ดอกอัญชันมีสรรพคุณและประโยชน์อะไรบ้าง

สรรพคุณและประโยชน์ของดอกอัญชัน

รากดอกอัญชัน

ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย  ทำให้ฟันแข็งแรง ด้วยการใช้รากมาถูที่ฟัน บำรุงสายตา โดยการใช้รากมาถูกับน้ำฝน  แล้วนำมาหยอดที่ตา และหู

ใบของดอกอัญชัน

ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาแฉะ  ขับปัสสาวะ

ดอกอัญชัน

ทำให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง  สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด ในคนที่เป็นโรคเบาหวาน  ช่วยขับสารพิษของเสีย ออกจากร่างกาย แก้อาการพกซ้ำ

สีดอกอัญชัน

สามารถนำไปผสมขนม  ให้มีสีสันที่สวยงาม  และสามารถนำดอกสดมารับประทาน กับน้ำพริกได้  นำมาต้มเป็นสมุนไพรดื่มกิน เป็นยาก็ได้  ดอกอัญชัน  เป็นดอกที่มีสีสันสวยงาม สามารถนำไปปลูกกเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ตามรั้วของบ้าน  สามารถใช้บำรุงเส้นผม ทำให้เส้นผมดกดำเงางามอีกด้วย  แก้อาการผมร่วงได้เป็นอย่างดี

ดอกอัญชันทาคิ้วทำให้คิ้วดกดำ

ใช้ดอกอัญชัน ประมาณ 6 ดอกและน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ

นำดอกอัญชันมาขยี้เอาน้ำ ตอนที่คั้นเอาน้ำอยู่นั้น ให้เติมน้ำลงไป 1 ช้อนโต๊ะทำให้ได้น้ำดอกอัญชันง่ายขึ้น  แล้วนำน้ำดอกอัญชันมาทาบริเวณคิ้วทั้งหมด  ให้ทาทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ให้ทำแบบนี้ทุกวัน ก็จะทำให้คิ้วหนาดกดำขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์ สำหรับท่านไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับท่านที่รักสวยรักงาม โดยที่ไม่ต้องไปหาเครื่องสำอางที่ไหน ราคาก็แพง ถ้าใช้สมุนไพรดอกอัญชัน จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปมาก ลดความเสี่ยงจากสารพิษ  ความจริงเครื่องสำอางต่างที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ ก็สกัดมาจากสมุนไพรไทยเรานี่แหละครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 60ความเห็น (0)