วันที่ 60 นิเทศรอบสาม พลังงานไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ (1 กุมภาพันธ์ 2560)

ธรรมดี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

โรงเรียนวันนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำเริ่มจากวันนี้มีการเลือกตั้งสภานักเรียนประจำปีการศึกษา 2559 ที่เป็นกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนให้นักเรียนรู้จักการใช้สิทธิ์ใช้เสียง ซึ่งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาแต่ละพรรคก็มีการมาหาเสียง พูดถึงนโยบายที่จะพัฒนาโรงเรียนให้ดีมากกว่าเดิม แน่นอนว่าครูอย่างเรา ๆ ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักเรียนด้วยการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้นักเรียนดูเป็นตัวอย่าง
วันนี้เป็นการนิเทศวิชาวิทยาศาสตร์รอบที่สามเป็นรอบสุดท้ายแล้วจาก อาจารย์ ผศ. เยี่ยมลักษณ์ อุดาการ หรือแม่เยี่ยมของเราที่นิเทศมาตั้งแต่ภาคเรียนแรก ขอบอกเลยว่าวันนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับดวงอาทิตย์นั่นคือ “แผงโซล่าเซลล์” ที่สามารถให้พลังงานไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ได้ปัญหาคือ จะไปหาสิ่งของไหนมาให้นักเรียนดู ให้นักเรียนเข้าใจอย่างจริง ๆ ว่าสามารถให้พลังงานไฟฟ้าได้นอกจากของจริง แน่นอนว่า โรงเรียนไม่มี เราจึงต้องพึ่งตนเองเป็นโชคดีที่ว่าสามารถยืมอุปกรณ์จากสถาบัน YMCA สาขาเสาหิน เชียงใหม่ มาได้นับว่าโชคดีจริง ๆ


วันนี้เลยมาโรงเรียนแต่เช้านำโคมไฟแผงโซล่าเซลล์มาวางไว้กลางแดด หวังให้คาบจะนิเทศการสอนในภาคบ่ายนั้นให้ไฟออก เริ่มต้นด้วยดีกับการนำเข้าสู่บทเรียนด้วยบทเพลงพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่ง งานนี้ต้องเต้นให้นักเรียนดูขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ไม่ใช่ตัวเองเลย เพราะมันไม่ใช่แนวถนัดของเรา แต่เราเป็นครูต้องทำได้ แน่นอนว่าผลออกมาเกินความคาดหมายนักเรียนให้ความร่วมมือกันทุกคน ตามด้วยการสอนนักเรียนขั้นต่อไป ด้วยการนำกังหันลมแผงโซล่าเซลล์ ของเล่นโซล่าเซลล์ หมวกโซล่าเซลล์ ของเล่นโซล่าเซลล์มาให้นักเรียนดูด้วยการใช้คำถามว่า จะทำให้มันทำงานได้อย่างไร เริ่มต้นที่ให้พลังงานจากไฟฉาย จากโคมไฟ ให้นักเรียนสังเกตการเปลี่ยนแปลงแต่ละอย่างก่อนที่จะมาที่พระเอกของเรานั่นคือ ดวงอาทิตย์พานักเรียนออกมานอกห้องเรียนให้เอาวางไว้กลางแดดเลยแล้วดูว่าเกิดสิ่งใดขึ้น งานนี้นักเรียนสนุกและร้อนกันไปตาม ๆและก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีกับการนิเทศครั้งสุดท้าย แม้ว่าท้ายสุดแล้วโคมไฟโซล่าเซลล์ที่วางไว้ตั้งแต่เช้าจะเปิดไม่ออกก็ตาม แต่ก็ดีเหมือนกัน นักเรียนจะได้เรียนรู้ว่าที่โคมไฟเปิดไม่ออกนั้นเป็นเพราะ พลังงานจากแสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงพอ หรือพูดง่าย ๆว่าเรานำไปวางไว้กลางแดดไม่นานพอ


สุดท้ายนี้ขอขอบคุณแม่เยี่ยมที่ได้ให้คำปรึกษาและคำแนะนำต่าง ๆ ในการจัดการเรียนการสอน การบริหารจัดการควบคุมชั้นเรียน รวมถึงวิธีการสอนต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวนักศึกษาที่จะนำมาปรับปรุงและพัฒนาตนเองให้ดีมากยิ่งขึ้นบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายพงศธร ธรรมดี (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)