การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ( วันที่ 13 กันยายน 2560 )

   วันนี้พวกเราได้ออกไปนอกสถานที่กับทางศูนย์ฝึกเพื่อไปสอนการเพาะถั่วงอกให้กับนักเรียน โรงเรียนหนองขาว ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมการอบรมการฝึกอาชีพให้กับนักเรียน และได้เชิญทางศูนย์ฯไปให้ความรู้


   นอกจากนี้ยังมีซุ้มกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น การฝึกทำขนม การทำงานฝีมือ เป็นต้น

          ภาพตัวอย่างการเพาะถั่วงอก

 ขั้นตอนการเพาะถั่วงอกต้องนำถั่วเขียวที่ใหม่และสะอาด ไปแช่น้ำ 8-10 ชั่วโมง จึงนำมาปลูกได้ 

     อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มี ถังพลาสติกที่เจาะรูด้านล่างไว้แล้ว, สายยาง, ตาข่าย, เชือก, กรรไกร, ผ้ากระสอบ เป็นต้น

 นำสายยางม้วนเข้าหากันเป็นวงกลมแล้วมัดติดกับตาข่ายด้วยเชือกเสร็จแล้วใส่ลงในถัง แล้วนำถั่วเขียวใส่ให้ทั่วประมาณ 2-3 เม็ดทับกันแล้วเกลี่ยให้เสมอ แล้วนำตาข่ายกับผ้ากระสอบอย่างละแผ่น ที่ตัดเท่ากับขนาดของภาชนะที่ใช้ใส่ลงไป และนำถั่วเขียวมาโรยให้ทั่ว ทำแบบนี้ 3 ชั้น เสร็จแล้วจึงนำผ้ากระสอบที่ตัดไว้มาปิด 3 แผ่น ถ้าแช่น้ำไว้จะยิ่งดีเพราะผ้ากระสอบจะเป็นตัวรักษาความชุ่มชื้นไว้ ส่วนการดูแลถั่วงอกจะรดน้ำในตอนเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ถ้ารดได้ตามนี้ก็จะดี และควรเก็บถังเพาะถั่วงอกให้พ้นจากแสงแดด 

      ภาพถั่วงอกที่เพาะได้ 3 วัน สามารถรับประทานได้ แต่ถ้าให้โตเต็มที่ต้องใช้เวลา 4 วันจะดีที่สุด สังเกตจากถั่วงอกจะมีลักษณะเล็กไม่ใหญ่เหมือนตามท้องตลาด เพราะไม่ได้ใช้สารเคมีในการปลูก สามารถทำเองได้ง่ายๆ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกงาน

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม#สาขาการพัฒนาชุมชน#ศูนย์ส่งเสริมเยาวชนเกษตรอาเซียน

หมายเลขบันทึก: 636776, เขียน: 14 Sep 2017 @ 23:00 (), แก้ไข: 19 Sep 2017 @ 22:07 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)