มือที่มองไม่เห็น

เราลงทุนโฆษณา แต่มือที่มองไม่เห็นกลับฉกเงินของเราไป
  • OTAs คืออะไร
  • ในขณะที่ประเทศไทยของเรากำลังโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องพิจารณาให้ดีและควรระมัดระวัง คือ มือที่มองไม่เห็น มือที่ไร้พรมแดนเข้ามาในพื้นที่ธุรกิจของเรา
  • ตัวอย่างเช่น OTAs ย่อมาจากคำว่า Online Travel Agency คือ ผู้ให้บริการด้านการจองที่พักโรงแรมรวมถึงบริการด้านการท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการให้บริการให้สมาชิกได้เจอกับผู้ให้บริการที่พัก ตั๋วเครื่องบิน บริการท่องเที่ยวต่างๆ และจัดแจงจองที่พักตั๋วโรงแรมให้ โดยนำเสนอสิทธิพิเศษ และราคาสุดพิเศษให้กับสมาชิก อาทิ Agoda Traveloka Expedia เป็นต้น
  • เมื่อนักท่องเที่ยวสนใจมาท่องเที่ยวประเทศไทยของเรา เขาตัดสินเลือกใช้บริการจาก OTAs เหล่านี้มากกว่าจะเสียเงินเสียเวลาโทรศัพท์ข้ามประเทศเพื่อมาจองห้องพัก ซี่งค่าคอมมิชชั่นส่วนนี้ของโรงแรมถูกแบ่งสัดส่วนออกไปจากรายได้มาถึง 10-20% และค่าคอมมิชชั่นเหล่านี้ถูกส่งไปยังบริษัทแม่ที่ตั้งอยู่นอกประเทศไทยทั้งสิ้น พูดง่าย ๆ คือ เงินจะไหลออกนอกประเทศจากมือที่มองไม่เห็นด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของเราเอง
  • และนั่นเป็นผลมาจากการโฆษณาประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวที่เราเป็นผู้ลงทุน แต่มือที่มองไม่เห็นเป็นผู้ฉกฉวยผลประโยชน์จากการลงทุนในครั้งนี้
  • ไม่ใช่แค่เรื่องการเดินทางการท่องเที่ยวเท่านั้น Application การสั่งซื้อสินค้าต่าง ๆ ออนไลน์ก็เช่นเดียวกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สุดปฐพี เวียงสีความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

640593

เขียน

07 Nov 2017 @ 12:09
()

แก้ไข

07 Nov 2017 @ 12:10
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก