ในตอนที่แล้วเรา เราได้พูดถึงความสำคัญของการได้ยินกับการมองเห็น

อัลกุรอาน ได้กล่าว การได้ยินก่อนการมองเห็น ทำให้อุลามาอฺหลายท่านให้ความเห็นว่า การได้ยินมีความสำคัญกว่าการมองเห็น โดยเฉพาะการศรัทธาในสิ่งเร้นลับจำเป็นที่ต้องอาศัยการได้ยินมากกว่าการมองเห็น

มีหลายอายัตในอัลกุรอานที่กล่าวถึงอวัยวะสัมผัสของการได้ยินและการมองเห็นโดยเรียงลำดับดังนี้

وَلَقَدْ ذَرَأْنَا لِجَهَنَّمَ كَثِيراً مِّنَ الْجِنِّ وَالإِنسِ لَهُمْ قُلُوبٌ لاَّ يَفْقَهُونَ بِهَا وَلَهُمْ أَعْيُنٌ لاَّ يُبْصِرُونَ بِهَا وَلَهُمْ آذَانٌ لاَّ يَسْمَعُونَ بِهَا أُوْلَـئِكَ كَالأَنْعَامِ بَلْ هُمْ أَضَلُّ أُوْلَـئِكَ هُمُ الْغَافِلُونَ (الأعراف : 179

          ความว่า : และแน่นอนเราได้บังเกิดสำหรับญฮันนัม(* 1*) ซึ่งมากมายจากญิน(*2*) และมนุษย์ โดยที่พวกเขามีหัวใจซึ่งพวกเขาไม่ใช้มันทำความเข้าใจและพวกเขามี ตา ซึ่งพวกเขาไม่ใช่มันมอง และพวกเขามี หู ซึ่งพวกเขาไม่ใช้มันฟังชนเหล่านี้แหละประหนึ่งปศุสัตว์ ใช่แต่เท่านั้น พวกเขาเป็นผู้หลงผิดยิ่งกว่า ชนเหล่านี้แหละ พวกเขาคือผู้ทีเผลอเรอ(* 3*)  (อัลกุรอาน สูเราะฮฺ อัล-อะรอฟ 7/179)

(1)      คือชื่อนรกชุมหนึ่ง
(2)      ญินคือบ่าวของอัลลอฮ์ ประเภทหนึ่งซึ่งถูกบังเกิดขึ้นโดยมีหน้าที่ปฏิบัติเช่นเดียวกับมนุษย์ พวกมันเห็นมนุษย์ แต่มนุษย์ไม่เห็นพวกมันในรูปร่างอันแท้จริงของพวกมันได้ นอกจากในร่างที่มันจำแลงเท่ามัน และก็สามารถจำแลงตนให้เหมือนทุกสิ่งทุกอย่างได้นอกจากรูปร่างของท่านนะบีมูฮัมมัดเท่านั้น
(3)      คือเนื่องจากความไม่สนใจ เพราะไม่เชื่อว่าสิ่งที่ถูกชี้แจงแนะนำแก่พวกเขามาจากพระเจ้าของพวกเขา

            ในอายัตนี้และอายัตอื่นๆอีกหลายแห่ง เมื่ออัลลอฮฺได้ตรัสถึงอวัยวะสัมผัสที่เป็นตาและหู ตาจะมาก่อนหูซึ่งตรงกันข้ามกับอายัตที่แล้วที่ตรัสถึงการได้ยินและการมองเห็น ประสาทรับรู้ที่เกี่ยวกับหูจะมาก่อนประสาทรู้สึกที่เกี่ยวกับตา ดังนั้น อุลามาอฺบางท่านจึงบอกว่า ด้วยเหตุนี้เราจึงจะนับว่า หู สำคัญกว่า ตา ไม่ได้

                นักสรีระวิทยา กลับมีความเห็นว่า นี่คือ ความเร้นลับที่อยู่ในอัลกุรอานที่มนุษย์ควรศึกษา เขากลับมองไปว่า

                ในอายัตแรก(ในตอนที่แล้ว) อัลกุรอานกล่าวถึง ประสาทสัมผัส แต่ในอายัตนี้ เป็นการกล่าวถึงอวัยวะสัมผัส ฉะนั้นตำแหน่งการกล่าวถึงในอัลกุรอานนั้นเป็นตำแหน่งที่อยู่จริงในตัวมนุษย์

                ถ้าเป็นอวัยวะสัมผัส คือ ตา กับ หู ตาจะอยู่ข้างหน้าหู

                แต่ถ้าเป็นประสาทสัมผัส เป็นสมองการรับรู้แล้ว สมองที่เป็นศูนย์กลางการได้ยินจะอยู่ด้านหน้า และสมองที่เป็นศูนย์กลางการมองเห็น จะอยู่ด้านหลัง ดังรูป

      

  

(ข้อมูลบางส่วน แปลจาก موسوعة الإعجاز العلمي في القرآن والسنة )