ครูชาวต่างประเทศโรงเรียนเทศบาล 1 ท่าโขลง ปทุมธานี (2)


กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของครูชาวต่างประเทศที่โรงเรียนเทศบาล 1 ท่าโขลง จังหวัดปทุมธานี

ตอนนี้ผู้เขียนมารับหน้าที่ประสานงานโครงการของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ผ่านดร.พิกุล เอกวรางกูร รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะศึกษาศาสตร์ บางเขน เพื่อนสมัยเรียนปริญญาตรีเลย มีท่าน รศ.ดร.ชานนท์ จันทรา รองคณบดีฝ่ายบริหารมาร่วมงานด้วย ท่านผู้อำนวยการ กิตติมา ปี่แก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 ท่าโขลงจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้บริหารโรงเรียน  วันก่อนท่านคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ คือท่าน รศ.ดร.ปัทมาวดี เล่ห์มงคล ได้แวะมาเยี่ยมพวกเราด้วย โดยผู้เขียนต้องคอยประสานงานเรื่องการสอนของครูต่างประเทศจำนวน 14 ท่านจากหลายประเทศเช่น America ,Kenya ,Philippine, Russia เป็นต้น 

ผู้เขียนเลยต้องดูเรื่องกิจกรรมต่างๆของครู การทำงานเกี่ยวกับการสอน  วันก่อนมีกิจกรรมลูกเสือได้ช่วยคุณครูแต่งกายเป็นASEAN ไปร่วมงานด้วย วันครูทุกๆคนก็ไปร่วม แต่ไปตักบาตร ที่วัดป่าใกล้โรงเรียนก่อน 

กิจกรรมลูกเสือ แต่แต่งกายเป็นธีมโจรสลัด หรือเกี่ยวกับวรรณคดีไทยเช่นมียักษ์ หรือแต่งกายเป็นนางฟ้า หรือประเทศอื่นๆด้วย  พอฝรั่งหรือชาวต่างประเทศแต่งชุดไทยจะแลดูดีมากๆๆ

สิ่งสำคัญคือทางคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ต้องการพัฒนาการสอนของครูชาวต่างประเทศ ผู้เขียนเลยมีโอกาสไปนิเทศการสอนของครู โดยให้เขียนแผนการสอนก่อน ส่งแผนการสอนก่อนที่จะไปนิเทศ นอกจากนี้ยังมีท่านอาจารย์ผศ.ดร.วันดี เกษมสุขพิพัฒน์นิเทศการสอนคณิตศาสตร์ ท่านอาจารย์ ผศ.ดร.เอกภูมิ จันทรขันตี นิเทศการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ด้วย

ผู้เขียนลงนิเทศการสอนภาษาอังกฤษของครูอนุบาลและการสอนภาษาอังกฤษของครูทั้งหมดที่มาร่วมโครงการ การสอนของครูไม่ค่อยมีปัญหา แต่ปัญหาเรื่องการคุมชั้นเรียนสำคัญ เนื่องจากสื่อสารกันคนละภาษา

Jahan สอนอนุบาลได้ดี แต่ยังไม่สมารถคุมชั้นเรียนได้ทั้งหมด ต้องมีครูอนุบาลมาช่วยเหลือ แต่เด็กๆอนุบาลชอบการทำกิจกรรมมาก

Sarah สอนอนุบาลได้สนุกมีทั้งเกมและเพลงภาษาอังกฤษ แล้วจะหา video ที่ Sarah สอนเอามาให้ดูนะครับ เด็กๆชอบได้เรียนได้ร้องได้ออกกำลังกาย 

อีกคนที่ผู้เขียนและนิเทศคือ Magnus ที่เป็น American ยังไม่ได้ใช้เทคนิคการเรียนการสอนเท่าไร คงต้องให้พัฒนาการเรียนการสอนให้มากกว่าเดิม 

ในส่วนของ Begench ชาว Russia คนนี้สอนได้ดี เตรียมการสอนดี แต่ยังมีกิจกรรมไม่มากนัก แต่ผู้เขียนสนใจการทำแฟ้มสะสมงานของเขาเก็บผลงานนักเรียนได้ดีมากๆๆ

Freddy เป็นชาว Kenya สำเนียงออกฟังยาก แต่ตั้งใจสอนดี ตอนสอนนักเรียนที่ผู้เขียนกลัวคือ สอนนักเรียนออกเสียงเพี้ยนไปจากภาษาอังกฤษปกติ แต่กระตุ้นให้นักเรียนออกเสียงได้ดีกว่าเดิม 

Marius เป็นพัฒนาการสอนได้ดีกว่าเดิมมากหลังจากที่ ท่านอาจารย์ผศ.ดร.วันดี เกษมสุขพิพัฒน์ ให้การพัฒนาการสอนโดยนิเทศวิชาคณิตศาสตร์ไป ตอนนี้กลับมาสอนภาษาอังกฤษ เตรียมสื่อการสอนและเตรียมการสอนได้ดี ตอนที่วาดรูปอธิบายนักเรียนคำว่า Fancy pocket อธิบายได้ชัดเจนโดยใช้รูปภาพ ทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่าย 

Pauline ชาวฟิลิบปินล์ เป็นครูที่มีประสบการณ์สูงมาก สอนได้ดี ไม่แพ้เจ้าของภาษาเตรียมการสอนดี นักเรียนโต้ตอบได้ดีด้วย 

อีกสองคนคือ Michael และ Carlyle ชาวฟิลิบปินล์ สอนได้ดีทั้งคู่ เสียงดังมาก เด็กๆชอบเรียนกับสองคนนี้ มีกิจกรรมและลูกเล่นลูกชนตลอดเวลา นักเรียนอยากเรียนด้วยทั้ง 2 คน 

กิจกรรมยามว่างตอนกลางวัน ผู้เขียนสอนมวยไทยโบราณให้ชาวต่างประเทศ และสอนให้นักเรียนด้วย แต่ยังไม่มีเวลาสอนแม่ไม้มวยไทยหรือว่า สอนท่าไหว้ครูหรือสอนท่าพื้นฐาน ผู้เขียนแค่ให้ลองต่อยเป้าดู

นักเรียนตอนที่เดินผ่านครูและชาวต่างประเทศจะพูดภาษาอังกฤษ แค่ทักทายก็ยังดี  นักเรียนหลายคนชอบพูดภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น  ผู้เขียนเองพยายามพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด บอกนักเรียนว่าเป้นสิงคโปร์นักเรียนเชื่อด้วย พยายามจะมาพูดสื่อสารกับผู้เขียนเป็นภาษาอังกฤษตลอดเวลา

นักเรียนส่วนใหญ่น่ารัก ผู้เขียนไปสอนแทน Patrick ที่ไปต่อวีซ่า โดยไม่พูดภาษาไทยเลย พบว่านักเรียนโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้ดี แบบนี้ถ้าฝึกภาษาอังกฤษบ่อยๆ รับรองว่าจะพูดสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีทีเดียว  ตอนนี้งานยุ่งมากแต่มีความสุขดี ยังไม่ได้ตอบความคิดเห็นสมาชิกอย่าเพิ่งน้อยใจไปนะครับ  ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน....ความเห็น (5)

-สวัสดีครับ

-ขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานครับ

-อาจารย์ไปเป็นผู้ประสานงานโครงการดี ดี แบบนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ 

-ตัวละครทุกคนน่ารักมากๆ ครับ

-รออ่านบันทึกเรื่องงานของครูชาวต่างชาติ.

-ขอบคุณครับ

ขอบคุณมากๆครับคุณเพชร

งานหนัก แต่มีความสุขดีครับ

สอนอังกฤษแถมมวย .... สุดยอดจริงๆ 2 in 1 ครับ อิอิ

เป็นการสอนที่ "ปลดปล่อย" มากครับ ;)...

Hello !!! Singapore boxing teacher. ถูกไหมคะเนี่ย?

ชอบโจงกระเบนม่วง  แต่ถ้าเสื้อลายดอกถ้าใส่กับโสร่งละก้อ ... เฮ้อ !!! ไม่จืด ๕ ๕ ๕

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี