What are you doing?


ใครทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร? ก็ต้องตามไปอ่านในบันทึกนี้ครับ ประสบการณ์ชีวิตเกิดขึ้นได้ในทุกๆ ที่ และทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆ ก็สัมผัสได้ถึงมิตรภาพดี ดี ได้ครับ...ขอขอบคุณผู้ร่วมเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตทุกท่าน ขอขอบคุณ G2K ที่เก็บเรื่องราวเอาไว้ให้ได้ระลึกถึง"ความสุข"แบบนี้ด้วยนะคร้าบ!!!

                                                 -เปิดสมุดบันทึกออนไลน์มาเฉลยคำตอบให้กับผู้คนทั่วไปที่สงสัยว่า ตอนนี้คุณทำอะไร ที่ไหน เมื่่อไหร่ และอย่างไร? ครับ...หลังจากที่ลงพื้นที่เพื่อปฏิบัติภารกิจต่างๆ ที่ได้รับมอบหมายมาในช่วงของอาทิตย์ที่ผ่านมา วันนี้ได้เวลาที่จะเคลียรฺ์ข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ มาบันทึกเอาไว้บ้างแล้วล่ะครับ เพราะ "Good things can come From unexpected places.(บางครั้งสิ่งดี ๆ ก็อาจมาจากที่ซึ่งคุณคาดไม่ถึง) ไงล่ะครับ....พร้อมแล้วก็ตามไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้แล้วคร้าบ!!!

1.เริ่มจากเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ทีมงานจากสำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย นำโดย"นายวีรวุฒิ วุ่นอภัย เกษตรอำเภอพรานกระต่าย"ได้เข้าไปปฏิบัติภารกิจการถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกรผู้เข้าร่วม "โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวประจำปีงบประมาณ 2561" ณ บ้านลานทองน้อย หมู่ที่ 12 ตำบลวังควง ครับ...งานนี้นอกจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรระดับตำบลแล้ว เรายังได้เชิญวิทยากรเกษตรกรคนเก่ง"คุณน้ำส้ม เกตุวงษ์" สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวบ้านไร่สุขขุม หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยยั้ง มาร่วมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวให้กับเกษตรกรของบ้านลานทองน้อยด้วยล่ะครับ...

2.หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในส่วนของการถ่ายทอดความรู้เรื่องการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวแล้ว โอกาสนี้ผมก็ได้นัดสมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านลานทองน้อย มาร่วมประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงานตาม"โครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรเพื่อความมั่นคงทางอาหารในครัวเรือนและชุมชน"ซึ่งได้ดำเนินการในกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแห่งนี้เมื่อปีที่แล้ว ตามกิจกรรมที่ได้บันทึกเอาไว้ที่นี่ครับ ความมั่นคงทางอาหารของฅนลานทอง... มั่นคงทางอาหารแบบ "Farm Women Group..." ขึ้น ขึ้น ลง ลง อบรม ดอกปอเทืองกินได้.. และวันนี้เป็นวันประกาศผลและมอบรางวัลให้กับสมาชิกของบ้านตัวอย่างด้วยล่ะครับ เอาเป็นว่าตามไปดูกันดีกว่าว่าใครจะได้รับรางวัลบ้าง 555

3.วันนี้ผมได้เชิญ"ผู้ใหญ่เกศริน เพ็ชรรักษ์"ในฐานะ"ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรระดับอำเภอพรานกระต่าย มาร่วมติดตามและสรุปผลการดำเนินงานกิจกรรมโครงการด้วยล่ะครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่าปีนี้"กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองหินเตาปูน หมู่ที่ 11 ตำบลพรานกระต่าย"ได้รับสนับสนุนงบประมาณดำเนินงานโครงการนี้ด้วย ดังนั้นนอกจากมาในฐานะของประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแล้ว ก็ยังมาในฐานะกลุ่มใหม่ที่ต้องดำเนินกิจกรรมแบบนี้ครับ งานนี้จึงได้เรียนรู้ประสบการณ์และแนวทางการดำเนินงานโครงการให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์จากที่นี่ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ สำหรับรางวัลทีี่มอบให้ในวันนี้เป็นรางวัลที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ให้กับสมาชิกบ้านตัวอย่างที่ตั้งใจปฏิบัติตนในการปลูกพืช/เลี้ยงสัตว์ และได้รับการพิจารณาการตัดสินจากสมาชิกกลุ่มให้เป็นผู้ได้รับรางวัลที่ 1-5 ครับ...เห็นแบบนี้แล้วก็ถือว่าต้องขอขอบคุณสมาชิกกลุ่มและคณะกรรมการกลุ่มของที่นี่ด้วยนะครับ แม้ว่าโครงการจะสิ้นสุดไปแล้ว แต่สมาชิกกลุ่มก็ยังดำเนินกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่องครับ...วิถีพื้นบ้านแบบนี้น่าอบอุ่นใจมากๆ เลยล่ะคร้าบ!!!!

4.หลังจากสรุปงานโครงการของ"กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร"เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เป็นช่วงเวลาของการติดตามและเยี่ยมเยียนกิจกรรมของสมาชิกกลุ่มบ้างแล้วล่ะครับ โดยวันนี้เราจะไปเยี่ยมชมกิจกรรมการเกษตรของ"พี่นก"ครับ บ้านของพี่นกเปิดเป็นร้านค้าเล็กๆ ในหมู่บ้าน สินค้าที่จำหน่ายก็เป็นสินค้าจำเป็นในครัวเรือนทั่วๆ ไปครับ แต่สินค้าที่น่าสนใจและเป็นการต่อยอดให้เกิดรายได้เสริมได้อีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ"น้ำพริก"และ"กระถางยางรถยนต์"ที่ครอบครัวของพี่นกได้เรียนรู้และทำออกมาจำหน่ายด้วยล่ะครับ เห็นสวยๆ แบบนี้ราคาไม่แพง สามรถเลือกลายได้ และก็ส่ั่งทำสีได้ตามความต้องการของลูกค้าเลยล่ะครับ..และผักสวนครัวก็งามมากๆ เลยล่ะครับ เห็นแบบนี้แล้วก็ประทับใจและยินดีกับสิ่งที่ครอบครัวของพี่นกได้ทำเป็นตัวอย่างให้กับคนอื่นๆ ได้อย่างน่าภาคถูมิใจครับ..

5.ออกจากบ้านพี่นกแล้ว เราก็เดินทางไปเยี่ยมชมกิจกรรม"การเลี้ยงไส้เดือน"และผลิตปุ๋ยจากมูลไส้เดือน ของ"พชรฟาร์ม"กันต่อครับ ซึ่งก็เป็นกิจกรรมที่อยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านลานทองน้อยนั่นเองครับ โดยเกษตรกรคนเก่งหัวก้าวหน้าแบบนี้ ได้นำเอาเอาพันธุ์ไส้เดือนมาลองเลี้ยงและสามารถสร้างตลาดและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าหากท่านใดสนใจก็สามารถประสานงานได้ตามเบอร์ที่ปรากฎในบันทึกนี้ได้เลยนะคร้าบ.....

6.และในวันอังคาร ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 ผมได้ลงพื้นที่เพื่อปฏิบัติงานถ่ายทอดความรู้ตาม"โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลัง"ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลพรานกระต่าย กันต่อเลยครับ งานนี้ได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรเป้าหมายของหมู่ที่ 7 และหมู่ที่ 12 ของตำบลพรานกระต่าย จำนวน 20 ราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรได้เรียนรู้และต่อยอดอาชีพของตนเองได้ รวมทั้งเป็นการจัดเวทีให้เกษตรกรได้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการเกษตรให้กับผู้ที่สนใจได้เรียนรู้ด้วย และเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการสนับสนุน"ต้นพันธุ์มันสำปะหลัง"คนละ 3 ไร่ เพื่อนำไปปลูกและขยายพันธุ์ต่อไปครับ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่อบรมกัน และยังต้องมีการถ่ายทอดความรู้ต่ออีก 2 ครั้ง ซึ่งผมจะได้นำเอาภาพบรรยากาศและเรื่องราวต่างๆ มาบันทึกให้ได้ติดตามอ่านกันต่อในโอกาสต่อไปครับ...

7.และก็ได้เวลาของอาหารมื้อกลางวันของวันนี้แล้วล่ะครับ 5555 เมนูอาหารพื้นบ้านถูกนำเสนอออกมาให้เราได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น"แกงส้มมะละกอ/แกงขนุน/น้ำพริก/ผัดเผ็ดหนูนา"ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่อร่อยและหาได้จากชุมชนแห่งนี้่ครับ และผมมักจะบอกกับผู้ประกอบอาหารเลี้ยงผู้เข้ารับการอบรมอยู่เสมอๆ ว่า ให้ทำอาหารแบบพื้นบ้าน นอกจากจะถูกปากถูกใจผู้เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว เราก็ยังได้เผยแพร่เมนูอร่อยๆ แบบพื้นบ้านของเราให้กับผู้ที่มาเยือนถิ่นเราได้ด้วย เพราะวิถีการกินอยู่แบบนี้จะมีให้สัมผัสน้อยลงไปทุกทีแล้ว  ดังนั้นเราจึงต้องช่วยกันสืบสานต่อวิถีดี ดี แบบนี้ไปสุ่คนรุ่นหลังด้วยกันไงล่ะครับ..

8.เสร็จสิ้นภารกิจในการถ่ายทอดความรู้แล้ว ต่อไปก็เป็นการตามไปชมกิจกรรมดี ดี ในชุมชนกันแล้วล่ะครับ 555 และวันนี้เราได้ไปชม"โรงสีขนาดเล็ก"ของ"ผู้ใหญ่สมควร เผือกเพ็ง"ที่วันนี้ภูมิใจนำเสนอโรงสีสำหรับครัวเรือน ที่ได้สั่งซื้อมาเพื่อสีข้าว และต่อยอดกิจกรรมการเลี้ยงหมูของตนเองด้วยล่ะครับ โดยจะได้แกลบเอาไว้เลี้ยงหมูด้วย เห็นแบบนี้แล้วก็ถือว่าได้ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ากันเลยทีเดียวครับ ข้าวมะลิใหม่หอมๆ สีแบบไม่ขัดสีจนเกินไปนักแบบนี้มีคุณค่าทางโภชนาการมากๆ เลยล่ะคร้าบ....

9.ออกจากหมู่ที่ 7 เราก็มุ่งหน้าไปยังหมู่ที่ 12 บ้านใหม่เขาดงรื่น กันต่อครับ วันนี้ถือโอกาสไปเยี่ยม"พี่คม"เกษตรกรคนเก่ง ที่ตอนนี้กำลังเก็บเอาเศษไม้ต่างๆ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเอาไว้จำหน่ายครับ ถือเป็นการต่อยอดและรู้จักนำเอาสิ่งที่เหลือใช้มาทำประโยชน์ได้เป็นอย่างดี และงานนี้ผมยังได้แนะนำให้"พี่คม"ลองทำผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ อีกด้วย เอาเป็นว่าคราวหน้าหากได้ไปบ้าน"พี่คม"อีกครั้ง เราก็คงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่และอาจจะเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้นพร้อมกับจะเป็นการสร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่งด้วยล่ะครับ...

10.และเพื่อเป็นการตรวจสอบพื้นที่ของเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการของรัฐบาล วันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 คณะกรรมการบริหารโครงการส่งเสริมการปลูกพืชหลากหลายฤดูนาปรัง/ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปี 2561 นำทีมโดย"นางชุติมณฑน์ ทานะมัย ปลัดอำเภอ"และทีมงานจากหน่วยงานภาคีได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจแปลงของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการครับ โดยปีนี้ในส่วนของตำบลพรานกระต่าย มีเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการไม่มากนัก ทั้งนี้ก็เพราะว่ามีโครงการอื่นๆ ที่เกษตรกรได้ขอใช้สิทธิ์เข้าร่วมโครงการที่ไม่สามารถสมัครซ้ำกิจกรรมกันได้ไปบ้างแล้วนั่นเองครับ และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกษตรกรได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าร่วมโครงการ วันนี้เราจึงต้องเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบความถูกต้องอย่างชัดเจนด้วยล่ะครับ..

11.และนี่ก็คือคำตอบของ What are you doing? คร้าบ!!!!!

                                สำหรับวันนี้ ขอขอบคุณผู้ร่วมเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตไปพร้อมๆ กับผม และขอขอบคุณผู้อ่านทุกๆ ท่านที่เข้ามาติดตามและให้กำลังใจบันทึกนี้ด้วยนะคร้าบ!!!!

                                                                                                       สวัสดีครับ

                                                                                                     เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                      08/02/2561

คำสำคัญ (Tags): #เกษตรบ้านพราน#วิสาหกิจชุมชน#ศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชน#บ้านลานทองน้อย#ดวง จูมาศ#สำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย#อำเภอพรานกระต่าย#สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร#กรมส่งเสริมการเกษตร#อบรมเกษตรกร#บุญส่ง จอมดวง#เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร#ความสุข#ความมั่นคงทางอาหาร#กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านลานทองน้อย#กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองหินเตาปูน#ตำบลพรานกระต่าย#โรงเรียนบ้านใหม่เขานิยม#โรงสีข้าวขนาดเล็ก#กระถางยางรถยนต์#โครงการพืชหลากหลาย#การปลูกถั่วเขียว#การปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์#ปลัดอำเภอ#ชุติมณฑน์ ทานะมัย#คณะกรรมการ#นักส่งเสริมการเกษตรมืออาชีพ#นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร#เกษตรตำบล#ระบบส่งเสริมการเกษตร#T&V System#T&V#MRCF#Change to the Best#ข้าราชการพลเรือน#หน่วยงานภาคี#ทหาร#เกษตรกรรมบำบัด#เพชรน้ำหนึ่ง#นโยบายรัฐบาล#g2k#gotoknow#การจัดการความรู้
หมายเลขบันทึก: 644588เขียนเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2018 12:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2018 13:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

-สวัสดีครับอาจารย์กล้วย

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้พลังใจนะคร้าบ..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี