ปฐมนคร

Pp04
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เปิดบ้านอ่านเมือง

ปฐมนคร

เส้นทางประวัติศาสตร์ยุคทองแห่งทวารวดี


เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2560ที่ผ่านมา ดิฉันได้มีโอกาสไปงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่45 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งภายในงานได้มีการเปิดตัวหนังสือ "ปฐมนคร" ดิฉันจะขอแนะนำให้รู้จักกับหนังสือเล่มนี้ค่ะ

หนังสือ"ปฐมนคร"ถ้าดูจากลักษณะภายนอกจะเป็นหนังสือที่ขนาดใหญ่แตกต่างจากหนังสือทั่วไป ทั้งหมด32หน้า หน้าปกมีความเรียบง่ายแต่ความเรียบง่ายทำให้ชื่อหนังสือและรูปภาพโดดเด่นขึ้นมา ภายในเล่มตัวหนังสือมีขนาดที่พอเหมาะ ชัดเจนและอ่านง่าย มีรูปภาพประกอบโดยกลุ่มศรีทวารวดี

ปฐมนครถือว่าเป็นหนังสือที่ต่อไปอาจจะหาอ่านยากเนื่องจากจัดพิมพ์เพียง 1,000เล่ม เท่านั้น ซึ่งจัดทำโดย คณะผู้ประสานงานอุทยานทวารวดี พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ มกราคม 2560 เนื้อหาในเล่มจะรวบรวมประวัติและความเป็นมาของปฐมนคร ตั้งแต่พุทธศักราช 300 ของนครรัฐทวารวดี ที่ได้มีการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ณ ปฐมนคร การสร้างพระธมเจดีย์ ในพุทธศักราช 350 การกำเนิด"กรุงเทพทวารวดีศรีอโยธยา" ในพุทธศักราช 2300 ค้นพบมหาเจดีย์ ในพุทธศักราช 2347 การจัดวางผังเมือง"นครปฐม"สร้างคุกและเมืองใหม่ทั้งเมือง ในพุทธศักราช 2441 การย้ายเรือนจำกลาง ในพุทธศักราช 2557 และในพุทธศักราช 2558 ชาวนครปฐมร่วมคัดค้านการย้ายโบราณวัตถุจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระปฐมเจดีย์ไปอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี อีกทั้งในเล่มนี่มีตัวอย่างผังของที่ตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ บนที่ดิน32ไร่(เรือนจำเก่า) ที่เตรียนเสนอให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย

จากที่ดิฉันได้แนะนำหนังสือ"ปฐมนคร"เล่มนี้ไปจะเห็นได้ว่าหนังสือเล่มนี้มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สามารถนำไปอ่านให้กับรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยเฉพาะลูกหลานของนครปฐมที่อ่านแล้วคงจะรูสึกรักบ้านเกิดมากยิ่งขึ้น ถ้ามีโอกาสอย่าลืมหาอ่านดูนะคะ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หนังสือ"ปฐมนคร"ความเห็น (2)

Balloon
IP: xxx.158.166.45
เขียนเมื่อ 
  • เพื่อนได้มาหนึ่งเล่มค่ะ อยากได้บ้าง อ่านแล้วสนใจมาก ไม่ทราบว่าหายังมีให้ซื้อหรือเปล่าคะ
เขียนเมื่อ 

เป็นหนังสือที่น่าสนใจมากเลย