วันที่ 56 ดับเบิ้ลนิเทศการสอน (25-26 มกราคม 2560)

ธรรมดี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สัปดาห์นี้เป็นอะไรที่หนักหน่วงมากอย่างกับวันนี้และวันพรุ่งนี้เป็นการนิเทศการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ป.2 จากแม่เยี่ยม อาจารย์นิเทศคนเดิมที่นิเทศมาตั้งแต่ภาคเรียนแรก มาในภาคเรียนนี้ได้อาจารย์คนเดิมถือว่าดีมาก เพราะ อาจารย์รู้จักเราแล้ว เคยเห็นเราสอนแล้ว ติดตามเรามาตั้งแต่ต้นก็จะได้เห็นพัฒนาการสอนของเรา ได้เห็นความแตกต่างของเด็ก มาในวันนี้จะโดนนิเทศแล้ว หลังจากที่รอมานานตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว

อยากบอกว่าเริ่มต้นเกือบดี ติดอยู่ที่เวลานิดเดียวนั่นคือได้สอนตอนบ่ายคาบที่ 7 คาบรองสุดท้าย และเพื่อนที่ฝึกสอนอีกโรงเรียนหนึ่งก็โดนแม่เยี่ยมนิเทศเช่นกัน คือนิเทศเพื่อนเสร็จตอนบ่ายสอง และเรามีสอนตอนบ่ายสองห้านาที แน่นอนว่ามาไม่ทัน ดังนั้นการแก้ปัญหาก็คือไปสอนในคาบที่ 8 คาบสุดท้ายขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่เหนื่อยสุด ๆ เพราะเด็กเริ่มที่จะไม่ยากเรียน อยากที่จะกลับบ้านแล้ว

วันนี้เป็นเรื่องของความสำคัญของดวงอาทิตย์ที่ต้องการจะสื่อให้นักเรียนรู้ว่าดวงอาทิตย์มีความสำคัญอย่างไร แน่นอนว่าหากเพียงแค่อธิบายนักเรียนคงเบื่อยิ่งเป็นคาบสุดท้ายด้วยแล้วยิ่งแล้วใหญ่ แน่นอนว่าของจริงนั้นมีแน่นอนนั่นคือ “ดวงอาทิตย์” ที่ตอนนี้กำลังส่องแดดอย่างร้อนแรง เลยจับนักเรียนที่ดื้อไม่ฟังไปทำโทษให้ยืนกลางแดด เพื่อให้รู้ว่ามันรู้สึกร้อน เข้ากับบทเรียนในขณะนั้นพอดี และอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทำให้รู้ได้ก็คือ “แสงสว่าง” ที่ช่วยในการมองเห็นทำให้เราสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่ได้รีบอันตราย

ในเมื่อไม่มีดวงอาทิตย์ แน่นอนว่าเรามองไม่เห็นจะเจอแต่ความมืด จึงเกิดกิจกรรม “เงาของฉัน” เป็นการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมให้นักเรียนเกิดทักษะการสังเกต โดยการนำภาพเงาของสัตว์มาให้นักเรียนลองทายดูก่อนว่าเป็นภาพของสัตว์ชนิดใด จากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มความสว่างให้กับภาพและให้นักเรียนลองทายอีกครั้ง


กิจกรรมนี้นักเรียนจะได้ฝึกฝนทักษะการสังเกตที่เป็นพื้นฐานของทักษะทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญ นักเรียนจะได้วิเคราะห์ข้อมูลว่ารูปร่างเงาของสัตว์นั้นเป็นตัวอะไร
แม้จะเป็นการนิเทศครั้งแรกในคาบสุดท้าย แต่นักเรียนยังให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรม เพราะกิจกรรมที่นำมานั้นสนุกสนาน และน่าตื่นเต้นตลอดเวลาว่า ภาพที่เราทายนั้นถูกต้องหรือไม่ และผลจากการนิเทศครั้งแรกจากแม่เยี่ยมของเราก็ได้รับการตอบรับออกมาอย่างดี ไม่น่าเชื่อว่าเราจะทำได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีจุดที่ต้องพัฒนาอีกนิดเดียวในการนิเทศครั้งแรกนี้กับจุดประสงค์การเรียนรู้ด้านความรู้ (K) ที่ยังแสดงและสื่อไปให้นักเรียนยังไม่ชัดเจนพอ...

แต่เราท้อไม่ได้ เพราะพรุ่งนี้เป็นการนิเทศต่อเป็นครั้งที่สอง เรียกได้ว่านิเทศสองวันติดต่อกัน ซึ่งเรื่องที่จะต้องใช้ในการสอนครั้งต่อไปนั้นสื่อต้องชัดเจนและเยอะมาก เริ่มต้นที่ลูกโลกจำลองที่ได้รับความอนุเคราะห์จากกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมฯ นำมาใช้ตามมาด้วยหุ่นหรือตุ๊กตารูปคนที่นำมาเป็นตัวแทนคนที่อยู่บนโลก รีบตรงไปที่ร้านทุกอย่าง 20 และแล้วก็ได้มาอย่างง่ายดาย และอุปกรณ์สุดท้ายที่สำคัญหรือเป็นดาวเด่นของกิจกรรมนั่นคือพระอาทิตย์ที่ใช้โคมไฟแทน

กิจกรรมในวันนี้เริ่มต้นดีหน่อย เพราะเป็นคราวที่ 3 ในช่วงเช้านักเรียนยังให้ความร่วมมืออยู่ วันนี้เป็นการทดลอง “การจำลองเกิดกลางวัน กลางคืน” วันนี้ขอบอกเลยว่าสื่อการสอนดีสุด ๆ ชัดเจนมาก ๆ


ในส่วนของนักเรียนต่างอยากออกมาเป็นผู้ช่วยครูโต้ง อยากที่จะออกมาหมุนลูกโลกดูบ้าง ว่าถ้าเรายืนอยู่บนประเทศไทยแล้วโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ แล้วจะเกิดกลางวันกลางคืน และขณะเดียวกันก็เสริมคำถามกระตุ้นนักเรียนเสมอว่าถ้าขณะที่เราเป็นกลางวัน แล้วเพื่อนเราที่อยู่อังกฤษจะเป็นเวลาใด และเมื่อเพื่อนที่อยู่อังกฤษเราที่อยู่ประเทศไทยจะเป็นเวลาใด โดยที่ครูให้นักเรียนค่อย ๆ หมุนลูกโลก แล้วให้นักเรียนสังเกตแสงจากโคมไฟว่าตกกระทบตัวคนเมื่อไร แสดงว่าเป็นเวลากลางวัน และเมื่อเวลาผ่านไปหุ่นยนต์คนไม่ได้รับ ไม่โดนแสงจากโคมไฟ แสดงว่ากลายเป็นเวลากลางคืนนิเทศสองวันติดต่อกันแบบนี้เล่นเอาเหนื่อยเพราะต้องเตรียมสื่อการสอนอุปกรณ์การสอน ต้องคิดกิจกรรมการสอนที่น่าสนใจให้กับนักเรียนเกือบทุกคาบ เพื่อให้นักเรียนหันมาสนใจการเรียนมากยิ่งขึ้น...ขอบอกเลยว่านิเทศเสร็จวันนี้กลับไปถึงบ้านสลบอย่างรวดเร็ว...เพราะความเหนื่อยล้า


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายพงศธร ธรรมดี (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)