กฎจราจรว่าด้วยผู้ขับรถทุกชนิดต้องเว้นระยะห่างให้รถมอเตอร์ไซค์เท่ากับรถเก๋งคันหนึ่ง


กฎหมายที่ต่างประเทศ สามารถแก้ปัญหารถใหญ่เบียดรถเล็กแล้วรถเล็กเข้าไประหว่างล้อถูกบดทับ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุ ไม่มีวันจบสิ้น โดยออกกฎหมายให้ "ผู้ขับรถทุกชนิดต้องเว้นระยะห่างให้รถมอเตอร์ไซค์และรถจักรยานเท่ากับรถเก๋งคันหนึ่ง"

หากกฎหมายกฏจราจรไทยและคนไทยจัดให้มีข้อกฏหมายข้อนี้ขึ้น ; วิธีปฏิบัติ

1. รถใหญ่ขับตามรถเล็กทิ้งระยะห่าง ไม่วิ่งขึ้นตีคู่

2.รถเล็กไม่เบียดขนานข้างรถใหญ่ ต้องต่อด้านหลัง

3.ถ้ารถใหญ่ทำตาม 1 แต่รถเล็กไม่ทำตาม 2 หากเกิดอุบัติเหตุรถใหญ่ไม่ผิด หากไม่ตายรถเล็กถูกยึดใบขับขี่ 1 ปี

4.ถ้ารถใหญ่ไม่ทำ 1 หากไม่เกิดอุบัติเหตุรถใหญ่ถูกยึดใบขับขี่ 5 ปี หากเกิดอุบัติเหตุรถใหญ่ถูกยึดใบขับขี่ตลอดชีพ

จะยุติเหตุการณ์ ด้านล่าง ที่เกิดบ่อยและไม่มีวันที่จะสิ้นสุด ถ้าไม่แก้ให้ตรงจุดครับ

สาเหตุ

1.รถใหญ่และเล็กเว้นระยะไม่พอ

2.รถใหญ่มีมุมอับสายตามาก

3.รถเล็กไม่รอ ต่อท้าย รีบไปและมักแทรกด้านข้างรถใหญ่

วิธีการป้องกัน

พิจารณาความเป็นไปได้ ในการออกกฎจราจรว่าด้วยผู้ขับรถทุกชนิดต้องเว้นระยะห่างให้รถมอเตอร์ไซค์และจักรยานเท่ากับรถเก๋งคันหนึ่ง

วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุด

1. ส่งเสริมวัฒนธรรมความปลอดภัย ในการทำให้ตระหนักถึงการสูญเสียที่เรียกคืนไม่ได้ ต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิด หยุดพฤติกรรม ความมักง่าย การเอาเปรียบ การรีบโดยไม่สนใจว่าคนอื่นอาจเดือดร้อนจากการกระทำเรา การเบียดการแทรก การเว้นระยะที่ไม่ปลอดภัย การชิงจังหวะคนอื่นจับจังหวะเดาใจคนขับขี่ไม่ทัน เดาผิด เพราะตัดสินใจเร็ว ไม่ส่งสัญญาณบอกผู้ขับขี่ร่วมทาง ไม่บีบแตรไม่เปิดไฟสัญญาณ ซึ่งล้วนทำให้เกิดภาวะอันตรายและอุบัติเหตุตามมา

2. ส่งเสริม ความตระหนัก สำเหนียก ทุกขณะจิต ว่า "ความเสี่ยงเป็นเรื่องที่ต่อรองไม่ได้" เพราะของซ่อมได้แต่ชีวิตซ่อมไม่ได้หรือซ่อมได้ก็ไม่เหมือนเดิม

3. มีบทลงโทษแรงพอที่จะให้เกิดความตระหนัก คิดก่อนทำ คิดแล้วไม่ทำ ความคิดที่สองเกิดขึ้นได้เร็ว และเข็ดเจ็บและจำ ซึ่งมนุษย์นั้นสามารถปรับพฤติกรรมได้จริง หากบทลงโทษนั้นมีน้ำหนักพอเพียงวันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2560, 16.25 น.tags : รถทับ, รถชน, อุบัติเหตุ, รถพ่วง, ศรีราชา, ตาย, เสียชีวิต

16 มี.ค.60 เมื่อเวลา 11.00 น. ร.ต.อ.สมคิด บุญลอย รองสารวัตรเวร (สอบสวน) สภ.ศรีราชา ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ว่า มีเหตุรถพ่วง 18 ล้อ เหยียบคนที่ทางคู่ขนานสาย 7 ตอน 2 ขาเข้าพัทยา บริเวณแยกไฟแดงแม่กิมบ๊วย หมู่ 8 ต.บางพระ อ.ศรีราชา โดยทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกำลังทำการซีพีอาร์ ช่วยชีวิตอยู่ในที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชากำลังทำการซีพีอาร์เบื้องต้นกับ นายสำราญ ฮวบนรินทร์ อายุ 46 ปี ซึ่งขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง-ดำ หมายเลขทะเบียน บ-6880 ชลบุรี และถูกรถพ่วง 18 ล้อ ยี่ห้อชาแนล หัวสีขาว หมายเลขทะเบียนส่วนหัว 72-6429 ชลบุรี ส่วนพ่วง 72-6425 ชลบุรี เหยียบที่ศีรษะและลำตัว ซึ่งการทำซีพีอาร์ไม่เป็นผล เนื่องจากมีบาดแผลที่ศีรษะจึงเสียชีวิตในที่สุด

ทางตำรวจสอบสวนนายดำ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี คนขับรถพ่วง 18 ล้อ ให้การว่ารถได้จอดติดไฟแดงอยู่ ขณะที่กำลังออกตัวจากไฟแดงก็เห็นรถบัสที่ตีคู่อยู่ด้วยกัน เฉี่ยวรถจักรยานยนต์ล้มลง ตนเองกำลังออกตัวรถอยู่เหยียบเบรกไม่ทันจึงเหยียบรถจักรยานยนต์ และร่างคนขี่รถจักรยานยนต์จนเสียชีวิต

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนหาสาเหตุและผู้เห็นเหตุการณ์อีกครั้ง หลังจากนั้นได้ให้หน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา นำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลแหลมฉบัง เพื่อให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป

หมายเลขบันทึก: 626038เขียนเมื่อ 16 มีนาคม 2017 23:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กรกฎาคม 2017 06:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี