841. เรียนรู้ทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงจากหนังเรื่อง " Roman Empire: Reign of Blood"


ผมชอบดูหนังประวัติศาสตร์ ล่าสุดดูเรื่อง Roman Empire ที่ฉายทาง Netflix  หนังเป็นเรื่องราวของรัชสมัยของ Commodus จักรพรรดิโรมันที่เป็นลูกของจักรพรรดิมาร์คัส ออเรลเลียส...ถ้าใครชอบประวัติศาสตร์และปรัชญา จะเห็นว่ามาร์คัส ออเรลเลียส เป็นจักรพรรดิโรมันที่ยิ่งใหญ่ บริหารเก่งเป้นนักปรัชยาด้วย ประพันธ์หนังสือเรื่อง Meditation ซึ่งเป็นอะไรที่คล้ายๆ กับทางพุทธมากๆ  ตอนนี้มีแปลเป็นไทย ..  หนังพูดถึงคอมโมดัส ที่เป็นต้นเหตุของความเสื่อมของโรมัน จากเจริญๆ สุดๆ ในยุคพ่อ ...  แรกๆ ก็มีคนสนับสนุนเนื่องจากบารมีพ่อสร้างสมไว้เยอะ แต่สักพักก็เริ่มเห็นกับตามว่าคอมโมดัสเอาแต่ใจตัวเอง ไม่สนใจบ้านเมือง แถมแกล้งวุฒิสมาชิก ที่เป็นตัวแทนของประชาชนบ่อยๆ  ตั้งคนไม่มีอำนาจมาครองเมือง เพื่อทำงานแทนตนเอง จนทำให้เกิดความฉ้อฉล  ถึงกับทำให้อาณาจักรวิกฤติ รวมทั้งทำตัวแปลกชนิดไปเป็น

Gladiator (ปรกติเป็นงานของทาส)  

คอมโมดัสทำอะไรไม่สร้างสรรค์จนไม่เป็นที่ยอมรับและถูกปลงพระชนม์ ราชวงค์สูญสิ้น และนำมาอยู่ยุคเสื่อมของอาณาจักรที่รุ่งเรือง และเรียงไกลที่สุดในยุคโบราณ เพียงชั่วรัชสมัยเดียว  

ออเรลเลียสพยายามสอนลูกเสมอว่าเขาต้องการการสนับสนุนจากประชาชน หหารและสภา และก็พยายามทำเป็นตัวอย่างตลอด... 

ออเรลเลียสกำลังพูดถึงอะไรครับ ...”การได้รับการสนับสนุนนั่นเอง...  ตัวนี้เองที่ลูกทำไม่ได้  

การสนับสนุนนี้ทำให้ผมนึกถึงโมเดลการเปลี่ยนแปลงโมเดลหนึ่ง..นั่นคือ

คุณอยากทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดีๆอะไรเกิดขึ้นกับใคร องค์กรไหน หรือในระดับประเทศชาติก็ตามคุณจำเป็นต้องทำอย่างนี้ครับ

ขั้นแรกคุณต้องทำคนได้ยินก่อนว่า คุณกำลังทำอะไร (Heard-of-it)

ขั้นต่อมาคุณต้องทำให้เขามาทดลองไอเดียของคุณ (Try-it)

ขั้นต่อมาจะเริ่มเห็นผลแล้ว ...จะมีใครบางคนชอบสิ่งที่คุณทำ (Like-it)

สุดท้ายจะทำให้กลุ่มคนที่กด Like คุณนั้น จะมีหลายคน ที่เริ่มสนับสนุนคุณ (Champion-it)  

คนกลุ่มสุดท้ายนี่แหละครับ ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนความสำเร็จให้คุณ 

คอมโมดัสทำแต่ละเรื่องนี่ทำให้คนเกลียดมากขึ้น ... 

พลาดอย่างแรกทำให้คนระดับผู้นำ ที่จะคอยสนับสนุนด้านทรัพยากร กำลัง เส้นสายเกลียดชัง นั่นคือการประกาศว่าจะจัดเล่นมหกรรมการแสดงที่พอสมาชิกสภาได้ยินก็ตกใจ (Heard-of-it) เพราะตอนนั้นบ้านเมืองกำลังเศรษฐกิจไม่ดี ที่สำคัญพอจัดขึ้นผู้หฬย่ในบ้านเมืองก็ต้องเจ็บแค้น เพราะกลายเป็นว่าคอมโมดัสหักดิบ ด้วยการให้บรรดานักการเมืองเป็นออกค่าใช้จ่าย (Try-it) นี่คือสร้างประสบการณ์ที่เลวร้าย ที่สุดผู้ใหญ่ทุกคนในบ้านเมืองไม่ชอบ (Like-it) นำมาสู่การเลิกการสนับสนุน (Champion-it)  

ไม่พอที่พังทั้งเมืองคือการเลือกคนคน..คอมโมดัส เห็นเคนๆหนึ่งดูดี (Hear-of-it) เลยคบหาเป็นเพื่อน จากนั้นก็ลองเล่นสนุกด้วยกัน เช่นสุมหัวแกล้งผู้ใหญ่ในบ้านเมือง แล้วสนุก แลก้งได้จริงจนสั่นสะเทือนทั้งวงการเมือง (Try-it) คอมโมดัสเลยชอบเพื่อน (Like-it) เลยสนับสนุนเพื่อน ตั้งเพื่อนมาครองเมืองแทน (Champion-it)

เมื่อได้อำนาจ เจ้าเพื่อนคนนี้ก็ลุแก่อำนาจกักเก็บธัญญาหารเพื่อที่จะหวังว่าพอคนในโรมเดือดร้อนมากๆ ก็จะเอาของตนมาแจกจ่าย เพื่อจะทำให้คนชอบ (Like-it) และสนับสนุนเขา (Champion-it) แต่พลาดถูกสมาชิกสภาจับได้ ..และที่สุดเนื่องจากเหตุการณ์บานปลายถึงแม้คอมมโมดัสจะเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร แต่ก็ไม่ทันแล้ว เพื่อนทำเสียทุกคนไม่สนับสนุนคอมโมดัสต่อไป (Champion-it)  

ที่สุดคอมโมดัสไม่รู้จะทำอะไร เพื่อต้องการให้ทุกคนยอมรับ เลยหันไปเป็น Gladiator ที่ผิดประเพณีมากๆ (Heard-of-it)  สมาชิกสภาก็พยายามมาคุยว่าไม่ดี แต่ที่สุดคอมโมดัสก็ฝืนทำ เมื่อคนมาเห็น (Try-it) เหล่าผู้นำขุนนาง ประชาชนจำนวนมากหมดความนับถือ (Like-it) ตามมาด้วยการไม่สนับสนุน (Champion-it) ที่สุดก็หมดภาวะความเป็นผู้นำ 

ไม่พอกับกลุ่มคนระดับล่างที่เป็นทาสที่คอมโมดัสหวังได้ใจ..ได้ยินว่าคอมโมดัสมาร่วมรบกับตัวเองก็ดีใจ (Heard-of-it) แต่หลังจากร่วมรบกันก็พบว่าคอมโมดัสใช้อำนาจจักรพรรดิเอาเปรียบในการแข่งขัน ด้วยการแอบให้ Gladiator คู่แข่งใช้ดาบทื่อ เลยรบอย่างไรก็ชนะ..ที่สุด เหล่า Gladiator ก็ไม่ชอบ และที่สุดไม่สนับสนุน... และ Gladiator เองก็กลายมาเป็นคนลอบสังหารจักรพรรดิตนเอง เพราะรับไม่ได้ ... 


นี่ครับ  สี่ขั้นตอนเปลี่ยนชีวิต...ที่ออเรลเลียสเน้นนักเน้นหนา และทำได้ดีมาตลอด แต่ลูกไปไม่ถึง

Heard-of-it, Try-it, Like-it และ Champion-it  

คุณจะเห็นว่าสาเหตุที่คอมโมดัสไม้ได้รับการสนับสนุนมาจาก

1. ไม่ค่อยสนใจบ้านเมือง สนใจแต่ PR

2. ไม่คบคนดี สนับสนุนคนไม่ดี

3. ประพฤติตนออกนอกลู่นอกทางจนคนรับไม่ได้

4. ไม่สนใจหาการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ นักปราชญ์ ผู้รู้ 

5. คิดต่างแต่ไม่สร้างสรรค์ ไม่สอดคล้องกับงานที่ทำ

เลยพัง...

เอาเป็นว่า..

ถ้าคุณมีคนสนับสนุนคุณไปไกล ...แต่หากคุณไม่มีคนสนับสนุนคุณไปไม่ไกลแน่...   

จากยุคโรมันมาถึงยุคปัจจุบัน  มันดูเหมือนๆกัน ...ผมเห็นลูกศิษย์เพื่อนหลายคนอยากมาทำอาชีพวิทยากร โค้ชที่ปรึกษา อยากตั้งบริษัท ผมอยากให้ดูสี่ขั้นตอนเปลี่ยนชีวิตนี้ไว้ด้วยครับ ...

เรามาดูตัวอย่างดีๆกัน เพื่อถอดแบบกัน..

คนเจ๋งๆ ที่ผมเจริญรอยตามก็ได้แก่ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ  ...อาจารย์ทำให้ผมและคนจำนวนมากมาสนับสนุนอาจารย์ได้  ลองมากันว่าอาจารย์ทำอย่างไร  

Heard-of-it  อาจารย์ไม่ค่อยหวงวิชา มักมี Clip อาจารย์สอนเนื้อหาดีๆ ชนิดไม่กั๊กออกมาทาง Youtube บ่อยๆ  และก็มีหนังสือราคาดีๆ ออกมาเรื่อยๆ จะเห็นทาง FB  

Try-it  พอลองดู Clip อาจารย์หรือหนังสือ หรือแม้กระทั่งมาเรียนกับอาจารย์โดยตรง ก็ค้นพบว่าเนื้อหาไปไกลมากๆ ถ้าใครเรียนใครอ่านของฝรั่งมามาก จะค้นพบว่าเนื้อหาของอาจารย์อาจล้ำหน้าจากส่ิงที่พูดอยู่ในไทยไปมาก...พอๆกับคนระดับโลกล้ำๆ ..ที่สำคัญผสมผสานภูมิปัญญาของเอเชีย และไทยไว้อย่างกลมกล่อม ...ผมถึงกับไปบวชที่วัดหลวงพ่อกล้วยที่จ.ขอนแก่น ตามที่ท่าน ลองตามที่ท่านพูดถึงบ่อยๆด้วยซ้ำ..แนวคิดหลายเรื่องก็เอามาใช้ในชีวิต เช่นการหยุดคิด สัตว์สี่ทิศเป็นต้น  

Like-it   ชอบครับเพราะไม่เหมือนใคร บางทีเราก็รำคาญฝรั่งทุนนิยมหรือคนที่เดินตามฝรั่ง  แนวคิดของท่านกลมกล่อมจริงๆ เอาไปใช้ได้ ผม ลูกศิษย์ผมที่ฟังผมเล่าแนวคิดอาจารย์ก็เอาไปต่อยอดได้จริงด้วย 

Champion-it เมื่อชอบมากๆ รู้สึกอยากสนับสนุน ก็บอกต่อครับ เวลาบริษัทอาจารย์มี Train มีหลักสูตรอะไร ผมมักจะบอกต่อ หรือหลายครั้งจะแนะนำลูกศิษย์ไปต่อยอดกับอาจารย์....ผมส่งไปไม่รู้กี่คนแล้ว 

ลองถอดโมเดลดูว่าทำไมเราจึงสนับสนุนอาจารย์วรภัทร์...ผสมกับเรื่องราวที่เราได้ยินจากคอมโมดัส

ขั้นตอนน่าจะเป็นดังนี้

  1. อาจารย์ศึกษาตะวันออก ตก ไทย เอามาใช้งานในบริบทไทยให้ได้ ต้องอ่านเยอะครับ .. ไม่ตามก้นฝรั่ง หรือเดินตามคนอื่น ถ้าอ่านมากทั้งสองฝั่ง และสังเกตการเอาไปใช้ในบริบทของไทย จะเจอแนวทางเอง  อาจารย์สนใจในสิ่งที่เป็นหนัวใจของอาชีพนั่นคือความรู้ ไม่ได้เอาแต่ PR อย่างเดียว 
  2. ไม่กั๊กครับ เผยแพร่ความรู้เยอะๆ ให้คนได้ยินได้ลอง เดวคนชอบและสนับสนุนคุณเอง ...นี่ก็ความประพฤติดีงาม
  3. สนับสนุนคนดีคนเก่งมาช่วยงาน  ลูกศิษย์อาจารย์เก่งๆ ดีๆหลายคน 
  4. มิตรสำคัญมากๆ คบคนดูให้ดี มีคนบอกว่าอนาคตของคุณกำหนดได้ด้วยสองอย่างคือหนังสือห้าเล่มและเพื่อนห้าคนที่คุณคบอยู่ในปัจจุบัน  คอมโมดัสก็คบมิตรไม่ดี . จริงๆแล้วสนับสนุนคนไม่ดีนั่นเอง..เลยไปทำลายการสนับสนุนของคนดีๆ อาจารย์วรภัทร์มีครูดีครับ .. เป็นกัลยาณมิตรเลย เช่นหลวงพ่อกล้วย หลวงพ่อกัณหา   
  5. อาจารย์สร้างสรรค์มากๆ เช่นกรณีธนูโพชฌงค์ นี่ผมทึ่งสุด...เอาแนวคิดยิงธนูแบบเซนญี่ปุ่่นมาผสมผสานฝึกคนในแบบไทย ด้วยต้นทุนราคาถูก ทำอะไรแหกคอกแต่สร้างสรรค์ ไปในทางยกระดับคน  ไม่ใช่เชิงทำลาย

ดูแล้วอาจารย์วรภัทร์อยู่คนละขั้วกับคอมโมดัสเลย ไม่แปลกใจที่งานของอาจารย์จะมีอิทธิพลในทางบวกแผ่ไปในวงกว้างขึ้นเรื่อย  

คอมโมดัสและอาจารย์วรภัทร์จะเป็นอะไรที่คอยเตือนผมตลอดไป 

เลยฝาก Model นี้ไว้นะครับ ...  การเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง ไม่ว่าจะไปทำธุรกิจ หรือยังอยู่ในองค์กร ... ต้องให้คนได้ยินว่าคุณทำอะไร ให้เขาได้ลอง จะมีคนชอบ และสนับสนุนคุณเอง...ถ้าถึงขั้นสนับสนุนได้นี่ยาวเลยครับ แต่ไม่มีอะไรได้มาฟรี คุณต้องลงทุน ต้องศึกษาต้องไปไกลกว่าคนอื่น และต้องกล้าที่จะสอน กล้าเปิดเผย  ไม่กั๊ก .ที่สำคัญการเป็นคนที่น่าเชื่อถือ น่าเคารพ ในที่นี้ก็คือความเป็นครู การวางตัว รักษาระยะห่าง ความประพฤติส่วนตัวก็สำคัญ หลายครั้งผมได้ยินมาว่าคนที่ Influencer ไม่สนับสนุนไม่ใช่เพราะไม่เก่ง แต่นิสัยไม่ดีจริงๆ บางคนก็โลภ บางคนก็ตระหนี่  มิตรภาพก็สำคัญมากๆ ...บางครั้งคุณไม่รู้ตัวคุณคบอยู่กับใคร ดูหน้าดูหลังสักเล็กน้อย ทบทวนครับ ..ตรงนี้จะเห็นชัดว่าการมีครูดีจะช่วยได้มาก ลองหาครูของท่าน..ตอนนี้ผมก็มีหลวงพ่อกล้วย อาจารย์วรภัทร์ ...จะช่วยให้เราเห็นอะไรบางมุมที่เราอาจมองไม่เห็น  

สรุปอยากประสบความสำเร็จ คุณทำงานคนเดียวไม่ได้ คุณต้องการคนสนับสนุน  โดย...คุณจะต้องทำสองอย่างมากๆ คือ Heard-of-it และ Try-it .. สร้างเหตุ จึงได้ผลครับ  แต่ต้องเป็นเหตุดีๆ นั่นคือความรู้ ความประพฤติ คนรอบตัว.. ไม่ใช่ให้คนได้ยินด้วย Ad โฆษณาอย่างเดียว อ้างฝรั่ง พื้นฐานไม่แน่น นิสัยบ้าบอคอแตก คนคนห่วยๆ ผิดศีลผิดธรรม ไม่รู้จักพัฒนางานตัวเอง  ก็ไปไม่ถึงไหน อาจได้ถึงระดับการลอง ...แต่ความชอบและการสนับสนุนจะหดหายไปเรื่อยๆ ...  

วันนี้ก็ยังไงขอบคุณหนังเรื่อง Roman Empire ที่ทำให้เห็นประเด็นเอามาสืบค้นต่อ 

และวันนี้พอเท่านี้ เพียงเล่าให้ฟัง ลองเอาไปพิจารณาดูนะครับ 

วันนี้ผมขอสนันสนุนอาจารย์ที่ผมรัก เคารพครับ

ด้วยรักและปรารถนาดี

ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ www.aithailand.org

 

หมายเลขบันทึก: 644017เขียนเมื่อ 18 มกราคม 2018 11:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มกราคม 2018 19:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี