ลงชุมชนครั้งที่2 ลุงฟูพามาดูยุ้งข้าว


     สวัสดีค่ะ วันนี้พวกเราได้มาหาลุงฟูเป็นครั้งที่ 2 วันนี้พวกเรามาบ้านลุงกันแต่เช้าค่ะ เพราะลุงบอกว่าจะพาไปดูยุ้งข้าวของจริง ที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครเก็บไว้กันแล้ว ซึ่งที่ลุงจะพาไปดูเป็นบ้านของคนที่ลุงรู้จัก แต่ก่อนเค้าชอบให้ลุงไปทำขวัญข้าวให้บ่อยๆค่ะ เจ้าของบ้านชื่อ ป้าปอง ซึ่งป้าปองอาศัยอยู่กับน้องสาวแค่สองคน พวกเราจึงมากันแต่เช้า เพราะสายๆป้าปองและน้องสาวเข้าไร่ทุกวันค่ะ บ้านของป้าปองเลยไม่มีคนอยู่ ซึ่งบ้านของป้าปองอยู่ในตำบลบางแขมเหมือนกัน และอยู่ไม่ไกลจากบ้านลุงมากค่ะ แค่อยู่คนละซอยกับบ้านลุง

บ้านของป้าปอง หน้าบ้านป้าปองปลูกกะเพราไว้เต็มเลยค่ะ

     พอมาถึงบ้านของป้าปองพวกเราได้ขออนุญาตป้าปองถ่ายรูปบ้าน และ ยุ้งข้าวของป้าปอง ป้าปองอนุญาตค่ะ บอกว่าถ่ายรูปได้ตามสบายเลย ป้าปองบอกว่ายังดีที่มีคนสนใจยุ้งข้าวของป้าอยู่บ้าง เพราะป้าก็เก็บไว้แบบนี้หลายสิบปีแล้วไม่ได้ทำอะไร เพราะป้าเลิกทำมานานแล้ว มีพวกเรานี่แหละที่มาสนใจยุ้งข้าวของป้า คนสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครทำกันแล้วขวัญข้าว ยุ้งข้าวก็หาแทบไม่มีแล้วสมัยนี้ โชคดีที่บ้านป้ายังมีให้พวกหนูได้ดูอยู่บ้าง

     พอป้าปองพูดเสร็จป้าปองก็ขอตัวไปเข้าไร่ก่อน ป้าบอกว่าให้พวกเราดูได้ตามสบายอยากถ่ายตรงไหนก็ถ่าย พวกเราจึงเดินดูยุ้งข้าวรอบๆ และถ่ายรูปยุ้งข้าว และส่วนประกอบต่างๆกัน ซึ่งป้าปองมีคันเกวียนเกือบจะทุกอย่างเลย ลุงฟูบอกว่าป้าปองเก็บไว้หมด แต่ว่าอยู่ข้างใน มีอยู่ข้างนอกบ้าง พวกเราจึงถ่ายรูปมาได้บ้างค่ะ

ยุ้งข้าวบ้านป้าปอง สภาพเก่าแก่ ป้าปองบอกว่าสร้างมา30กว่าปีแล้ว


ใต้ถุนยุ้งข้าว


ล้อเกวียน


คันไถ


ไม้ที่ใช้ในพิธีการทำขวัญข้าว


ด้านหลังยุ้งข้าวบ้านป้าปอง


ส่วนประกอบของธง 7 สี ที่ยังเหลืออยู่

คันไถและด้านข้างของยุ้งข้าวบ้านป้าปอง


ส่วนประกอบของเกวียน

ที่ตีข้าว เวลาเกี่ยวข้าวเสร็จก็จะนำข้าวมาใส่ในนี้

บ้านป้าปองเป็นบ้านไม้ทรงไทย และมีพื้นที่บริเวณบ้านกว้างขวางมากค่ะบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปราชญ์ชาวบ้าน เกี่ยวกับการทำขวัญข้าวความเห็น (0)