นายดี

peter
เคล็ดลับการจัดกระเป๋าเดินทาง
"เคล็ดลับการจัดกระเป๋าให้ลงตัว"

ใกล้หน้าหนาวอีกแล้ว เดือดร้อนต้องหาที่โปรแกรมไปเที่ยวอีกตามเคย เอ แล้วคุณเคยไหมคะ เวลาที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหลาย ๆ วัน กระเป๋าเจ้ากรรมมักจะรับของใช้ที่จำเป็นไม่หมด ทำให้เราต้องยัด ยัด และยัด จนบางครั้งซิปแตกก็มี แถมขาไปมีของไปเยอะเท่าไร ขากลับมักจะมีของเยอะกว่าเสมอ ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน ทั้ง ๆ ที่บางครั้งของมีจำนวนเท่าเดิม ไม่เพิ่มมหรือลดแต่อย่างใด แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับในการจัดกระเป๋าอย่างฉลาด ให้คุณได้ขนของใช้ที่จำเป็นไปได้ครบทุกอย่าง แต่ไม่ล้นกระเป๋าจนน่าเกลียดมาฝากค่ะ

เริ่มแรก ควรจะลิซรายการของใช้ที่จำเป็น(จริงๆ) ออกมาเสียก่อนที่จะเริ่มจัดกระเป๋า ซึ่งต้องคำนึงถึงความจำเป็นในเรื่องของการเดินทาง และสถานที่ที่ไปด้วย เช่น ผ้าห่ม ถ้าเข้าป่าหน้าหนาว มันก็ออกจะจำเป็นอยู่หรอก แต่ถ้าต้องไปนอนโรงแรม 5 ดาวแล้วล่ะก็ ควรเก็บผ้าห่มผืนโปรดไว้ที่บ้านจะดีกว่า
"เทคนิคก่อนจัดกระเป๋า"

ขั้นต่อมา ก่อนที่จะแพ็คของลงกระเป๋า ควรจะกำจัดกลิ่นอับของกระเป๋าเสียก่อน เพราะไม่อย่างนั้น เสื้อผ้าที่คุณขนไปอาจจะซึมซับกลิ่นอับเหล่านั้นได้ ควรนำไปตากแดดสักพัก หรือไม่ก็หาสเปรย์ป้องกันกลิ่นอับฉีดเพื่อเพิ่มความหอมก็ได้

เทคนิคการเลือกชุดสวยให้เหมาะกับเนื้อที่ของกระเป๋า งานนี้ถ้าเป็นการไปเที่ยวแบบเพื่อนฝูงที่ไม่มีพิธีการอะไรมาก กางเกงยีนส์ดูจะเป็นพระเอกของงาน เพราะตัวเดียวสามารถใส่ได้หลายวัน เข้ากับเสื้อยืด ในวันสบาย ๆ ได้ทุกสี แต่ไม่ใช่ว่าต้องไปลุยโคลน ลงน้ำนะ เพราะถ้าใส่ยีนส์ คุณอาจจะเน่าตั้งแต่วันแรกได้ แต่ถ้าเป็นงานที่ต้องพกชุดสวยไปด้วย อย่างงานกาลาดินเนอร์แล้วล่ะก็ ชุดแซกผ้าบาง กับรองเท้ารัดส้น ดูจะประหยัดเนื้อที่ได้มากที่สุด แถมสวยอีกต่างหาก ส่วนคุณผู้ชาย ถ้าจำเป็นต้องใส่สูท ก็ต้องถือแยกไปล่ะค่ะงานนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ควรยัดลงกระเป่าอย่างยิ่ง
"ม้วนให้เล็กประหยัดพื้นที่"

ในส่วนของการใส่เสื้อลงกระเป๋า ลองเปลี่ยนจากการพับ เป็นการม้วนให้เล็กที่สุดดูไหมคะ วิธีนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ และไม่ทำให้เสื้อผ้ายับยู่ยี่ด้วย

ส่วนสาวๆ ที่ต้องพึ่งครีมทำสวยวันนึงหลาย ๆ กระปุก และแต่ละกระปุกก็ใหญ่ ๆ ทั้งนั้น เรียกว่าขาดไม่ได้แล้วล่ะก็ ลองถ่ายครีมเหล่านั้นลงไปขวดไซส์เล็กที่เหมาะสำหรับการเดินทางดูไหมคะ ซึ่งขวดเหล่านั้น เดี๋ยวนี้ก็หาซื้อง่าย ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปมีทุกห้าง ไม่เชื่อไปหาดู หรือไม่ก็ซื้อแบบไซส์เล็กไว้พกพาเฉพาะการเดินทางออกต่างจังหวัดก็ได้
"เอกสารควรเก็บตรงไหน!?"

ที่ขาดไม่ได้ และสำคัญมาก ๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของเอกสารสำคัญ เช่น หนังสือเดินทาง กระเป๋าสตางค์ ตั่วเครื่องบิน ฯลฯ ซึ่งเอกสารสำคัญเหล่านี้จะปลอดภัยที่สุด เมื่อมันอยู่ใกล้ตัวคุณมากที่สุด อีกอย่าง ถ้าเอาไว้ในกระเป๋าเดินทงแล้วล่ะก็ จะใช้แต่ละครั้ง ไม่ต้องรื้อของออกมาทั้งกระเป๋าเดินทางเลยหรือ เสียทั้งเวลาจัดใหม่ แถมยังพาลให้หงุดหงิดด้วย

นี่ก็เป็นเทคนิคคร่าว ๆ ในการจัดกระเป๋านะคะ ลองนำไปใช้ดู เดินทางครั้งต่อไปจะได้ไม่ต้องแบกของให้หนักโดยไม่จำเป็น...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

คำสำคัญ (Tags)#เคล็ดลับ

หมายเลขบันทึก: 62699, เขียน: 24 Nov 2006 @ 10:39 (), แก้ไข: 08 Apr 2012 @ 21:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)