ย้อนอดีต!!! การเเข่งขันของวงแคน ในปี 2559 ว่าผลเป็นอย่างไร

การประกวดวงดนตรีพื้นบ้านโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี 2559

ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) ร่วมเข้าประกวดแข่งขันวงดนตรีพื้นบ้านโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี 2559 ในวันที่ 5 สิงหาคม 2559 ณ ลานอเนกประสงค์หน้าอาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร


ภาพที่ 1 : ขบวนรถอุปกรณ์การเเสดงของมหาวิทยาลัยมหาสารคามภาพที่ 2 : ฝ่ายอุปกรณ์การแสดง ของชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) ประกอบอุปกรณ์การแสดงก่อนเริ่มการแข่งขัน


ภาพที่ 3 :นางรำชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) เริ่มวางตำแหน่งบนเวทีจริงก่อนเริ่มการแข่งขัน


ภาพที่ 4 : ฉากประกอบการแสดงชุดเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สมาชิกของชมรมทุกคนต่างภาคภูมิใจ ที่ได้เข้าร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี ในการแข่งขันครั้งนี้

ชุดการแสดงแรกที่ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) ได้เลือกนำมาแสดงสู่สายตาผู้ชมได้แก่ ชุดการแสดงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นชุดการแสดงชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) รู้สึกภาคภูมิใจเป็นมากที่สุด เพราะเป็นชุดการแสดงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงทำให้สมาชิกในชมรมของได้แสดงออก ถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์

ภาพที่ 5 : เปิดฉากแรกชุดการแสดงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถชุดการแสดงที่สอง ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) ได้หยิบยกเอา “ พิธีขึ้นเฮือนใหม่ (สมัยโบราณ) ” มาถ่ายทอดให้ท่านคณะกรรมการและท่านผู้ชม ได้เห็นถึงประเพณีโบราณอีสานที่ได้สืบต่อกันมา โดยอนุรักษ์รูปแบบของฮีตคองให้มากที่สุดรูปแบบของประเพณีโบราณอีสาน ก่อนขึ้นบ้านใหม่ จะต้องมีชายสูงอายุผู้มีศีลธรรมเป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไป แต่งตัวเป็นพ่อพราหมณ์ ใส่ชุดสีขาว สะพายย่าม ถือไม้เท้าและกั้งร่ม นำขบวนเจ้าของบ้าน ลูก หลาน และแขกแห่รอบบ้านเวียนทักษิณา ตามขบวนด้วยหาบเงิน หาบทอง เจ้าบ้านเชิญพระพุทธรูปประจำบ้านนำหน้า บางคนถือเสื่อ หมอน และผลหมากรากไม้ ตามขบวนด้วยความสนุกสนาน ตามด้วยเสียงโห่ร้องกันเป็นระยะ ๆ

ภาพที่ 6 : บรรยากาศท่านผู้ชมด้านหน้าเวที

ผลการประกวดวงดนตรีพื้นบ้านโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี 2559 ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) ได้รับรางวัลชมเชย ซึ่งนำความปราบปลื้มและยินดีมาสู่ชมรมของเราเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็ด้วยได้ร่วมกันฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ มากมาย กว่าจะเข้าถึงรอบนี้ก็นับว่ายาก รางวัลที่ได้มาจึงเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่า แสดงให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคีของสมาชิกชมรม

ภาพที่ 7 : ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) รับมอบรางวัลชมเชยพร้อมถ้วยรางวัล

การแข่งขันครั้งนี้แม้ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) จะไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง แต่ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีพื้นเมือง(วงแคน) ก็ได้เรียนรู้ถึงพลังความสามัคคี พลังความคิด พลังแรงกายแรงใจของสมาชิกในชมรมทุกคน ที่ทุ่มเทเพื่อ แสดงอัตลักษณ์ของภาคอีสานผ่านชุดการแสดงต่างๆของวงโปงลาง
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มองวันวาน ผ่านกิจกรรมความเห็น (0)