยู่ที่บ้านหนองผือ..โรงเรียนขนาดเล็กมีเด็กไม่ถึง ๕๐ คน พี่สุนันต์และพี่กัญญา..เป็นผู้อุปถัมภ์ค้ำจุน สนับสนุนช่วยเหลือเป็นรายแรกและรายเดียวในเวลานั้น..ซึ่งผมในตอนนั้นไม่มีใครเลยจริงๆ..นอกจากพี่สองคน

            พี่จัดผ้าป่าการศึกษามาทอดให้ มาทำบุญวันเกิด..มาเยี่ยมเยือนให้กำลังใจ ให้การสนับสนุนงาน “วันเด็ก”ทุกปี..จนถึงปัจจุบัน..

            ผมดีใจ..ที่ปิดเทอมทั้งที ได้ไปเยือนบ้านพี่ที่รีสอร์ท “หงษ์ศรีทอง” ที่พี่มักจะได้รับรองแขกพิเศษและเพื่อนๆขสมก.อยู่เสมอๆ

            ในพื้นที่ ๑๓ ไร่ ที่พี่ซื้อไว้เมื่อ ๑๕ ปี..ผิดหูผิดตาไปมาก..ในสวนมีผลไม้หลากหลาย ผมเคยเห็นต้นทุเรียนของพี่ตั้งแต่ลำต้นสูงศอกกว่าๆ..แต่ตอนนี้ต้นสูงใหญ่มาก แต่ละต้นก็กำลังออกลูกดกเหลือเกิน..

            สวนของพี่..ไม่เหมือนสวนแถวเมืองนนท์ ที่ผมคุ้นเคย ซึ่งจะปลูกผลไม้เฉพาะทางอย่างใดอย่างหนึ่ง..แต่สวนของพี่ปลูกแบบผสมผสาน และปลูกอยู่ด้วยกันได้

            ในสวนทุเรียนที่ปลูกอยู่บนเนิน ลดหลั่นกันไป มีทั้งมะม่วง ลิ้นจี่ มะยมชิด น้อยหน่า มะนาว กล้วยหอมและกล้วยน้ำว้า ฯลฯ

            มุมข้างบ้านผมเห็นมีที่ว่าง พี่ปลูกต้นพริกไทยหลายต้นกำลังงามมาก ปลูกแซมด้วยไม้ดอกไม้ประดับ กำลังออกดอกและส่งกลิ่นหอม..

            หลายปีมาแล้วที่ผมยังจำได้..ผมเคยถามพี่ว่า..พี่มีเงินทองมากมาย ทำไมถึงคิดไปทำสวน..พี่บอกว่า..อยากใช้ชีวิตหลังเกษียณ ได้อยู่ในสวนสูดอากาศที่บริสุทธิ์..

            แต่พี่ไม่มีความรู้ด้านการเกษตรเลย ผมเป็นห่วง..พี่บอกว่า..ถึงไม่รู้ก็ศึกษาได้ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ดีเอง..ดินบนเขาวังน้ำเขียว น่าจะปลูกอะไรได้ไม่ยาก

            ความจริงเชิงประจักษ์ ที่พี่ได้พิสูจน์ให้ใครหลายคนได้เห็นถึง..การพัฒนาอาชีพเสริมอย่างจริงจัง..ทำด้วยหัวใจที่มุ่งมั่นทุ่มเท เอาใจใส่ในรายละเอียดของการปลูกและบำรุงรักษาสวนผลไม้..

            ตอนนี้..พี่ยังไม่เกษียณจากงานประจำ แต่สวน “หงษ์ศรีทอง” ได้มั่งคั่งและยั่งยืนแล้ว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้พี่..จนเป็นรู้จักกันทั่ว..วังน้ำเขียว..

            วันที่ผมไปพัก..มะม่วงเขียวเสวย ..กำลังดกเต็มต้น..มะยมชิดพี่เก็บไปเกือบหมด แต่บนต้น..ก็ยังเหลืออีกเยอะ ผมเลยจัดการไปตามระเบียบ.. หวานมากๆ

            กินไปพร้อมกับเดินชมสวนไปด้วย คิดถึงภาพข่าวในทีวี ที่มีดารานักร้องศิลปินไปถ่ายทำสารคดีในสวนแห่งนี้ ในวันที่ค้นพบทุเรียนหมอนทองที่ “ใหญ่ที่สุด”ของโคราช

            ผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัด ก็เดินทางมาชมมาชิม แล้วก็เชียร์กันยกใหญ่ จนพี่และญาติพี่น้อง..รับแขกแทบไม่หวาดไหว..

            วันนี้..ผมโชคดีที่ได้เห็นต้นทุเรียนหลายต้นนั้น..ที่ให้ผลใหญ่หลายกิโลกรัม และกำลังอยู่ในช่วงออกดอกออกผล ในทุกกิ่งก้านที่มองเห็น และก็มีหลายผลที่ร่วงหล่นบ้างเป็นธรรมดา

            ถ้าไม่ร่วงหล่นเลย รับรองลำต้นรับน้ำหนักไม่ไหวแน่ เป็นเพราะดินดีน้ำดีและอากาศดี ทุเรียนจึงให้ผลผลิตดีเช่นนี้ ผมจึงอยากบอกพี่ว่า..ไม่ต้องเครียดนะ ปีนี้..ได้ชื่นชมผลงานของทุเรียนแน่นอน..สบายใจได้เลย

            ผมไม่เคยตอบแทนบุญคุณของพี่ทั้งสอง..แต่ขอให้พี่ทั้งสองเชื่อไว้อย่างหนึ่ง..ผมคนนี้ไม่เคยลืมน้ำใจไมตรีและสิ่งดีๆที่พี่มอบให้ และจะกตัญญูต่อพี่ ด้วยการเป็นครูที่ดี และจะตั้งใจทำงาน..พัฒนานักเรียนและโรงเรียนให้ก้าวหน้า..ตลอดไป

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๒  เมษายน  ๒๕๖๑

           

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ด้วยรักและศรัทธา พัฒนางาน..ชีวิต เส้นทางผลสัมฤทธิ์ บันทึกไว้..ให้รื่นรมย์ความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

646418

เขียน

12 Apr 2018 @ 21:48
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก