ไข่เค็มศิลา....

กำแพงเพชร "เมืองศิลาแลงใหญ่"คือที่มาของ"ไข่เค็มศิลา"ครับ เพราะดินที่ใช้ก่อเกิดขึ้น ณ ดินแดนโบราณแห่งนี้ "ดินศิลาแลง" จึงถูกนำมาเป็นแนวคิดในการสร้างมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นครับ ปฏิบัติการทดลองยังคงต้องเรียนรู้กันต่อไป และปลายทางความสำเร็จก็ยังคงเป็นอีกเป้าหนึ่งที่เราต้องช่วยกันสานต่อ เพราะ"ชีวิตคือการเรียนรู้" ขอขอบคุณ G2K ที่ช่วยต่อเติมและขยายผลปฏิบัติการ "ไข่เค็มศิลา" มา ณ ที่นี้ด้วยนะคร้าบ!!!!!

                                                   -ตั้งใจเอาไว้ว่าจะนำเอาเรื่องราวของ"ไข่เค็มศิลา"มาบันทึกเอาไว้เป็นฐานข้อมูลสำหรับใช้ในการต่อยอดทางความคิดและพัฒนาต่อไปกับภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้ทดลองและปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และบริบทของชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ครับ...และเพื่อเป็นการส่งต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นและอาจจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ผ่านเข้ามาอ่านบทความนี้และผู้ที่สนใจได้เรียนรู้ไปด้วยกัน เพราะผมเชื่อว่า"ชีวิตคือการเรียนรู้"ดังนั้นเมื่อมีโอกาสเราจึงต้องเรียนรู้และเมื่อรู้แล้วก็ต้อง"แบ่งปัน"ครับ พร้อมแล้วตามผมไปทำความรู้จักกับ"ไข่เค็มศิลา"พร้อมๆ กันได้แล้วคร้าบ....

1.หากเอ่ยถึง"ไข่เค็ม"แล้ว หลายคนก็พอจะนึกภาพได้ไม่ยากนักกับ"ไข่เค็มสีขาวนวล"ที่มักจะวางขายบรรจุเป็นแพ็คเอาไว้ตามตลาดหรือในห้างสรรพสินค้าต่างๆ แต่ความคุ้นชินกับ"ไข่เค็ม"สำหรับบางท่านอาจจะแตกต่างออกไปอีกเช่น"ไข่เค็มพอกดินสอพอง"ซึ่งไข่เค็มชนิดนี้ก็จะเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่ได้ถูกถ่ายทอดและเรียนรู้เพื่อการแปรรูปอาหารและการเพิ่มมูลค่าของสินค้าการเกษตรครับ ซึ่งตัวผมเองก็ได้เรียนรู้และได้มีโอกาสถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการ"ทำไข่เค็ม"มาบ้าง ตามที่เคยบันทึกเอาไว้ที่นี่ครับ ไข่เค็มทองคำ 4 H Club กับ "ไข่เค็มสองสี" และส่วนผสมหลัก ๆ ที่นำมาใช้สำหรับพอกไข่นั้นก็จะเป็น"ดินสอพอง"ครับ ซึ่งจะเป็นส่วนผสมหลักที่จะเก็บเอาความเค็มไว้และทำให้ความเค็มค่อยๆซึมเข้าไปในไข่ที่เราพอกเอาไว้ ดังนั้นเพื่อเป็นการต่อยอดและเริ่มจากแนวความคิดที่อยากจะทดลองทำเอาส่วนผสมหลักที่บ้านเรามี มาแทน"ดินสอพอง"ที่เราต้องหาซื้อมาจากแหล่งอื่นๆ ดังนั้นองค์ความรู้เดิมๆ ที่พอจะรู้มาว่าสามารถใช้"ดินจอมปลวก"แทนได้ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสเหมาะๆ ผมจึงชวน"ลุงเต่า"ไปขุดดินจอมปลวก ที่ในไร่มาปฏิบัติการทดลองในครั้งนี้ครับ...

2.หลังจากได้"ดินจอมปลวก"มาแล้ว งานนี้จึงให้"ผู้ช่วยจ๊อก"ช่วยตีดินให้ละเอียดพร้อมกับร่อนดินเอาเศษรากไม้ต่างๆ ออกไปครับ...ต่อจากนั้นก็นำเอาน้ำมาใส่พร้อมกับหมักดินเอาไว้สักพักหนึ่งแล้วก็นวดให้ดินมีเนื้อเนียนละเอียด เสร็จแล้วก็นำเอาส่วนผสมหลักที่ช่วยเพิ่มความเค็มให้กับไข่ นั่นก็คือ"เกลือเม็ด"ครับ หากผู้อ่านได้เรียนรู้วิธีการแปรรูปมาบ้าง ก็พอจะทราบนะครับว่าผลิตภัณฑ์ประเภทหมักดองหรือการแปรรูปอาหารที่ต้องใช้เกลือจะนิยมใช้"เกลือเม็ด"มากกว่า"เกลือป่น"ครับ...หลังจากนั้นก็โขลกเกลือให้ละเอียดแล้วก็นำมาผสมกับดิน สำหรับปริมาณความเค็มที่ต้องการนั้นผมไม่ได้มีสูตรมาตรฐานใดๆ เพราะว่างานนี้ขอใช้วิธีการกะปริมาณเองครับ อ้อ...ชิมรสได้ตามชอบด้วยนะคร้าบ 5555

3.ปฏิบัติการทดลองการทำ"ไขเค็มศิลา"นั้น ผมได้เริ่มทดลองตั้งแต่ปลายปีที่แล้วครับ และผลที่ได้นั้นปรากฏว่าไข่เค็มที่ได้มีรสชาติดี เพราะหลังจากหมักไว้ 7 วัน ก็สามารถนำมาทำเป็น"ไข่ดาว"ได้ ดังนั้นเมื่อมีผลออกมาให้ประจักษ์ด้วยตาและลิ้มรสได้ด้วยตัวเองแล้ว ดังนั้นเริ่มต้นปีใหม่ในปี 2561 ผมจึงได้มีโอกาสต้อนรับ"ครอบครัวอินแก้วเครือ"ที่มาร่วมเรียนรู้วิธีการ"ทำไข่เค็มศิลา"กับครอบครัวเล็กๆ ของเราครับ ติดตามได้จากบันทึกนี้ครับ ตอง ตง โตน!!!!

4.หลังจากนั้นผมก็ได้มีโอกาสนำเสนอเรื่องราวของ"ไข่เค็มศิลา"กับเพื่อนฝูงและผู้ที่สนใจครับ งานนี้จึงได้นำเอาวิธีการทำ"ไข่เค็มศิลา"มาถ่ายทอดต่อ โดยคุณภาพที่ได้เราอาศัยการรับรองแบบ"กอรอออ"ครับ 5555 มิได้ใช้หลักวิชาการใดๆ ที่มายืนยันผลการทดลองนี้ด้วย และนี่ก็คือเหตุผลที่นำเอาเรื่องราวของ"ไข่เค็มศิลา"มาบันทึกเอาไว้ เผื่อผู้อ่านหรือผู้ที่สนใจจะได้มาช่วยกันต่อยอดและพัฒนา"ไข่เค็มศิลา"ให้มีมาตรฐานต่อไปครับ...

5.และเมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ครอบครัวเล็กๆ ของเราได้มีโอกาสต้อนรับ"กัลยาณมิตร"จาก G2K ที่มาเยี่ยมเยียนกันถึงบ้านไร่ของผมครับ และเมื่อมีโอกาสเหมาะๆ เช่นนี้ผมจึงได้นำเอา"ไข่เค็มศิลา"มาต้อนรับผู้มาเยือนและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันครับ ซึ่งผมได้บันทึกเอาไว้ที่นี่ครับ สอบใจ...

6.สิ่งที่ก่อเกิดขึ้นจากสิ่งที่เราได้เรียนรู้ด้วยกันนั้น อาจจะไม่ยิ่งใหญ่แต่สำหรับผมและนักเรียนรู้ที่ชื่อว่า"น้องตงฉี"แล้ว ดูจะมีความรู้สึกภาคภูมิใจกับ"ผลงานชินเอก"ที่ได้เรียนรู้แบบ "Learning By Doing"ครับ เพราะหลังจากที่ได้เรียนรู้วิธีการทำ"ไข่เค็มศิลา"แล้ว พอกลับบ้านแล้ว"น้องตงฉี"ก็เริ่มปฏิบัติการทำ"ไข่เค็มศิลา"ทันทีครับ งานนี้มีข่าวแว่วๆ แจ้งมาว่า"น้องตงฉี"ได้เปิดรับออเดอร์"ไข่เค็มศิลา"ด้วย เห็นแบบนี้แล้วก็มีความปลื้มใจกับสิ่งที่ก่อเกิดขึ้นมากๆ เลยล่ะครับ เอาเป็นว่าหากท่านใดสนใจก็สามารถสั่งของ"ไข่เค็มศิลา"ตามเบอร์ของ"น้องตงฉี"ที่ได้บอกเอาไว้ในบันทึกนี้นะคร้าบ....

7.และ"ไข่เค็มศิลา"ก็ได้มีโอกาสเปิดตัวให้กับ"อาจารย์แฟรงค์ และอาจารย์กล้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างนวัตกรรมทางความคิด"ณ เมืองหลวง ของเราครับ โดยงานนี้ผมได้นำเอา"ไข่เค็มศิลา"ไปฝากท่าน และได้รับคำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับการสร้างนวัตกรรมทางความคิดและการต่อยอดด้านการพัฒนาสินค้าเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้นอีกด้วยล่ะครับ สำหรับเรื่องราวต่างๆ ผมได้บันทึกเอาไว้ที่นี่ครับ นวัตกร ปิ๊งแว๊บ!!!!!

8.และนี่ก็คือเรื่องราวและที่มาของ"ไข่เค็มศิลา"ที่เกิดขึ้น ณ บ้านไร่ ของผมครับ จากจุดเล็กๆ ที่ตั้งใจจะพัฒนาและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนแห่งนี้ สิ่งที่ทำมิได้คาดหวังให้ต้องขยายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นเป็นเพียงการปรับใช้และนำเอาสิ่งที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ บางครั้งสิ่งที่เราทำอาจจะไม่จำเป็นต้องอาศัยหลักวิชาการเพื่อนำมาอ้างอิงให้มากนัก ทั้งนี้ก็เพราะว่าอาจจะทำให้ปิดกั้นความนึกคิดของเราเอาไว้ เพราะฉะนั้นหากเราคิดว่าอยากจะทำแล้วละก็ ขอให้ลงมือทำทันทีครับ สำหรับผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้นก็ค่อยว่ากันไปอีกทีหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการลงมือทำนั้น นั่นก็คือ"ความตั้งใจ"และหากเกิดความล้มเหลว ก็จงพยายามทำต่อไป เพราะผมเชื่อว่า"ชีวิตคือการเรียนรู้"ครับ...

สำหรับวันนี้.....ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน และหากผู้รู้ท่านใดสนใจอยากจะพัฒนา/มีข้อแนะนำ/ต่อยอดภูมิปัญญาเรื่อง"ไข่เค็มศิลา"แล้วละก็ ขอยินดีที่จะร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสิ่งที่ตั้งใจไปพร้อมกับครอบครัวเล็กๆ ของเราด้วยนะคร้าบ!!!!!!

                                                                  สวัสดีครับ

                                                                เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

                                                                   02/04/2561

                                                                      Hi Hug House

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 

ชั่งเกลือ  ดิน  น้ำ  ... จดสูตร   แบ่งเกรดสัดส่วน  ... เค็มน้อย (เพื่อสุขภาพ  ความดันกินได้)  เค็มปานกลาง (มัชฌิมา)  เค็มมาก (เผื่อเก็บนานขึ้นด้วย  ทดลองว่าเก็บได้นานเท่าไหร่)

ชอบภาพ ... พร้อมกิน  คงอร่อยมาก  อิ อิ ... ป่ะปีหน้า ๆ ๆ ๆ 

ปีนี้คิวเต็มแล้วจร้า  ^_,^  

เขียนเมื่อ 

ไข่เค็มศิลา...คู่แข่ง..ไข่เค็มไชยา...นะเนี่ยะ

สุดยอดจ้ะน้องเพชร

เขียนเมื่อ 

แข่งกับไข่เค็มไชยาเลยครับ

เขียนเมื่อ 

มาชื่นชม

เห็นพี่ครูธนิตย์และอาจารย์กล้วยด้วย

ดีใจๆๆ

อยากไปบ้าง ไม่รู้ว่าพี่ครูธนิตย์มาก่อน

เขียนเมื่อ 

ตามมาดูเพราะชอบทานยำไข่เค็มค่ะ

ขั้นตอนและภาพละเอียดละออมาก เป็นคลังความรู้ชั้น ๑ แบบปฐมภูมิเลยค่ะ

ไม่มีบอกเล่า มีแต่ภาพของจริง ชอบ ๆ ค่ะ ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ชุมชมทำแบบ original ค่ะ

-สวัสดีครับพี่หมอธิ

-ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ

-ใส่ใจด้านสุขภาพด้วยนะครับ

-ดี ดี ไข่เค็มสำหรับผู้มีโรคประจำตัว

-เย้ๆ ไอเดียบรรเจิด อีกแล้วคร้าบบบบบ

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ

-ไข่เค็มไชยา ของเค้าอร่อยมากๆ นะครับ

-หอยใหญ่ ไข่แดง...

-ขอบคุณที่มาเชีียร์ด้วยนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-คงต้องปรับสูตรและพัฒนากันต่อไปครับครู

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดี ดี นี้ครับ

-สวัสดีครับคุณ Sila

-ถือเป็นการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น และหากมีประโยชน์กับผู้อ่านและผู้ที่สนใจก็ยินดีมากๆ ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ด้วยนะครับ