เรียนรู้มหาวิทยาลัยหุ้นส่วนสังคมที่สหราชอาณาจักร ๑๒. หุ้นส่วนอุตสาหกรรม

University of Western England

 เรื่องราวของหุ้นส่วนอุตสาหกรรมที่ชัดเจนที่สุดที่เราไปเรียนรู้ได้จาก University of Western England (UWE) ซึ่งมีพื้นฐานเดิมเป็นวิทยาลัยโพลีเทคนิค แล้วยกฐานะขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี   และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอิงก์แลนด์ตะวันตก คือมีนักศึกษา ๒๗,๐๐๐ คน    และผลิตนักศึกษาตรงกับงานมากที่สุด    เนื่องจากมหาวิทยาลัยนี้อยู่ในเมืองบริสตอลซึ่งมีบริษัทผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่คือ Airbus ตั้งอยู่    เขาจึงหายุทธศาสตร์สร้างความร่วมมือกับบริษัทแอร์บัส    เนื่องจาก ดร. นงเยาว์ ศรีพรมสุข ผู้ประสานงานของเราแจ้งความประสงค์ว่าเราอยากเรียนรู้เรื่องราวของความร่วมมือระหว่าง UWE กับบริษัท Airbus   เขาจึงจัดให้  Prof. Yufeng Yao ศาสตราจารย์ด้าน Aerospace engineering  (http://people.uwe.ac.uk/Pages/person.aspx?accountname=campus%5Cy-yao)   และ Dr. Steven Wright อาจารย์ด้าน Avionics, systems and electronics (http://people.uwe.ac.uk/Pages/person.aspx?accountname=campus%5Csj3-wright)  มาเล่าให้เราฟัง    ผมจดและถ่ายรูปสไลด์การนำเสนอไว้อย่างดี แต่ไฟล์สูญหายหมดเพราะคอมพิวเตอร์เสีย    มาได้ข้อมูลสรุปจากรายงานของ ดร. นงเยาว์ ซึ่งกรุณาแชร์ให้ผมทราบ จึงขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้   นอกจากนั้นผมเขียนขึ้นใหม่จากความจำและจากการค้นเว็บไซต์     

ผมตีความว่า เพื่อเชื่อมโยงหุ้นส่วนอุตสาหกรรมสร้างเครื่องบิน    UWE ใช้ยุทธศาสตร์ดึงดูดคนที่ทั้งมีความรู้และประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนั้นมาเป็นอาจารย์    อย่างกรณี Dr. Wright เคยทำงานทั้งในบริษัท Rolls Royce และ Airbus เป็นเวลารวมกว่า ๒๐ ปี   แล้วมาเป็นอาจารย์    จึงรู้ความต้องการของบริษัทผลิตเครื่องบินเป็นอย่างดี   ว่าต้องการพัฒนาเทคโนโลยีส่วนใดบ้าง    เมื่อไปร่วมประชุมวิชาการด้านนี้ ได้พบคนจากบริษัท Airbus ก็ได้คุยกันและนำไปสู่ความร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีชั้นแนวหน้า ที่ทางบริษัทต้องการ   ในการนำเสนอเขาเอ่ยถึงประเด็นวิจัย ซึ่งคนอยู่นอกสาขาวิชาอย่างผมจำไม่ได้ ที่จดไว้ก็สูญหายหมด  

จำได้ว่า ทีม PE บอกเราว่า UWE มีความร่วมมือกับบริษัทอุตสาหกรรม ๓๕ บริษัท    ผมค้นพบเว็บไซต์ของ Department of Arts and Cultural Industries  http://www1.uwe.ac.uk/cahe/artsandculturalindustries.aspx    ที่ข้อมูลสะท้อนการมีหุ้นส่วนกับภาคอุตสาหกรรมศิลปะและวัฒนธรรมอย่างชัดเจน  

 ในเว็บไซต์ของ UWE Bristol Business School (https://bristolbusinessschoolblog.com/tag/bristol-business-engagement-centre/     สะท้อนภาพของการมีหุ้นส่วนภาคธุรกิจชัดเจน   เว็บไซต์ของสองหน่วยงานนี้สะท้อนภาพที่กิจกรรมหุ้นส่วนสังคมฝัง (embedded) อยู่ในกิจกรรมตามปกติ

UWE Bristol Strategy 2020 http://www1.uwe.ac.uk/about/corporateinformation/strategy.aspx   มีบทที่ระบุ Community and Public Engagement อย่างชัดเจน  (http://www1.uwe.ac.uk/business/communityengagement.aspx )

ตอนไปเยี่ยม UWE เราเดินผ่าน Robotics Laboratory ที่ ดร. นงเยาว์บอกว่ามีชื่อเสียงและผลงานร่วมมือกับภาคธุรกิจเอกชนมาก    กลับมาที่บ้านค้นพบเว็บไซต์ http://www.brl.ac.uk/businessengagement.aspx   บอกว่า robotics lab แห่งนี้เป็นห้องปฏิบัติการวิจัยสหวิทยาการทางวิชาหารที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร    มีนักวิจัยจากทั้งภาควิชาการและภาคอุตสาหกรรมรวมกว่า ๒๐๐ คน   ทำงานวิจัยด้าน robotics, intelligent autonomous systems, และ bioengineering ในระดับก้าวหน้านำโลก   เสียดายที่เขาไม่ได้จัดให้เราเข้าชม  

 

University of Bristol

ตอนเราไปศึกษาดูงานในวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๖๐ เขามีหัวข้อบรรยายสรุปเรื่องกิจกรรมหุ้นส่วนกับภาคธุรกิจ  และสไลด์แรกของ PowerPoint มีดังนี้ จะเห็นว่า มีกิจกรรมเพื่อเชื่อมโยงหุ้นส่วนอุตสาหกรรมถึง ๗ ประเภท    ทำให้ผมนึกในใจว่า หัวใจของการจัดการความเชื่อมโยงหุ้นส่วนคือการทำให้เกิดการเสริมพลัง (synergy) ระหว่างกิจกรรมต่างประเภท    คือต้องไม่ทำงานแบบแยกส่วน ต้องทำงานอย่างเชื่อมโยงเป็นระบบ    ซึ่งหมายความว่ากิจกรรมเชื่อมโยงหุ้นส่วนอุตสาหกรรม ต้องเชื่อมกับกิจกรรมเชื่อมโยงหุ้นส่วนอื่นๆ เช่นนักศึกษา  การวิจัย  การพัฒนาพื้นที่ เป็นต้น    นี่คือข้อเรียนรู้ประเด็นหนึ่งที่ผมขอเสนอแก่วงการเชื่อมโยงหุ้นส่วนสังคม ของมหาวิทยาลัยไทย  

 ลักษณะพิเศษของการจัดการหุ้นส่วนอุตสาหกรรมของมหาวิทยาลัย บริสตอลคือ เขามี Industry Advisory Board ช่วยชี้แนะแนวทางดำเนินการ

 

Queen Mary University of London

ตอนไปเยี่ยมเขาไม่ได้เล่าเรื่องหุ้นส่วนอุตสาหกรรม แต่เมื่อกลับมาค้นเว็บไซต์พบ  Research and Industrial Engagement Showcase 2014 at Queen Mary  เล่าเรื่องราวเชิงนิทรรศการผลงาน และการพบปะกับภาคีหุ้นส่วนในภาคอุตสาหกรรม  (http://www.qmul.ac.uk/media/news/items/se/143079.html )

 

University College London

เนื่องจากเขาจัดให้เราไปเยี่ยม IOM (Institute of Education)    ตอนเราไปเยี่ยมชมจึงไม่ได้ข้อมูลเรื่อง หุ้นส่วนอุตสาหกรรมของ UCL เลย    แต่เมื่อกับมาค้น กูเกิ้ลด้วยคำว่า industry engagement UCL   จึงพบว่ามีอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์เป็นหลัก (http://www.engineering.ucl.ac.uk/industry-engagement/introducing-emerging-tech/ )     อ่านสาระแล้วจะเห็นความเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยระดับโลกของ UCL    เพราะหัวข้อความร่วมมือวิจัยเป็นเรื่องก้าวหน้ามาก เช่น internet of things, machine learning, bioprocessing เป็นต้น 

วิจารณ์ พานิช

๓๑ ธ.ค. ๖๐


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สภามหาวิทยาลัยความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

643883

เขียน

09 Jan 2018 @ 21:58
()

แก้ไข

10 Mar 2018 @ 06:37
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก