ประสบการณ์ ไหว้พระ 9 วัด

tuknarak
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

*** นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผู้เขียนได้มีโอกาสทำบุญ ไหว้พระ 9 วัด กับคณะครูที่โรงเรียนคลองแสนสุข ถือได้ว่าทริปนี้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า ได้ทำบุญกับวัดที่ห่างไกลความเจริญ บางวัดเก่าแก่มีอายุยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ตอนต้น 

***เรื่องทำบุญผู้เขียนไม่คิดว่าการนับถือต่างศาสนาจะเป็นอุปสรรค แต่การทำบุญได้ช่วยสร้างบุญสำหรับศาสนิกชนคนอื่นๆ อีกมาก เช่น การถวายปัจจัยเพื่อร่วมบูรณะโบถส์ เพื่อสร้างศาลาพักศพ เพื่อทำบุญโลงศพผู้ยากไร้  เพื่อไถ่ชีวิตโค ฯลฯ ทริปนี้ได้จัดขึ้นที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แต่ละวัดต้องล่องเรือเลียบชายฝั่ง และภารกิจแสวงบุญก็จบลงเพียงระยะเวลาหนึ่งวัน รุ่งเช้าเป็นการใส่บาตร โดยพระภิกษุท่านจะพายเรือมารับ 

*** จากนั้นก็เป็นการชมบรรยากาศตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จึงถือได้ว่าบรรยากาศและประสบการณ์ครั้งนี้นำมาซึ่งความอิ่มบุญ อิ่มอกอิ่มใจ กันถ้วนหน้า

**** วัดทั้งเก้าได้แก่ วัดทองคุ้ง วัดบางจาก วัดบางแคน้อย วัดบางกุ้ง วัดเกาะเทพศักดิ์ วัดบางแคใหญ่ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดบางนางลีใหญ่ และวัดจุฬามณี ซึ่งแต่ละวัดมีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และภาพจิตกรรม สถาปัตยกรรม ที่ทรงคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ไว้สืบไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน tienstukความเห็น (3)

สาธุ ครับ

เขียนเมื่อ 

สาธุ จ้ะ