(คุยกับตนเอง ตอนที่ 31) ภาพความคิด

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(คุยกับตนเอง ตอนที่ 31) ภาพความคิด

หลังจากไตร่ตรอง และเริ่มใส่รายละเอียดเข้าไป พิจารณาถึงความต้องการ(แบบคาดเดาจากการพูดคุย/หาข้อมูล/อาจมี bias ฐานความรู้และประสบการณ์เดิมของผู้ออกแบบเพิ่มเข้าไป)

ได้ภาพความคิดคร่าวๆ ออกมา
ยังคงประทับใจคำพูดพี่ธวัช (อ.ธวัช หมังเต๊ะ) ที่ Reflected ไว้ว่า "ดอกเตอร์กะปุ๋ม...เป็นนัก KM รุ่นแรกๆ และทำครบกระบวนการ"..."ออกแบบ...ทำกระบวนการ...และเขียนสกัดร่วมกับถอดบทเรียนเก็บไว้"

และ อ.สุธีร์ Suthee Rattanamongkolgul "อาจารย์ Ka Poom เป็นเจ้าแม่ KM จริงๆ อาจารย์ทำทั้งหัวปลาตัวปลาและหางปลา
โดยเฉพาะตัวหางปลาหรือ Knowledge asset ไม่ค่อยมีคน บันทึกเอาไว้มันกลับไปเป็น Tacit Knowledge ของคนทำ KM อีกทีหนึ่ง แต่อาจารย์ Ka Poom ได้บันทึกมันไว้อย่างชัดเจน ต้องขอขอบคุณครับ"
เมื่อ 08-08-2559
อ.ดร.นพ.สุธีร์ รัตนมงคงกุล

มีไม่กี่คนที่ค่อนข้างจะมองออก หัวใจของการออกแบบกระบวนการ KM ต้องให้ครบ ส่วนใหญ่เรามักมาโฟกัสที่ Knowledge sharing และหมดพลังก่อน เราจึงมองภาพไม่ออกว่า ทำ KM ไปแล้วเกิดอะไรขึ้น ส่งผลกระเพื่อม (Impact)คน องค์กร และสิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างไร การทำ Knowledge Asset จะชัดซึ่ง 2- 3 ปีที่ผ่านมา สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน โดยพี่หลี Porntip Wachiradilok และคุณกี้ Ninekie Siri ได้ร่วมกันทำ KA นี้ทำให้ภาพการพัฒนาเชิงวิชาการและวิจัยโดยใช้เครื่องมือ KM มาเป็นตัวขับเคลื่อน

มาวันนี้ ช่วงนี้ Focus มาที่การขับเคลื่อน #KMUC มีหัวปลาหรือ Knowledge Vision หลายประเด็นแต่คิดว่า การพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่จะมีคนในองค์กร สปสช.เขต4 ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้จะได้ภาพชัดเจนขึ้น

ซึ่งภาพของ KV ที่ปรากฏจะต้องมาจากความต้องการภายในและการสะท้อนคิดในตนเอง หน้าที่ของกระบวนกร (facilitator) ต้องจัดการออกแบบให้ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้น

#KMUC
14-08-60

ที่มา;
เกี่ยวเนื่อง https://www.facebook.com/nipap...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM & R2Rความเห็น (0)