ปุ๋ยอินทรีย์ในสวนมังคุด

มังคุด (การใส่ปุ๋ย)

ปุ๋ยอินทรีย์ในสวนมังคุด

            มังคุด ผลไม้พืชเศรษฐกิจชื่อดังของจังหวัดนครศรีธรรมราช แหล่งปลูกดั้งเดิมอยู่แถบ 14 จังหวัดภาคใต้ ในฤดูกาลที่ผ่านมาได้ไปดูสวนมังคุดของ นายอนันต์  สุวรรณโน คณะกรรมการศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลไม้เรียง มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ อยู่ที่บ้านควนนนท์ หมู่ที่ 10 ตำบลไม้รียง อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ปลูกมังคุดไว้ประมาณ 80 ต้น โดย

นายอนันต์  สุวรรณโน มีประสบการณ์ทำสวนมายาวนานกว่า 20 ปี สวนแห่งนี้ได้เปลี่ยนแนวใหม่ในการดูแลและบำรุงรักษาแบบเกษตรธรรมชาติ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของสารเคมี หลังจากการระบาดของศัตรูพืชจนถึงทุกวันนี้ ที่สำคัญแปลงมังคุดแปลงนี้ได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร เป็นแปลง GAP

                ในระยะเริ่มแรกได้รับความรู้เรื่องการทำปุ๋ยอินทรีย์ ก็ได้นำไปทดลองใช้โดยทำปุ๋ยอินทรีย์น้ำ สูตรสารเร่ง พด.2 และใช้สารเร่งสูตร พด.7 ในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช โดยใช้เศษวัสดุจำพวกวัชพืชภายในสวน ใบสะเดาช้าง สาบเสือ นำมาหมักแล้วฉีดพ่นในอัตราที่เจือจาง 1:500 จำนวน 500 ลิตร/ไร่ ทุก 7 10 วัน หลังจากใช้ 1 เดือน จะสังเกตุเห็นว่าผิวผลมังคุดจะเป็นมันไม่มีรอยทำลายของศัตรูพืช นายอนันต์ สุวรรณโน บอกว่าการบำรุงดูแลรักษาด้วยวิธีนี้ เป็นการปฏิบัติตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และทำให้ได้สินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรอำเภอฉวาง

คำสำคัญ (Tags)#เกษตรฉวาง

หมายเลขบันทึก: 62299, เขียน: 23 Nov 2006 @ 10:34 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 00:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)