แนวทางการอนุรักษ์การทำขวัญข้าวของปราชญ์ชาวบ้าน


            วันนี้กลุ่มของพวกเราได้ออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมเวลา 10:00 น เพื่อไปยังบ้านนักปราชญ์ชาวบ้านนายสำราญ ดอนไพรที  เพื่อที่จะทำการสอบถามถึงแนวทางการอนุรักษ์การทำขวัญข้าว ในแบบของคุณลุงสำราญ หลังจากที่เดินทางจากหอพักแถวมหาวิทยาลัยก็ได้มุ่งหน้าเข้าไปยังบ้านคุณลุงสำราญทันที เพื่อขอสัมภาษณ์คุณลุงให้ได้ความรู้เพิ่มเติม พวกเราก็นั่งโต๊ะพูดคุยกับคุณลุงถึงแนวทางการอนุรักษ์การทำขวัญข้าวของคุณลุงราญ คุณลุงพูดว่าก็ไม่รู้นะว่าจะอนุรักษ์ยังไง แต่ถ้าลุงยังมีชีวิตอยู่ลุงก็จะทำนาแบบนี้มีการทำพิธีต่างๆถึงจะเล็กน้อยไปบ้างตามเวลาแต่ส่วนตัวของลุง ลุงจะทำและให้ความรู้วิธีการกับคนที่จะทำหรือคนที่จะศึกษาต่อไปลุงก็ไม่ว่า คุณลุงพูดว่าส่วนลูกของคุณลุงหาไม่มีแรงที่จะทำนานแล้วลุงก็จะไม่บังคับให้ทำนาหรือให้ทำประเพณีต่างๆ หากทำไปเพื่อจะทำต่อเป็นรุ่นสู่รุ่นแต่ไม่มีความศรัทธา ไม่มีความเชื่อก็อย่าได้ทำเลยจะดีซะกว่า ไม่งั้นทำไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเมื่อไร้ซึ่งความศรัทธาและยึดเหนี่ยวจิตใจ หากลุงตายจะขายทำไรไงก็เชิญแต่ลุงอยู่ลุงจะทำนาจนกว่าจะไม่มีแรงที่จะทำจริงๆ

          ประโยชน์ของการทำขวัญข้าวในแบบของคุณลุง คือ ได้ความสุขใจสบายถึงจิตใจ มีประโยชน์ในการยึดเหนี่ยวจิตใจในคติที่ว่า ทำฉันใดก็ได้ฉันนั้น ทำดีให้เค้าเค้าก็ตอบแทนให้ข้าวเราดีมีผลผลิตที่ดี

ภาพคุณลุงให้ข้อมูล

        หลังจากที่พวกเราสัมภาษณ์นักปราชญ์ชาวบ้านคุณลงสำราญ ก็ขอตัวลากลับเพราะต้องไปหาคุณคุณลุงนิพล ดอนไพรทีหลังจากที่มาถึงพวกเราก็ได้ทำการสอบถามถึงการทำขวัญข้าวแบบพอสมควรคือคุณลุงเกรี้ยงเล่าว่าพ่อแม่ทำนาก็เห็นก็จำเอาไม่มีใครสอน ลุงก็แค่เด็กที่เลี้ยววัวเดินตามคันนา เคยเจอของเส้นไหว้ของท้องนาต่างที่แขวนอยู่บนไม้ไผ่ คุณลุงเล่าว่าลุงยังเคยไปกินของเส้นไหว้ที่อยู่ตามนาเลย ยกมือขอขมาไหว้เจ้าที่เจ้าทางต่างๆคุณลุงบอกว่าขั้นตอนของคุณลุงก็ไม่มีไรมากก็ทำตามปกติที่เค้าทำกัน จากนั้นพวกเราก็ได้ถามถึงของที่ต้องใช้ในการทำพิธีจำรองในครั้งต่อไปว่าจะต้องเตรียมต้องหาอะไรบ้าง ก็มีไม้ไผ่ ผ้าสามสี ขนมนมเนย ของที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ เสื้อผ้าน้ำอบน้ำหอมแป้ง ฯลฯ จากนั้นพวกเราก็ได้ทำการขอตัวลากลับก่อนเพราะเย็นมากแล้ว

ภาพลุงเกลี้ยงให้ข้อมูล

 

 

หมายเลขบันทึก: 645211เขียนเมื่อ 2 มีนาคม 2018 14:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มีนาคม 2018 06:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี