เรือนจำกึ่งเอกชนกัมพูชา โมเดล

เรือนจำกึ่งเอกชนกัมพูชา โมเดล นักโทษที่เข้าพักจะต้องจ่ายเงินค่าห้องพัก ให้กับเรือนจำ และ รัฐบาล...........................

                                                             เรือนจำ เปร ซาร์

เรือนจำเอกชนกัมพูชา เป็นเรือนจำกึ่งเอกชนเช่นเดียวกับเรือนจำเอกชนในประเทศแอฟริกาใต้ บราซิล ญี่ปุ่น และ ชิลี เป็นการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล มีที่มาจากแนวคิดการเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส คือ เปลี่ยนปัญหานักโทษล้นเรือนจำ ที่มีอัตราสูงถึงร้อยละ ๕๐ ให้เป็นโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับทางรัฐบาล  โดยนักโทษที่เข้าพักจะต้องจ่ายเงิน ให้กับทางบริษัท เรือนจำเอกชน ตามที่ทางบริษัทฯ เรียกเก็บ และ แบ่งรายได้ให้กับทางรัฐบาลกัมพูชา ในด้านการดำเนินงานรัฐบาลกัมพูชา มีนโยบายในการจัดตั้ง และ เปิดดำเนินการเรือนจำเอกชนแห่งแรกของประเทศ ในท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา ว่า การให้สิทธินักโทษที่สามารจ่ายเงินจึงมีสิทธิเข้าพักในเรือนจำเอกชน หรือ “โรงแรมหรือศูนย์กักขัง” (hotel or detention centre) เป็นการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมกัน โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อ -  พฤษภาคม  ๒๐๑๗ โดยใช้สถานที่บริเวณ เรือนจำเปร ซาร์ (Prey Sar)  เขตดางกาว (Dangkao) กรุงพนมเปญ มีมีลักษณะเป็นห้องพัก และ พื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการออกกำลังกาย และ ประกอบพีกรรมทางศาสนา คาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้ในช่วง ปี ๒๕๖๑ โดยจะมีนักโทษชุดแรก จำนวน ๔๐๐ คน                                                     เรือนจำกึ่งเอกชนกัมพูชา

โดยสรุป

หลักการสำคัญของเรือนจำเอกชนกัมพูชา คือ นักโทษที่เข้าพักจะต้องสามารถจ่ายเงิน ให้กับรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งจะเป็นผู้ต้องขังที่มีฐานะดี เป็นการดำเนินการตามแนวคิดของกฎหมายอาญากัมพูชาโดยทั่วไปที่เน้น การลงโทษจำคุกควบคู่กับโทษปรับเสมอไป เป็นแนวคิดในการบังคับโทษให้เป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจ อันเป็นแนวคิดที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ โดย เรือนจำกึ่งเอกชนกัมพูชา โมเดล คือ สิ่งอำนวยความสะดวกเรือนจำ ด้าน ออกแบบ เงินทุน ก่อสร้าง บริหารจัดการ เป็นหน้าที่ของ บริษัทคู่สัญญา คือ บริษัท กัมพูชา คุน ฮัน โฮลดิ้ง โดยทางรัฐบาลกัมพูชาจะรับผิดชอบสิ่งอำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัย ระยะเวลา ๔๕ ปี นักโทษที่เข้าพักจะต้องสามารถจ่ายเงิน ให้กับเรือนจำ และ รัฐบาลกัมพูชา และ เรือนจำจะถูกส่งมอบให้กับรัฐบาลกัมพูชาเมื่อสัญญาสิ้นสุดลง

......................

วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์

๙ กันยายน ๒๕๖๐

 

อ้างอิง

ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.phnompenhpost.com/n... และ เว็บไซต์ http://www.phnompenhpost.com/n...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชมรม เครือข่าย บริษัท เรือนจำเอกชน

คำสำคัญ (Tags)#เรือนจำกึ่งเอกชน#เรือนจำกึ่งเอกชนบราซิล#เรือนจำกึ่งเอกชนญี่ปุ่น#บริษัท เรือนจำเอกชน#ผู้บัญชาการเรือนจำเอกชน#เจ้าพนักงานเรือนจำเอกชน#เรือนจำกึ่งเอกชนชิลี#สิ่งอำนวยความสะดวกเรือนจำ

หมายเลขบันทึก: 636220, เขียน: 09 Sep 2017 @ 20:46 (), แก้ไข: 04 Nov 2017 @ 18:28 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

น่ามีในเมืองไทยเหมือนกันเพื่อเป็นการหารายได้มาใช้เพื่อการปรับปรุงมาตรฐานที่พักสำหรับนักโทษทั่วไปให้ดีกว่านี้สักนิด