ชีวิตที่พอเพียง : 2909. ควงสาวเที่ยวฮานอย 2. เที่ยวพิพิธภัณฑ์


วันจันทร์ที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๐

เราวางแผนไปชมพิพิธภัณฑ์ในช่วงครึ่งวันเช้า โดยใช้แท็กซี่ได้ไป ๒ ที่คือ Vietnam Fine Arts Museum กับ Center of Scientific and Cultural Activities Van MieuVietnam Fine Arts Museum (, )

ก่อตั้งปี ๒๕๐๙ จำง่ายเพราะตรงกับปีที่ผมเรียนจบแพทย์พอดี ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุด ในเวียดนาม มี ๒ อาคาร อาคารละ ๓ ชั้น คอศิลปะคงต้องไปชมเป็นวันหรือหลายวัน แต่เราใช้เวลาเพียง ชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น

ผมได้รู้จักศิลปะจัมปา (คริสตศตวรรษที่ ๖ - ๑๔) กับศิลปะราชวงศ์ Ly (คศ. ๑๐๑๐ - ๑๒๒๕) เป็นครั้งแรก แต่ชิ้นงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์มีทั้งของโบราณมากๆ มาจนถึงศิลปะสมัยใหม่Center of Scientific and Cultural Activities Van Mieu หรือ The Temple of Literature (, )

อยู่ตรงข้ามถนนกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะนั่นเอง แต่ทางเข้าอยู่คนละทิศ ต้องเดินไปไกล สร้างครั้งแรกปี ค.ศ. 1070 และมีการบูรณะต่อมา ถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม เรียนวิชาของสำนักขงจื่อ ผมจำได้รางๆ ว่าเคยไปชมแล้ว ตอนไปฮานอยคราวก่อนกับศูนย์คุณธรรม เมื่อ ๑๑ ปีที่แล้ว และค้นพบว่าบันทึกไว้ ที่นี่โดนคนขับรถแท็กซี่ต้ม

คนขับรถแท็กซี่ขาไปไม่รู้จักสถานที่ แม้จะเอาแผนที่ให้ดู วนหาอยู่นาน แต่ก็พาเราไปปล่อยผิดที่ แต่ก็เดินหาได้ แต่ขากลับรถคันเล็กนิดเดียว มิเตอร์โกง ขึ้นตั้ง ๓๒๐,๐๐๐ ด่อง ผมซื้อความรำคาญ (ห้าร้อยกว่าบาท น่าจะแพงไปสามเท่า) เพราะไม่อยากให้สาวน้อยรู้สึกไม่สบายใจ เข้าใจว่าแท็กซี่ขี้โกงเหล่านี้ ไปจอดดักเหยื่อตามสถานที่ท่องเที่ยว เวียดนามต้องเอาใจใส่เรื่องนี้ จึงจะพัฒนาการท่องเที่ยวของตนได้ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมให้อภัยและแผ่เมตตาให้เรียบร้อยแล้ว

วิจารณ์ พานิช

๑๗ เม.ย. ๖๐

ห้อง ๗๐๑ โรงแรม La Thanh ฮานอยเพิ่มเติม ๒๓ เมษายน ๒๕๖๐

เรื่องแท็กซี่ต้มนี้ ดูจะเป็นของปกติของฮานอย เพราะเขาพยายามหลอกผู้โดยสารทุกครั้ง เท่าที่พวกเรามีประสบการณ์ นอกจากนั้น ไก๊ด์ก็ต้มเราเมื่อมีโอกาส ดังจะได้เล่าในโอกาสนั้นๆ
1 หน้าพิพิธภัณฑ์ศิลปะ2 ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์3 บานประตูแกะสลักรูปมังกร ศิลปีราชวงศไล


4 พระศิวะ ศิลปะจำปา
5 ศิลปะจัมปา กลาง - นางรำ ขวา - สาวเป่าขลุ่ย


6 พระพุทธอมิตาภะ (คศ. ๑๐๕๗) จำลอง


7 พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ศตวรรษที่ ๑๖)8 พระพุทธรูปปางเสร็จปรินิพพาน ศตวรรษที่ ๑๖9 ห้องศิลปกรรมร่วมสมัย ประติมากรรมชัยชนะที่เดียนเบียนฟู10 ที่ภาคกลางของเวียดนาม11 อุ้มน้องไปอ่านหนังสือไป12 คล้ายสภาพศาลาวัดที่ผมเรียนชั้น ป. เตรียม พ.ศ. ๒๔๙๑13 ที่ระเบียงอาคาร14 ตู้ไม้ฝังมุก15 จานถมฝังไม้ไผ่


16 ด้านหน้า Van Mieu


17 สนามหญ้าชั้นถัดเข้าไป18 บอนไซงาม19 เต่ากับนกกระสาเป็นเพื่อนรักช่วยเหลือเกื้อกูลกัน20 ท่านปรมาจารย์ขงจื่อ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)