วันที่ 44 วันปล่อยลิง (7 กุมภาพันธ์ 2560)


วันปล่อยลิง

เช้าวันอังคารกับการไปทัศนศึกษาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ณ สวนราชพฤกษ์ ช่วงเช้านักเรียนเข้าแถมเคารพธงชาติและรับพรจากท่านผู้อำนวยการเสร็จเรียบร้อย ก็แบ่งกลุ่มขึ้นรถกัน รถคันของครูหนูนา เป็นคันที่ 9 เลขสวย ^O^ แต่ยังไม่ทันขึ้นรถ ปัญหาจุกจิกก็ตามมา เมื่อคนนึงลืมเงินไว้บนห้อง คนนึงใส่เสื้อกันหนาว 2 ตัว ซึ่งมันร้อนมากกกกก คนนึงปวดฉี่ โอยยยยยย ปะๆ ไปทำธุระให้หมด ๆ พอขึ้นรถปุ๊บ จะเอาลำโพงมาเปิดเพลงจ้า ได้ไงล่ะ ครูก็ยึดสิ ไปถึงค่อยคืนละกันเนาะ ^_^ เมื่อไปถึง อากาศร้อนสุด ๆ สมกับที่หลาย ๆ คนกล่าวขานกันมา เริ่มจากการถ่ายรูปหมู่ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปคนละทิศคนละทาง


เราก็ดูแลนักเรียนในส่วนของเรา พาเดินไปทำกิจกรรม ทำใบงานไปเรื่อย ๆ ในงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งได้จัดแสดงไว้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว ด้านล่างหอคำหลวงก็จะมีหนังสั้น หรือคลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่จัดแสดงเกี่ยวกับในหลวงของเรา หลังจากนั้นจะเป็นการเดินชมสวนประเทศต่าง ๆ ที่จำลองขึ้นมาคล้ายกับของจริงมาก ๆ จำได้ว่าสมัยเด็ก ๆ ก็เคยมาแบบนี้ (ครูพามา) ตอนนั้นทำไมรู้สึกว่าสวนมันกว้างมากกกถึงมากที่สุด จนกลัวว่าจะหลง แต่มาวันนี้เราเป็นคนพาเด็กมา แน่นอนว่าเราต้องรู้เส้นทางและรู้ว่าจุดที่ยืนอยู่คือส่วนไหนของราชพฤกษ์ จึงทำให้รู้สึกว่า ก็ไม่ได้กว้างมากจนเราหลง (ความคิดในตอนเด็กเมื่อหลายปีก่อน)

ด้วยความเป็นเด็ก ความอยากรู้อยากเห็น อยากจับ อยากแตะก็มีหมด ซนอย่างกะลิง พูดครั้งเดียวเอาไม่อยู่ -,,- พลังงานครูเริ่มจะหมดแล้ว พอได้พักก็เวลาเที่ยงพอดี จึงให้เด็ก ๆ กินข้าวกลางวัน ครูก็กินด้วย และเวลา 1 ชั่วโมงต่อจากนี้ ปล่อยเด็กเป็นอิสระ ไปเดินเที่ยวไหนก็ได้ แล้วให้กลับมายังจุดเดิม แต่ด้วยความดื้อเหมือนลิง นู่นนนค่ะ ไปเล่นลูกอ๊อด เฮ้ออออ ครูเลยลงโทษให้ลุกนั่ง 20 ครั้ง แต่ก็คงไม่หลาบจำแหละ


พอเวลาบ่ายสองโมง นักเรียนทั้งหมดก็พากันไปนั่งรถรางเพื่อชมสวนทั้งหมดอีกครั้งนึง โดยมีวิทยากรแนะนำจุดต่าง ๆ จริง ๆ แล้วมีจจุดให้ได้ศึกษาเยอะมากแต่เราไม่รู้เพราะเราเดินไม่ทั่วถึง มันกว้างเกินไป หลังจากนั้นเราก็พากันนั่งรถกลับโรงเรียนกัน ด้วยความเหนื่อยล้า ครูก็ง่วงสุด ๆ ในขณะที่เด็ก ๆ ยังเล่นกัน คุยกันเจี๊ยวจ๊าวในรถ แถมยังมีมาทักครูด้วยนะ ว่า “ครูหนูนาหลับ 5555” เอ๊ะ เด็กพวกนี้ ครูก็คนนนะจ๊ะ ง่วงเป็นเหมือนกัน ไม่ใช่นางฟ้า ^O^

คำสำคัญ (Tags): #คปล
หมายเลขบันทึก: 622934เขียนเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2017 00:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2017 00:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี