นายดี

peter
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การดูแลปากและฟัน
"เพื่อปากและฟันแข็งแรง"

ถ้าพูดถึงอาการฟันผุแล้ว อาการนี้ออกจะดูเป็นอาการยอดฮิตของเด็ก ๆ
ที่ชอบรับประทานของหวาน แต่ไม่ชอบแปรงฟันซะส่วนใหญ่ แต่อาการฟันผุนั้น ไม่ได้เกิดได้แต่เฉพาะในเด็กเท่านั้น ผู้ใหญ่ก็มีสิทธิ์เป็นเช่นกัน ซึ่งอาการเหล่านี้จะไม่เกิดเลย ถ้าเรามีวินัยในการรักษาความสะอาด และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายฟัน ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการตีห่างจากอาการฟันผุมาฝากคับ

1. คิดก่อนหยิบ : ก่อนจะหยิบอะไรเข้าปาก ในช่วงเวลาอาหารว่าง หรือในช่วงเวลาทานอาหารหลัก ควรคิดถึงผักและผลไม้เป็นอันดับแรก แทนอาหารจำพวกแป้ง และน้ำตาล

2. แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง : ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า และก่อนนอน ด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุ หรือถ้ามีเวลาจริง ๆ แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหารได้ก็จะดีอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้ช่องปากสะอาดแล้ว ยังทำให้ลมหายใจสดชื่นอีกด้วย

3. ใช้ไหมขัดฟัน : การใช้ไหมขัดฟันจะจำเป็นก็ต่อเมื่อแปรงสีฟันของคุณไม่สามารถที่จะทำความสะอาดระหว่างซอกฟันได้ทั่วถึง ซึ่งถ้าเราไม่ทำความสะอาดซอกฟันแล้วล่ะก็ อาจมีเศษอาหารเข้าไปติด เมื่อเกิดการสะสมเข้าเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ฟันผุได้

4. พบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน : ในเรื่องของช่องปากและฟัน เหมือนจะดูเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นที่จะต้องพบทันตแพทย์บ่อย ๆ แต่ถ้าจะไม่พบเลยก็คงไม่ได้ เพราะเรื่องของช่องปากเป็นเรื่องที่บางครั้งเรามองไม่เห็น ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ ในการตรวจเช็คสุขภาพเหงือกและฟัน

5. งดอมลูกอม : ควรหลีกเลี่ยงการอมลูกอมที่มีความหวานมากเป็นพิเศษนาน ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างน้ำตาลกับฟัน หรือทางที่ดี เลิกอมลูกอมที่มีรสหวานมาก ๆ ไปเลยจะดีกว่า

6. งดดื่มน้ำอัดลม : นอกจากลูกอมจะเป็นศัตรูอันดับหนึ่งของฟันแล้ว น้ำอัดลมก็เป็นศัตรูที่สำคัญพอ ๆ กัน เพราะในน้ำอัดลมจะมีน้ำตาลอยู่เยอะมาก ทางที่ดีหันมาดื่มน้ำเปล่าจะดีกว่า

7. เลิกดูดบุหรี่ : สำหรับผู้ที่ดูดบุหรี่เป็นประจำ หรือจะเรียกว่าติดเลยนั้น สังเกตไหมคะว่าฟันของคุณจะมีสีออกน้ำตาล เหลือง ไม่ขาวสดใส นอกจากจะทำให้ฟันเหลือง ฟันผุแล้ว อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหงือก มะเร็งในช่องปากและลำคอด้วยคับ
รู้อย่างนี้แล้ว หันมาใส่ใจกับช่องปากกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่าคับ เพื่อสุขภาพเหงือกและฟันที่ดีของคุณ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องดีๆ

หมายเลขบันทึก: 63463, เขียน: 27 Nov 2006 @ 09:23 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)