ชีวิตที่พอเพียง : 2945. เที่ยวสวิส ๒๕๖๐ : ๑๘. เรียนรู้จาก PMAC 2018 Coordinator Meeting – 21st Century EID

วันที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ในการประชุม PMAC 2018 Coordinator Meeting  ผู้แทนจาก USAID คือ Dr. Dennis Carroll เอ่ยว่า   ภาพใหญ่ของการประชุม PMAC 2018 คือชวนให้คนทั่วโลกมองเรื่อง EID (Emerging Infectious Disease) ด้วยมุมมองใหม่ หรือกระบวนทัศน์ใหม่ ... กระบวนทัศน์แห่งศตวรรษที่ ๒๑  
ผมเคยเขียนไว้ ที่นี่ ว่า PMAC 2018 มีเป้าหมายยิ่งใหญ่    คือการปกป้องมนุษยชาติจากการเผชิญ การล้มตาย หรือการสูญเสีย ในลักษณะ “โรคระบาดล้างโลก”   โดยชื่อของการประชุมที่ตกลงกันชัดเจนแล้วคือ Making the World Safe from the Threats of Emerging Infectious Diseases   
ดังนั้น Plenary 0 : Vision 2100 จึงได้ชื่อว่า Re-Imagining the End Game for the End of the Pandemic Era   เป็นช่วงเวลา หนึ่งชั่วโมงครึ่ง ที่จะนำเสนอเส้นทางสู่โลกยุคใหม่ ที่มีระบบควบคุมดูแล EID ในเชิงปฏิบัติ ที่ฝ่ายต่างๆ ร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน หมอเดนนิส บอกว่า ต้องมี transformative thinking  ทำให้ผู้แทนจาก FAO สะท้อนว่า   เรื่อง EID ไม่ได้มีแนวความคิดเดียว มีความคิดที่ต่างกันด้วยทำให้ประธานในที่ประชุม คือ นพ. วิโรจน์ ตั้งเจริญเสถียร ชี้ว่า ความท้าทายที่แท้จริงคือผลประโยชน์ที่ แตกต่างกัน ของต่างฝ่าย   คือเรื่องที่เกี่ยวข้องมี “ความจริง” หลายชั้น   แต่ละฝ่ายต่างก็ยึดที่ “ความจริง” ที่ฝ่าย/กลุ่ม ตนได้รับประโยชน์
“กระบวนทัศน์เชิงบวก” เชิงสร้างสรรค์ จึงมีความสำคัญในการร่วมกันจัด PMAC  และในการทำงาน ร่วมมือกันหลายฝ่าย ในเรื่องที่ซับซ้อน   
เราอภิปรายกันว่า ภาพใหญ่ของเรื่อง EID นี้ ควรสื่อสารออกไปยังคนทั่วไปทั่วโลกด้วย   ทำให้ผมคิดว่า การสื่อสารต่อคนทั่วไปในสังคมไทย ก็เป็นประเด็นสำคัญที่ทีมคณะเลขานุการกิจของไทยน่าจะได้สร้างระบบ ดำเนินการ   เพราะการเอาชนะ EID ในศตวรรษที่ ๒๑ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของคนทั่วไปเป็นสำคัญด้วย เช่นพฤติกรรมการไม่ใช้ยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อ  พฤติกรรมไม่บริโภคเนื้อสัตว์ และอาหารแปดเปื้อนยาปฏิชีวนะ   พฤติกรรมที่ถูกต้องยามมีโรคระบาด   บทบาทของผู้นำชุมชนในการจัดระบบป้องกัน และรับมือยามมี EID ระบาด 
เช้ามืดวันรุ่งขึ้น ผู้เข้าร่วมประชุมก็ได้รับรายงานการประชุม อ่านได้ ที่นี่
วิจารณ์ พานิช                                                                                                                         


๑๗ พ.ค. ๖๐


ห้อง ๕๓๐, โรงแรม Royal Plaza, Montreux, Switzerland

หมายเลขบันทึก: 630316เขียนเมื่อ 25 มิถุนายน 2017 20:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มิถุนายน 2017 08:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี