ทุนชุมชนในภูมิภาคตะวันตกกรณีศึกษา กลุ่มเกษตรอินทร์คลองบางแก้ว ต.ท่ากระชับ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ( ครั้งที่ 5 )

ทุนชุมชนในภูมิภาคตะวันตก:กรณีศึกษากลุ่มเกษตรอินทรีย์บางแก้ว

วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งนะครับที่พวกผมได้ลงไปหาข้อมูลจากชาวบ้านนะครับโดย คนในกลุ่มไปด้วยกันทั้งหมดนะครับ วันนั้นผมได้ไปดูการเลี้ยงกบของชาวบ้านนะครับชาวบ้านพื้นตรงนั้นได้เลี้ยงกบแบบกึ่งธรรมชาตินะครับวิธีการเลี้ยงของชาวบ้านในพื้นที่นั้นก็คือการเลี้ยงในกระชังปลาโดยเลี้ยงแบบกึ่งธรรมชาติโดยเลี้ยงในบ่อแล้วก็ทำหลังคาไว้เพื่อให้ได้มีร่มให้กบไม่ร้อน แล้วใต้กระชังกบนั้นก็ยังเลี้ยงปลาอีกด้วยการเลี้ยงปลาของที่นั้นคือก็เลี้ยงแบบทั่วๆไปนะครับโดยการเลี้ยงในบ่อกวางแล้วให้อาหารการกินแบบธรรมดาแต่ชาวบ้านหรือเจ้าของบบ้านที่นั้นเขาบอกว่าถ้าป้ามีเศษอาหาารที่ไม่ได้กินหรือที่ทิ้งแล้วป้าก็นำมาให้ปลาในบ่อของปลากินเพื่อประหยัดการให้อาหารอีกด้วยนะครับ

วันนั้นชาวบ้านหรือเจ้าของบ้านนั้นที่เลี้ยงกบอะนะครับก็ได้ทำการสอยมะพร้าวต้นที่บ้านป้าเขาให้กินนะครับ ชาวบ้านที่ชุมชนวัดไทรหรือชาวบ้านที่อยู่ในกลุ่มเกษตรนี้มีการต้อนรับเป็นอย่างดีแล้วเป็นกันเองกับพวกผมมากแล้วยังช่วยเหลือให้ข้อมูลเป็นอย่างดีนะครับ

แล้วก็ยังมีแปลงผักที่ปลูกไว้กินแล้วก็ขายส่วนหนึ่งเพื่อที่ไว้สร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้วยังน้ำเงินส่วนนี้ไว้ใช้ในการศึกษาเพื่อนที่จะเอาเงินส่วนนี้เพื่อที่จะได้เอาไว้ให้เด็กๆไปโรงเรียนนะครับ


นี้คือภาพระหว่างการนั่งกินน้ำมะพร้าวที่เจ้าของบ้านสอยให้นะครับ


นี้คือภาพแปลงผักที่คุณป้าได้ปลูกไว้นะคับ


นี้คือระหว่างการกินน้ำมะพร้าวนะครับ


นี้คือภาพการกระชังเลี้ยงกบนะครับ


นี้คือธรรมชาติการเลี้ยงกบกับบ่อปลานะครับ


นี้ภาพระหว่างการกินน้ำมะพร้าวนะครับ


นี้คือภาพแปลงผักข้างบ้านของคุณป้านะคับ


นี้คือภาพระหว่างการสอบถามข้อมูลของคุณป้านะครับ
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กลุ่มเกษตรอินทรีย์คลองบางแก้ว 57/41

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม#สาขาการพัฒนาชุมชน

หมายเลขบันทึก: 627787, เขียน: 21 Apr 2017 @ 21:03 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)