บทเรียนจากคุณอำนวย R2R คำเขื่อนแก้ว

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

บทเรียนจากคุณอำนวย R2R คำเขื่อนแก้ว

บทต้นเรื่อง

วันนี้เป็นรอบที่สามที่เรานัดหมายมาเจอกัน หลักสูตรพัฒนาคนหน้างานที่มีใจเต็มเปี่ยมลุกขึ้นมาทำหน้าที่คุณอำนวย R2R หลังจากที่ทางทีมคุณอำนวยของคำเขื่อนแก้วไปตลุยหน้างานใน work shop ถึงเวลาที่กลับมาทบทวนถอดบทเรียนและนำโจทย์ใหม่ไปทำต่อ

การแบ่งปันและเรียนรู้

เริ่มถอดบทเรียนจากน้องอิ๋วน้องน้อยสุดเล่าประสบการณ์ มารอบนี้น้องอิ๋วมีใบหน้าสดชื่นสดใสต่างจากทุกครั้งได้เล่าความในใจในบทบาทคุณอำนวยที่ทำหน้าที่แบบเนียนไปกับผู้เรียน จากนั้นเป็นน้องอี๊ดบอกว่าวันแรกบรรยากาศดูเครียดแต่ทีมรีบคุยกันและปรับกระบวนการ ทำให้วันที่สองดูผ่อนคลายขึ้น การเรียนรู้สนุกขึ้น

หมอฝ้ายและน้องแก้มเล่าว่า อาจเป็นเพราะมุ่งตั้งใจสืบค้นข้อมูลและค้นหางานวิจัยทำให้บรรยากาศดูเคร่งเครียด แต่พอมาปรับวิธีการสื่อสารกับผู้เรียนใหม่ท่าทีและบรรยากาศการเรียนดีขึ้น อีกอย่างการมีใบงานทำให้ทุกคนดูกดดันและมองเป็นเรื่องยากหรือเปล่า ก็มาหาคำตอบกัน

วิทยากรหลักเรื่องการทบทวนวรรณกรรมของรอบนี้เป็นพี่ปุ๋ม(ศิราณี)และน้องช้าง ต่างเล่าความรู้สึกนึกคิดของตนเองให้ฟัง สะท้อนถึงความตั้งใจ มีการตั้งคำถามกับตนเองว่า "จะสอนประมาณไหน จะได้ดูไม่ยากเกินไป" หมอฝ้ายเสนอเรื่องมองคนแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มที่เรียนรู้ได้เร็วและกลุ่มที่ยังใหม่อยู่ ทำให้ต้องมาออกแบบว่าจะนำพาการเรียนรู้อย่างไร

น้องช้างเสนอมีใบงาน แต่ก็ได้ถอดบทเรียนกับตนเองว่า การสื่อสารของตนเองอาจน้อยเกินไปและมุ่งผลลัพธ์ในใบงานมากเกินไป

ส่วนน้องมดรอบนี้ทำหน้าที่การจัดการแต่ก็เฝ้าดูและช่วยสะท้อนภาพร่วมกับทีมเป็นระยะ

สิ่งที่ได้เรียนรู้

ได้สัมผัสถึงพลังของทีมคุณอำนวย R2R คำเขื่อนแก้ว เป็นพลังที่เกิดจากการมีประสบการณ์ร่วมกัน ทุกคนได้เกิดการเรียนรู้ในตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการวางแผน การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และการช่วยเหลือกันตามความสามารถและลักษณะเด่นที่แต่ละคนมี

โจทย์ที่ได้ไปให้ไปตีความเอาเองและออกแบบกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง เป็นการเรียนรู้ผ่านสถานการณ์จริงเลย มีการทำ Reflection และถอดบทเรียนในเย็นของทุกวันซึ่งทำให้ทุกคนได้เกิดการทบทวนใคร่ครวญในตนเอง ซึ่งได้ผลออกมาดีมากๆ ทุกคนมีพลังและมีกำลังใจ การเรียนรู้ครั้งนี้ไม่มีถูกผิด มีแต่ดีทั้งนั้น ชื่นชมชื่นใจมากขณะได้นั่งฟังการถอดบทเรียนของทีม

15 กุมภาพันธ์ 2560


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM & R2Rความเห็น (0)