ชีวิตของพยาบาลถือว่าเป็นชีวิตที่ได้ทำบุญ ทำกุศลตลอด เพราะเราได้มีโอกาสดูแลทั้งกายและจิตใจ ไม่เฉพาะของผู้ป่วย แต่ได้ดูแลญาติผู้ป่วยทุก ๆ คน


<p>ดังนั้น การเตรียมพื้นฐานชีวิตของผู้ที่จะเป็นพยาบาลนั้นต้องเตรียมจิตใจให้ดี ให้เป็นพยาบาลที่มีจิตใจดี มีความสุข และเปี่ยมไปด้วยความเมตตา</p><p></p>
<p>การที่นักศึกษาได้มีโอกาสมาปฏิบัติธรรม ถือว่าเป็นวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของผู้บริหาร รวมถึงความเสียสละของหัวหน้าโครงการและคณาจารย์ทุก ๆ คนที่มุ่งหวังให้นักศึกษาพยาบาลในวันนี้ ในอนาคตจะได้เป็นพยาบาลที่ดี เป็นพยาบาลที่มีคุณธรรม
</p><p></p>
<p>การฝึกใจ ต้องเน้นมาฝึกที่กาย</p><p>เพราะใจเป็นนามธรรม เป็นสิ่งที่ไม่มีตัวมีตน</p><p></p>
<p>ถ้าอยากให้ใจยิ้ม กายเราต้องยิ้มก่อน</p><p>อยากจะผู้ป่วยมีความสุข พยาบาลทุกคนต้องมีความสุขก่อน</p><p></p>
<p>เราจะมีความสุขได้ เราต้องใจดี ใจสบาย ใจไม่มีทุกข์</p><p></p>
<p>ดังนั้นการมาปฏิบัติธรรมที่นี่ จึงมุ่งเน้นไปที่การทำให้ใจดี ใจสบาย ใจมีความสุข เพื่อให้ทุก ๆ คนได้ผ่องถ่ายความสุข และแชร์ความสุขซึ่งกันและกัน</p><p></p>
<p>กิจกรรมค่ายคุณธรรมจริยธรรมวิชาชีพการพยาบาลโครงการพัฒนาคุณลักษณะนักศึกษาพยาบาลตามกรอบTQF(กิจกรรมที่๔)จัดโดยคณะพยาบาลศาสตร์มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลระหว่างวันที่ ๑๗-๑๙พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๐</p><p></p>