เตาดินอบพิซซ่า ภูมิปัญญาท้องถิ่น.....

เมื่อคน 2 ยุค มาเจอกัน วันนี้เราจึงได้เห็นเตาเผาถ่าน มาเป็น"เตาดินอบพิซซ่า"จากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่ยุคปัจจุบัน ตามแบบ 2 วิถี 3 โลก ของที่นี่ครับ รอชมผลงานที่สร้างสรรจากเตาฝีมือวิศกรพื้นบ้านได้เร็วๆ นี้ ที่นี่ Hi Hug House คร้าบ!!!!!!

                                                     -หลังจากทดลองใช้เตาดินอบพิซซ่าไปแล้ว 2 ครั้งนั้น ก็สรุปได้ว่าผลงานเป็นที่น่าพอใจสำหรับการใช้ประโยชน์จากเตาดินนี้ครับ...โดยความพึงพอใจนั้นได้มีผู้ยืนยันกันหลายคนกันเลยทีเดียว ซึ่งผมได้บันทึกเอาไว้ที่นี่ครับ ตอง ตง โตน... และวันนี้เพื่อเป็นการส่งต่อภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ต้องขยายให้กับผู้ที่สนใจได้นำเอาไว้ต่อยอด หรือหากนำไปใช้ประโยชน์ต่อก็จะเป็นความยินดี ที่ได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนพื้นนี้"พรานกระต่าย"ไปยังผู้ที่สนใจครับ พร้อมแล้วตามผมไปเรียนรู้วิธีการทำ"เตาดินอบพิซซ่า"ได้แล้วคร้าบ!!!!!

1.เช้าวันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมาผมได้นัดกับ"ลุงเต่า"ช่างผู้ชำนาญการเรื่อง"ปั้นเตา"มาช่วยกันสร้างสรรผลงานชิ้นเอก ที่ได้คิดออกแบบโดยปรับปรุงจาก"เตาเผาถ่าน"มาเป็น"เตาอบอาหาร"ครับ ว่าแต่จะเป็นรูปแบบไหนนั้น คงต้องรอติดตามชมกันต่อ แต่ก่อนที่จะไปลงมือปั้นเตานั้น เราก็ต้องไป"ขุดดิน"เพื่อใช้สำหรับเป็นวัสดุในการปั้นเตาในครั้งนี้ครับ โดยดินที่ใช้"ลุงเต่า"บอกว่าต้องเป็นดิน"จอมปลวก"ที่จะมีลักษณะความเหนียวและเหมาะสำหรับการ"ปั้นเตา"ครับ และดินที่เราใช้ในวันนี้เป็นดินที่อยู่บริเวณไร่ของ"ลุงเต่า"ที่อยู่ใกล้ ๆ กับบ้านไร่ของผมเองครับ...

2.หลังจากได้ดินมาแล้ว "ลุงเต่า"ก็นำเอาดินมาหมักกับน้ำก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อให้ดินมีความนุ่ม และเหมาะสำหรับใช้เป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างก้อนอิฐครับ งานนี้"วิศวกร"ระดับบ้านไร่ขอรับรองความแข็งแรงด้วยตนเองคร้าบ 555

3.หลังจากหมักดินเอาไว้แล้ว ในช่วงสายๆ เราก็ได้ทีมงานมาสมทบอีกหนึ่งคน คือ"ผู้ช่วยจ๊อก"ที่วันนี้ได้มาช่วยอีกแรงหนึ่งครับ เมื่อวัดุพร้อม ช่างฝีมือพร้อมแล้ว เราก็เริ่มลงมือวางแผนงานกันทันทีีครับ โดยงานนี้เราใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นพื้นฐานในการออกแบบครับ ดังนั้นวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ จึงไม่ต้องซื้อหาเพียงแต่หาได้จากพื้นที่ เราก็พร้อมที่จะเดินงานต่อแล้วล่ะครับ....ช่างฝีมือเราบอกว่า สู้ๆ คร้าบ!!!!!

4.เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ ดังนั้นผมจึงขอลงมือเรียนรู้วิธีการปั้นเตาด้วยครับ ขอบอกว่าไม่ง่ายเลยสำหรับการปั้นเตา ที่ใช้ดินเหนียวในการเป็นตัวเชื่อมประสานก้อนอิฐมอญครับ..ถึงต้องใช้ผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์แบบ"ลุงเต่า"ครับ...และก็ได้เวลาของมื้อกลางวันแล้วล่ะครับ โดยวันนี้"คนข้างกาย(มดตะนอย)"ได้ลงมือทำก๋วยเตี๋ยวไทย เลี้่ยงทีมงานของเราครับ ว่าแต่จะอร่อยหรือไม่นั้นคงต้องให้"ลุงเต่า"การันตีแล้วล่ะครับ...

5.พักผ่อนให้หายเหนื่อยกันแล้ว ในช่วงบ่ายๆ ก็ได้เริ่มลงมือกันต่อครับ โดยในช่วงบ่ายนี้"ท่านกำนันไพฑูรย์ ทองมี"กำนันตำบลพรานกระต่าย ซึ่งบ้านของท่านก็อยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้มาเยี่ยมชมและให้กำลังใจทีมงานของเราด้วยล่ะครับ สำหรับเตาดินนี้ ผมตั้งใจเอาไว้ว่าจะใช้เป็นเตาอบอาหาร ดังนั้นจึงต้องมีการวางตะแกรงเหล็กเอาไว้ เป็นชั้นๆ ครับ ถึงตอนนี้เป็นชั้นแรกพอวางตะแกรงเสร็จแล้วก็ปั้นเตาต่อกันเลยครับ..

6.ทำแบบ"คิดไปทำไป"ช่วยกันออกแบบ จนสุดท้ายเราก็ได้วางตะแกรงเหล็กเป็น 3  ชั้นครับ แต่ละชั้นก็มีความกว้างและสูงไม่เท่ากัน ทั้งนี้ก็เพราะว่าจะได้ใช้สำหรับอบอาหารให้สุกได้ทั้งด้านบน-ด้านล่าง ครับ งานนี้บรรดาวิศกรบ้านไร่ทุกคนต่างก็ค่อยๆ สร้างสรรผลงานกันอย่างไม่ยอมแพ้ครับ...

7.และก็ถึงขั้นตอนที่ต้องเก็บรายละเอียดของเตาแล้วล่ะครับ โดยช่างผู้ปั้นเตาได้บอกกับผมว่า"เป็นเตาแรก"ที่ปั้นแบบนี้ครับ ปกติจะปั้นเตาเผาถ่านที่ไม่ต้องเปิดหน้าเตาและใส่ชั้นตะแกรงเหล็กครับ ดังนั้นผลงานชิ้นนี้จึงเป็นผลงานที่น่าภูมิใจสำหรับทีมงานของเรามากๆ เลยล่ะครับ 55

8.และเพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นผลงานของพวกเรา ดังนั้นจึงขอเก็บภาพของความภูมิใจนี้เอาไว้สักหน่อยก็แล้วกันนะคร้าบ 5555

9.ปั้นเตาเสร็จในเวลาเย็นๆ ครับ และเมื่อทิ้งเตาให้แห้งหมาด ๆ แล้ว"ลุงเต่า"ก็รับหน้าที่ในการจุดเตาเพื่อทดสอบครับ โดยวันนี้เราไม่ได้อบอาหารใดๆ เพียงแต่ต้องการดูระดับความร้อนว่ามากน้อยเพียงใดก็เท่านั้นครับ ส่วนข้อสรุปว่าเตาใช้ได้ดีหรือไม่นั้นคงต้องรอการทดสอบตอนที่อบอาหารกันต่อครับ...

10.และในวันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2560 เราก็ได้เวลาทดสอบเตาอบโดยทีมงานจาก"ครอบครัวอินแก้วเครือ"ครับ โดยได้เดินทางมาจากอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง งานนี้จึงได้ผู้ทดสอบเตาของเรา เท่าที่ดูผลงานก็เป็นที่น่าพอใจ แต่คงต้องมีการปรับปรุงอีกนิดหน่อย ซึ่งอาจจะเป็นฝาปิดเตาที่ต้องการให้ความร้อนไม่ระบายออกมากจนเกินไปนัก ทั้งนี้ก็คงจะต้องค่อยๆ ปรับและเรียนรู้กันไปครับ...

สำหรับวันนี้ ต้องขอขอบคุณทีมช่างฝีมือพื้นบ้าน ที่พกพาเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานในปัจจุบัน ผลงานชิ้นนี้จะสำเร็จไปไม่ได้เลยหากไม่ได้รับความร่วมแรงร่วมใจจาก"ลุงเต่า/ผู้ช่วยจ๊อก"ที่จะมาช่วยงานที่บ้านไร่ทุกครั้งที่ผมต้องการขอความร่วมมือครับ และหลังจากนี้ผมตั้งใจเอาไว้ว่าจะใช้เตาดินนี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และพร้อมที่จะเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นดี ดี แบบนี้ ไปยังผู้คนทั่วไปให้ได้สัมผัส และพัฒนาให้มีความเหมาะสมกับยุคปัจจุบัน ที่ใครๆ ก็ขานเรียกเท่ห์ๆ ว่า "ไทยแลนด์ 4.0"ต่อไปคร้าบ!!!!

                                                            ขอบคุณครับ

                                                             เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

                                                             18/01/2561

                                                          Hi Hug House

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 

น่าทานมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

สุดยอดฝีมือเลยครับ ขอชื่นชม

เขียนเมื่อ 

จดลิขสิทธิ์เลย อิ อิ

ก๋วยเต๋ี๋ยวก็น่ากิน   Pizza ก็เป็นตาแซ่บอ่ะ

เขียนเมื่อ 

ไชโยๆ..0.4...อนุญาติให้ฝรั่งลอกเลียนแบบได้  รึเปล่า  จ๊ะ..คุณเพชร..

เขียนเมื่อ 

หวัดดีน้องเพชร น้องมด

คงไม่ใช่อบเฉพาะพิชซ่าหรอกแบบนี้

อบได้ทั้งไทย ทั้งเทศล่ะนะ

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-นับว่าเป็นเมนูที่เรียกร้องความสนใจได้ดีทีเดียวครับ 55

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ด้วยนะครับ

-สวัสดีครับท่าน พ.แจ่มจำรัส

-ขอบคุณสำหรับคำชื่นชมนี้ครับ

-ต้องทดลอง และปรับใช้ให้เหมาะสมอีกมากเลยครับท่าน

-ยินดีที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตดี ดี นี้ครับ

-สวัสดีครับพี่หมอธิ

-เป็นการปรับใช้ภูมิปัญญาให้เหมาะกับยุคสมัยน่ะครับ

-มิได้หวงห้ามแต่อย่างใด ยิ่งให้ก็ยิ่งได้ครับพี่หมอ

-มิใช่ตัวเรา ของเรา..ก็เท่านี้ขอรับ

-รอต้อนรับพี่หมอกันเลยทีเดียวเชียว 55

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับยายธี

-เลี่ยนแบบได้ครับยาย

-แต่คงต้องมาดูงานที่นี่ก่อน 555

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ

-คงตัองพัฒนากันต่อไปครับพี่ครู

-อร่อยได้ทุกเมนูจากเตาดินนี้ครับ

-ขอบคุณครับ