จิตสำนึกพลเมือง ปลอดจาก ฐานะ วุฒิบัติ เพศหรือวัย


บังหนุ้ย หรือหนุ้ย ทิพย์ชื่น แห่งบ้านเกาะหยี ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ข้าราชการบำนาญอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยปราบมาลาเรีย กระทรวงสาธารณสุข ด้วยวัยเจ็ดสิบปีเศษอยู่บ้านหลังน้อยที่ลูกสาวปลูกให้ ชีวิตพอมีพอกิน แต่ด้วยจิตวิญญาณการพัฒนาได้ชวนเพื้อนบ้านร่วมกิจกรรมทำเกษตรประณีตในที่ว่างหรือหัวไร่ปลายนา ประยุกต์ใช้ศาสตรพระราชาเพื่อการอยู่มีสุขชาวเศรษฐกิจฐานรากทีมงานที่เคยเข้าเรียนในหลักสูตรป้องกันชุมชนของสภาพัฒนาการเมือง ได้มาร่วมวงคุยในเนื้อหาของกิจกรรม การจัดทำแผน และการดำเนินงาน จนได้รูปแบบที่ลงตัวกับปัจจัยและโอกาสสมาชิกที่เข้าร่วมโรงการล้วนเป็นนักปฏิบัติ ดำเนินงานทันทีด้วยแรงงานและเงินทันที่มี เกิดเป็นรูปธรรมในระดับที่วัดผลได้
เมื่อโครงการ 9101 เพื่อพัฒนาเกษตรยั่งยืนของรัฐบาลลงมาถึงพื้นที่ ทางกลุ่มได้รับเข้าร่วมโครงการและได้รับหนุนเสริมด้านเงินทุน สมาชิกกลุ่มได้นำไปขยายผลและเพิ่มประสิทธิภาพตามถนัด มีผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม


จบโครงการทีมงานมาเยี่ยมชมและตั้งวงสรุปผล เพื่อสมาชิกได้นำไปถอดบทเรียนและพัฒนาต่อยอดสู่อนาคตที่มีความเป็นเลิศ

หมายเลขบันทึก: 643503เขียนเมื่อ 21 ธันวาคม 2017 18:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 ธันวาคม 2017 19:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

ดูแล้วมีความสุขและขอชื่นชม

ไปนาโยงอีกจะแวะไปคารวะ

บังหนุ้ยนะครับ

เห็นความอุดมสมบูรณ์ของปักษ์ใต้บ้านเราค่ะบัง  รู้สึกดีใจที่เห็นคนในวัย 70 ปี นำภูมิความรู้ฝังลึกมาถ่ายทอดให้แก่กัน  นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ขอบคุณกำลังใจจากคุณแม่มด ครับ

ทีมงานเข้มแข็งมากๆ เอามาฝากครับ https://www.gotoknow.org/posts/645516

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี