ประกวด AF หรือเปล่าเนี่ย

Joanne
นักศึกษาป.เอก โวตตัวเองออก ทุกเดือน

นี่คือชีวิตจริงที่เผชิญ  กับการที่แต่ละคนแรกทีเดียวมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนป.เอก ต่างมีเป้าของตน แต่ทว่า เมื่อเรียนไปได้ราว สี่ห้าเดือน บางคนเจอกับปัญหาที่แก้ไม่ตก หรือแม้แต่ปัญหาที่หาคำตอบไม่ได้ว่าเศรษฐศาสตร์ป.เอก ทำไมมันยากอย่างนี้ ทำไมต้องเจอแต่คณิตศาสตร์ กราฟ และข้อสมมติต่างๆ ทำไมอาจารย์สอนอะไรยากๆ ให้อ่านหนังสือมากๆ

อยากจะบอกกับทุกคนที่กำลังคิดว่าเศรษฐศาสตร์ป.เอก มันจับต้องไม่ได้ ว่า เวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน เรายังไม่สามารถที่จะมองทะลุได้หรอกว่าเรียนแล้วได้ใช้อะไร แค่ไหน ทำไมไม่ให้โอกาสกับตัวเอง และให้โอกาสกับหลักสูตร ได้พิสูจน์กันและกัน ในวันที่สอบได้ ทุกคนดีใจมิใช่หรือ และมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่เสียใจที่ไม่มีโอกาสได้เรียน ...

มาถึงวันนี้บางคนกลับท้อถอย ท้อแท้ และไม่สู้ต่อ แต่บางคนก็มีเหตุผลที่ยากต่อการจะตัดสินเนื่องจากความไม่พร้อมของบุคคลแวดล้อม ครอบครัว ตลอดจนสุขภาพที่ยากต่อการควบคุม  และบางคนก็มีเหตุผลของต้นทุนค่าเสียโอกาสของทางเลือกที่เหลือที่มีคุณค่ามากกว่า อันนี้เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจของเขาค่ะ

ความรู้สึกของคนที่เหลือต่างสลดใจกันทั่วหน้าที่ ห้าเดือนมานี้พวกเราเริ่มสนิทกันแล้วและต่อมามีคนลาออกเรื่อยๆ ราว สิบคนแล้ว ดังนั้นพวกเราที่เหลือต้องเกาะกันให้แน่น และแน่นกว่าเดิม เติมส่วนขาด และเป็นกำลังใจให้กันและกัน 

ประเทศชาตินี้เขารอพวกเราอยู่ เรายังมีภาระที่รอเราอยู่มากมาย

คนที่เขาส่งเราเรียนเขาก็รอด้วยความหวัง . . จงอย่าไปทำลายความหวังของใคร เลย โดยเฉพาะคนที่ได้ทุนมาเรียนเมือนเรา

สุ้ๆ ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าในวจก.มข.

คำสำคัญ (Tags)#เมื่อกลายมาเป็นนักศึกษา

หมายเลขบันทึก: 63430, เขียน: 26 Nov 2006 @ 23:12 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 15:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

  • สวัสดีครับท่าน ผศ.จงรักษ์
  • ผมก็เคยประสบเหตุการณ์เช่นเดียวกันกับท่านอาจารย์ครับ
  • เมื่อครั้งได้นั่งเรียนในคลาสปริญญาเอกวิชาพุทธเศรษฐศาสตร์ กับท่านศ.ดร.อภิชัย พันธเสน
  • พอนั่งเรียนจบคลาสไม่นานผมก็ต้องโหวตตนเองออกครับ โหวตตัวเองออกจากระบบธุรกิจของโลกระบบทุนนิยม หันเข้าหาแก่นแท้ "สัจธรรมแห่งชีวิต" เลิกตั้งใจเลิกคิดกับชีวิตการเป็นอาจารย์ เลิกคิดกับชีวิตการสอนหนังสือในคณะวิทยาการจัดการ เลิกสอนเศรษฐศาสตร์และการบริหารธุรกิจให้กับเด็ก ๆ นักศึกษา
  • เพราะสิ่งที่ทำนั้นเหมือนกับทำบาปให้กับสังคมทั้งโดยทางตรงและทางอ้อมครับ ตอนนี้ก็พยายามทำบุญเยอะ ๆ เพื่อไถ่บาปที่เคยได้ผลิตบัณฑิตธุรกิจด้านทุนนิยมออกไป ถึงไม่เยอะก็รู้สึกผิดเหมือนกันครับ
เขียนเมื่อ 
  • เรียนอ.ปภังกร ยินดีทีอ.เข้ามาค่ะ

 

 

เขียนเมื่อ 

แวะเข้ามาเยี่ยมครับ (มือใหม่)

เขียนเมื่อ 
ตอนนี้ในรุ่นของนิว  เหลือนศ.ปริญญาเอกด้าน IT เพียง 6 คนจาก 11 คนตอนที่เข้ามาในปีแรก 
  • เดินทางต่อไปครับ อาจารย์
  • ออตเนี่ยแค่ ป.โท ยังหลบไปหลายคราแต่ไม่เคยคิดหยุด ช้าหน่อยตามสภาพตนเอง
  • สู้ๆๆ

 

เขียนเมื่อ 

มาเป็นกำลังใจให้ครับอาจารย์จงรักษ์ สำหรับผมแค่เศรษฐศาสตร์จุลกับมหภาคตอนเรียน ป.ตรี ก็กระอักแล้วครับ ขอ add ใน planet นะครับ

Joanne
IP: xxx.146.63.187
เขียนเมื่อ 

เรียนอ. Kae  อ่านว่าอะไรดี 

ยินดีค่ะ อ. ที่ AIT  มีหลักสูตร ศศ . ป.เอก ด้วยใข่มั้ยคะ หรือไม่มี บอกด้วยค่ะ จะได้มาแลกเปลี่ยนค่ะ