ลงชุมชนครั้งที่1 สำรวจชุมชนบางแขมหานักปราชญ์ชาวบ้าน

ลงชุมชนครั้งที่1 สำรวจชุมชนบางแขมหานักปราชญ์ชาวบ้าน

     วันนี้พวกเราได้ทำการลงพื้นที่เพื่อสำรวจหานักปราชญ์ชาวบ้านที่ทำขวัญข้าว เรามาลงพื้นที่กันที่บางแขม เพราะสอบถามปู่กับย่ามา ปู่กับย่าบอกว่าแถวบางแขมมีลองไปหาดู 

    วันนี้พวกเราจึงเดินทางมาที่บางแขม มาเจอลุงกับป้าที่รู้จักอยู่แถวนั้นพอดีเลยถามลุงกับป้าว่าแถวมีคนทำขวัญข้าวได้ไหมคะ ลุงกับป้าเลยแนะนำให้มาหาคุณลุงท่านหนึ่ง แถวหน้าวัดบางแขม  อยู่หน้าประตูวัดบางแขมเลย บ้านเลขที่ 87/4 หมูที่ 2 ตำบลบางแขม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม 

     พอเรามาถึงหน้าวัดเราก็สอบถามคนแถวนั้น เค้าเลยพามาบ้านคุณลุงที่ทำขวัญข้าวได้ บ้านของคุณลุงอยู่ไม่ไกลจากหน้าประตูวัดบางแขมมาก พอเรามาถึงก็เจอคุณลุงอยู่บ้านพอดี เลยสอบถามข้อมูลคุณลุง ลุงชื่อนายฟู นาคทรัพย์ อายุ 82 ปี ลุงเป็นคนที่ทำนามาตั้งแต่เด็กๆ รู้เรื่องการทำขวัญข้าวมาตั้งแต่อายุ 15-16 ลุงตามเขาไปทุกที่ ที่ไหนแถวนั้นมีทำขวัญข้าวลุงก็ไป ลุงได้เริ่มทำขวัญข้าวจริงๆตอนอายุ20 ลุงได้ทำขวัญข้าวได้ ทำขวัญเสาได้ ทำขวัญนาคได้ ลุงบอกว่าอาจารย์ลุงเยอะ แต่ก่อนใครมีอะไรเขาก็แบ่งปันกัน ไม่หวงวิชา ลุงเลยได้มีวิชาความรู้เกี่ยวกับพิธีกรรมการทำขวัญข้าว กาเรรียกขวัญต่างๆติดตัวมา ตอนนี้ลุงอาศัยอยู่ที่บ้านกับภรรยาสองคน ภรรยาลุงชื่อ ยายแขม นาคทรัพย์ อายุ 78 ปี ลุงกับยายมีลูกชายด้วยกัน 2 คน ลูกคนแรกเสียแล้ว ลูกคนที่สองเป็นตำรวจอยู่บ้านลาด อายุ 50 ปี ลุงบอกว่าช่วงเช้าลุงไม่ค่อยอยู่บ้าน พอกินเข้าเช้าเสร็จลุงก็จะเข้าสวนเข้าไร่ทุกวัน ลุงไม่อยากอยู่เฉยๆ เลยไปหาอะไรทำดีกว่า กว่าจะกลับบ้านก็บ่าย3โมงเย็นแล้ว ปัจจุบันลุงไม่ได้ทำขวัญข้าว ไม่ได้ทำนาแล้ว คนแถวนี้ก็ไม่ค่อยมีใครทำกันแล้ว ลุงและยายใจดีมากๆ ให้ข้อมูลแบบไม่หวงเลย เล่าเรื่องต่างๆมากมายในอดีตที่เราไม่เคยรู้มาก่อนให้ฟังหลายเรื่อง ลุงเป็นกันเองมากๆ  

แผนที่ชุมชนบางแขม ตำบลบางแขม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

ลุงฟู นาคทรัพย์ นักปราชญ์ชาวบ้าน

 

ทำความรู้จักกับคุณลุงและคุณป้า

คุณลุงเคยได้รางวัลพ่อดีเด่น ปี พ.ศ. 2560

ถ่ายรูปร่วมกับลุงฟู ยายแขม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปราชญ์ชาวบ้าน เกี่ยวกับการทำขวัญข้าว



ความเห็น (0)