เมื่อฉันได้ไปทำจิตอาสาที่บ้านทานตะวัน

Siriluk Singka

รูปจาก http://www.dandealer.com/m-25&lang=1

“ คนเราไม่ได้มีต้นทุนชีวิตที่เหมือนกัน แต่เรา…สามารถสร้างต้นทุนชีวิตให้กับคนอื่นได้ ”

จากคำกล่าวข้างต้นเป็นสิ่งที่ฉันได้เรียนรู้จากการไปทำจิตอาสาที่มูลนิธิเด็กบ้านทานตะวัน เด็กที่นั่นยังไม่ได้รับความรัก ความห่วงใย การดูแลเอาใจใส่จากครอบครัวเท่าที่ควรจะได้รับ บางคนถูกทอดทิ้ง ถูกทารุณกรรมตั้งแต่เล็กๆ ขาดสารอาหาร ตัวเล็ก พัฒนาการไม่เป็นไปตามวัย พวกเขาเหล่านั้นล้วนน่าเห็นใจเป็นอย่างมาก


ฉันเคยมามูลนิธิเด็กบ้านทานตะวันเมื่อปีที่ผ่านมากับเพื่อนๆในคณะกลุ่มใหญ่เลยทีเดียว ตอนนั้นเลือกที่จะไปโซนเด็กโตขึ้นมาหน่อย เพราะเรามากันเยอะกลัวจะไปรบกวนโซนเด็กเล็ก โดยกิจกรรมที่เลือกไปทำให้ก็คือ เล่านิทาน ระบายสี ร้องเพลงเล่นดนตรีให้ฟังในตอนเช้า พอช่วงบ่ายๆก็ไปช่วยทำความสะอาด กวาดพื้น เก็บขยะ เช็ดกระจก แจกนมกล่อง เด็กๆที่นั่นน่ารักทุกคน ซนบ้าง วิ่งไปมาบ้าง ตามภาษาเด็ก พอได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆมันทำให้ฉันรู้ว่า เราก็สามารถเติมเต็มสิ่งที่พวกเขาขาดได้บ้าง ถึงแม้ว่ามันดูเป็นสิ่งที่เล็กๆน้อยๆ สามารถทำได้ง่ายๆ แต่มันมีค่าที่ยิ่งใหญ่ต่อจิตใจสำหรับเด็กที่นั่นเลยนะ ความรัก ความสุข มันหาซื้อไม่ได้แต่เราสามารถเลือกที่จะแบ่งปันมันได้ เพียงแค่เรารู้จักที่จะให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
การมาทำจิตอาสาที่มูลนิธิเด็กบ้านทานตะวันในครั้งนี้ความรู้สึกมันแต่ต่างจากครั้งก่อนเล็กน้อย มันไม่ใช่แค่เห็นอกเห็นใจเด็กๆที่นี่เพียงอย่างเดียว มันมีความรู้สึกที่ว่าอยากทำอะไรให้เด็กๆที่นี่บ้าง อยากช่วยเหลือ อยากให้เค้าได้รับความรัก ความห่วงใย การดูแลเอาใจใส่จากเราบ้าง เพื่อให้เค้าได้รับรู้ว่าเค้ายังมีคนที่ยังคอยห่วงใย เค้ายังมีความสำคัญและมีคุณค่าต่อคนรอบข้าง

ฉันและเพื่อนอีก 5 คนก็เลยตัดสินใจซื้อนมผงไปให้เด็กเล็กที่นั่น และวางแผนกันว่าจะไปเล่น ไปป้อนข้าว ไปพูดคุยกับเด็กๆ และเมื่อได้ไปที่นั่นก็ทำให้ได้รู้ว่าเด็กเล็กๆติดอุ้มมาก อยากได้รับอ้อมกอดตลอดเวลา มันเหมือนเป็นการสื่อว่าเขาต้องการความรัก ความอบอุ่น การเอาใจใส่มากขนาดไหน ฉันกับเพื่อนก็เลยพยายามที่จะเติมเต็มในสิ่งที่น้องต้องการ พยายามเล่นกับน้องให้มากๆ ดูแลน้องให้ทั่วถึง ป้อนข้าวให้น้องด้วยความรัก ความเอาใจใส่ ซึ่งสิ่งที่ได้รับกลับมามันกลับเป็นความสุขจากการที่เราได้ทำอะไรให้ใครสักคน เมื่อมองเห็นเด็กๆมีความสุข มีรอยยิ้ม มันก็ทำให้อบอุ่นหัวใจ


หากใครสนใจไปทำจิตอาสาที่มูลนิธิเด็กบ้านทานตะวันก็สามารถไปได้นะคะ

บ้านทานตะวัน มูลนิธิเด็กตั้งอยู่ที่ 95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม
อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220

[email protected]

(Tel) +66-2814-1481-7

(Fax) +66-2814-0369


รูปจาก http://www.sarnrak.ac.th
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน OT's dream

คำสำคัญ (Tags)#จิตอาสา#บ้านทานตะวัน

หมายเลขบันทึก: 625634, เขียน: 09 Mar 2017 @ 18:12 (), แก้ไข: 09 Mar 2017 @ 18:28 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)